Dextrins là gì?

    Các bạn đã có ai nghe về Dextrins là gì hay chưa? Mình thì đây là lần đầu? Vậy các bạn có biết nó là gì hay không? Có lợi ích gì tới sức khỏe con người hay không? Thiếu Dextrins thì có cơ thể con người có bị làm sao hay không?

    Nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần nãy giải đáp giúp cho mình với.

    Câu hỏi của vào 05/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại hợp chất có tên là Dextrins. Chắc ít bạn biết về loại chất này phải không? Vậy thì hôm nay mình sẽ giải thích toàn bộ cũng như những lợi ích, tác hại của Dextrins.

      Sau đây xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về Dextrins nhé.

      Dextrins là gì?

      Dextrin là một nhóm các carbohydrate có trọng lượng phân tử thấp được tạo ra bởi quá trình thủy phân tinh bột hoặc glycogen. Dextrin là hỗn hợp của các polyme của các đơn vị D- glucose liên kết bởi các liên kết glycosidic α- (1,4) hoặc α- (1,6).

      Dextrin là bột trắng, vàng hoặc nâu, tan trong nước, mang lại các giải pháp quang học hoạt tính có độ nhớt thấp. Hầu hết chúng có thể được phát hiện bằng dung dịch iốt, tạo màu đỏ, người ta phân biệt erythrodextrin (dextrin có màu đỏ) và achrodextrin (không màu).

      Dextrins là gì?

      Các dextrin theo chu kỳ được gọi là cyclodextrin. Chúng được hình thành do sự phân hủy enzyme của tinh bột bởi một số vi khuẩn, ví dụ, Macillus Macerans. Cyclodextrin có cấu trúc hình xuyến được hình thành bởi 6-8 dư lượng glucose.

      Dextrin tìm thấy việc sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, do không độc hại và giá thấp. Chúng được sử dụng làm chất keo hòa tan trong nước, làm chất làm đặc trong chế biến thực phẩm và là chất gắn kết trong dược phẩm.

      Trong pháo hoa, chúng được thêm vào các công thức lửa, cho phép chúng hóa rắn thành dạng viên hoặc “ngôi sao”. Cyclodextrin được sử dụng như chất bổ sung trong hóa học phân tích nó dùng để tách các chất kỵ nước và làm tá dược trong các công thức dược phẩm. Không phải tất cả các dạng của dextrin đều dễ tiêu hóa và dextrin khó tiêu đôi khi được sử dụng trong các chất bổ sung chất xơ.

      Dextrin, còn được gọi là kẹo cao su tinh bột, kẹo cao su nhân tạo, kẹo cao su Anh hoặc kẹo cao su thực vật, là một loại tinh bột bị thủy phân một phần.

      Thành phần dinh dưỡng của Dextrin

      • Calo trên mỗi gram = 3,8- 4,1
      • Ngọt ngào = không ngọt vừa phải
      • Carbohydrate ròng = 100

      Chức năng của Dextrin

      Dextrin là một nguồn năng lượng; nó chứa 3,8 – 4,1 Calo trên mỗi gram. Dextrin không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ thực phẩm để có lợi cho sức khỏe.

      Dextrins là gì?

      Dextrin làm nguyên liệu chế biến và thành phần khó tiêu của dextrin nướng được chiết xuất, chế biến và tinh chế bằng công nghệ công nghiệp. Nó thuộc về chất xơ hòa tan trong nước phân tử thấp. Bởi vì nó chứa các thành phần khó tiêu có khả năng kháng các enzyme tiêu hóa của con người, nó không được tiêu hóa và hấp thụ trong đường tiêu hóa và có thể xâm nhập trực tiếp vào ruột già. Do đó, nó có thể phát huy các chức năng sinh lý khác nhau như chất xơ.

      Dextrin có nhiều chức năng sức khỏe cho cơ thể con người. Nó có thể đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tiểu đường, cải thiện chức năng của miệng và răng và cũng làm giảm cholesterol nó cũng có chức năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

      Nguồn Dextrin

      • Dextrin được sản xuất trong quá trình tiêu hóa tinh bột trong miệng và tá tràng nhờ sự trợ giúp của enzyme alpha-amylase.
      • Một số dextrin được sản xuất bởi sự phân hủy tinh bột trong khi nấu.
      • Dextrin được sản xuất trong quá trình nghiền.
      • Dextrin có thể được sản xuất nhân tạo từ ngô (ở Mỹ), khoai tây, gạo, mũi tên, lúa mì, milo, cao lương hoặc tinh bột sắn bằng cách sử dụng nhiệt, axit, kiềm hoặc enzyme.

      Dextrins là gì?

      Tiêu hóa Dextrin

      Dextrin được tiêu hóa trên bề mặt niêm mạc ruột non nhờ sự trợ giúp của các enzyme isomaltase và glucoamylase, thành maltose và được tiếp tục tiêu hóa thành glucose để được hấp thụ.

      Sử dụng Dextrin

      Dextrin có thể được sử dụng như một:

      • Chất tăng cường độ bóng, sắc nét trong lớp phủ và men
      • Chất ổn định bọt trong bia
      • Chất làm đặc trong kem, đồ nướng, bánh pudding, hỗn hợp súp, vv
      • Chất béo hoặc đường thay thế trong thực phẩm ít calo
      • Chất kết dính trong thuốc bọc, chất mang trong viên vitamin tổng hợp

      Dextrin và nấu ăn

      • Các dextrin có sẵn trên thị trường xuất hiện dưới dạng bột trắng, vàng hoặc nâu.
      • Dextrin hòa tan trong nước.

      An toàn, tác dụng phụ

      Dextrin thường được công nhận là an toàn (GRAS) bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nó không có tác dụng độc hại được biết đến.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 08/02/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.