Phytosterols là gì?

    Phytosterols là gì? Phytosterols có gây hại gì cho sức khỏe? Phytosterols có gây ung thư hay không?

    Câu hỏi của vào 12/02/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
  • 1 Trả lời

      Nhiều chất dinh dưỡng được cho là tốt cho trái tim của bạn. Trong số những chất được biết đến nhiều nhất là phytosterol, thường được thêm vào bơ thực vật và các sản phẩm từ sữa.

      Tác dụng giảm cholesterol của phytosterol được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy phytosterol cũng có một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

      Dưới đây, mình sẽ giải thích phytosterol là gì và chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như thế nào.

      Phytosterols là gì?

      Phytosterols là một họ các phân tử tương tự như cholesterol được tìm thấy trong màng tế bào của thực vật.

      Các phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của bạn là campesterol, sitosterol và stigmasterol.

      Cholesterol và phytosterol có cấu trúc phân tử tương tự nhưng được chuyển hóa khác nhau. Mặc dù cơ thể người đã tiến hóa để thích nghi với cả hai, nhưng cơ thể bạn thích cholesterol hơn.

      Trên thực tế, bạn có hai loại enzyme gọi là sterolins quy định loại sterol nào có thể xâm nhập vào cơ thể bạn từ ruột. Chỉ một lượng nhỏ phytosterol thông qua.

      Phytosterols và sức khỏe tim mạch

      Một thực tế được chứng minh rõ ràng là phytosterol có thể làm giảm mức cholesterol.

      Ăn 2 – 3 gram phytosterol mỗi ngày trong 3 – 4 tuần có thể làm giảm cholesterol LDL khoảng 10%.

      Phytosterol được cho là hoạt động bằng cách cạnh tranh các enzyme với cholesterol trong ruột của bạn, ngăn chặn hiệu quả việc hấp thụ cholesterol.

      Mặc dù mức cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng chúng có thể không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Vì vậy, giảm cholesterol bằng cách tăng phytosterol có thể không cải thiện sức khỏe tim của bạn.

      Phytosterols có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

      Nhiều người cho rằng phytosterol có thể ngăn ngừa các cơn đau tim vì chúng làm giảm cholesterol.

      Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phytosterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc tử vong.

      Thậm chí, phytosterol có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim của bạn. Nhiều nghiên cứu ở người liên kết lượng phytosterol cao với nguy cơ mắc bệnh tim.

      Ngoài ra, trong số những người mắc bệnh tim trong một nghiên cứu lớn ở Scandinavi, những người có nhiều phytosterol có nhiều khả năng bị đột quỵ nhất.

      Trong một nghiên cứu khác ở những người đàn ông mắc bệnh tim, những người có nguy cơ đau tim có nguy cơ cao gấp ba lần nếu họ có nồng độ phytosterol cao trong máu.

      Hơn nữa, các nghiên cứu trên chuột cho thấy phytosterol làm tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch, gây đột quỵ và rút ngắn tuổi thọ.

      Mặc dù nhiều cơ quan y tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vẫn khuyên dùng phytosterol để cải thiện sức khỏe của tim, Liên minh Thuốc và Sức khỏe Đức, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (ANSES) của Pháp và Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe (NICE) của Vương quốc Anh đều không khuyến khích sử dụng phytosterol để phòng ngừa bệnh tim.

      Cũng cần lưu ý rằng một tình trạng di truyền hiếm gặp gọi là phytosterolemia hoặc sitosterolemia khiến một số người hấp thụ một lượng lớn phytosterol vào máu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

      Phytosterol và ung thư

      Một số bằng chứng cho thấy phytosterol có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

      Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng phytosterol có thể có đặc tính chống ung thư, giúp làm chậm sự phát triển và lan rộng của khối u.

      Tuy nhiên, các nghiên cứu ở con người hỗ trợ điều này chỉ là quan sát trong tự nhiên. Loại nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng khoa học. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 29/02/2020

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.