Manganese là gì? Tác dụng của Manganese là gì?

    Manganese là gì? Tác dụng của Manganese với sức khỏe là gì? Có cần phải bổ sung chất này không? Bổ sung như nào cho an toàn?

    Bạn nào có thể trả lời giúp mình với được không?

    Câu hỏi của vào 28/03/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    1 Trả lời

      Manganese là gì?

      Manganese là gì

      Manganese hay Mangan là một khoáng chất vi lượng. Nó rất quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng con người chỉ cần nó với số lượng rất nhỏ.

      Mangan đóng góp cho nhiều chức năng cơ thể, bao gồm chuyển hóa axit amincholesterol, glucose và carbohydrate. Nó cũng đóng một vai trò trong việc hình thành xương, đông máu và giảm viêm.

      Cơ thể con người không thể tự sản xuất mangan, nhưng nó có thể lưu trữ nó trong gan, tuyến tụy, xương, thận và não. Một người thường thu được mangan từ chế độ ăn uống của họ.

      Tác dụng của Manganese là gì?

      Cung cấp chất chống oxy hóa

      Manganese giúp hình thành một loại enzyme chống oxy hóa gọi là superoxide effutase (SOD). Chất chống oxy hóa che chắn cơ thể khỏi các gốc tự do, đó là các phân tử phá hủy các tế bào trong cơ thể.

      Các tác giả của một nghiên cứu năm 2011 cho thấy SOD giúp phá vỡ một trong những gốc tự do nguy hiểm, được gọi là superoxide thành các thành phần nhỏ hơn không gây hại.

      Trong các mô hình phòng thí nghiệm và động vật, quá trình này có thể làm giảm viêm liên quan đến viêm màng phổi phổi, bệnh viêm ruột và bệnh vẩy nến.

      Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích của các chất chống oxy hóa này trong cơ thể con người.

      Hỗ trợ sức khỏe xương

      Manganese có thể giúp thúc đẩy xương phát triển dày đặc và mạnh mẽ khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như canxi và vitamin D.

      Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho rằng mangan có thể làm cho xương dày hơn, nhưng nghiên cứu gần đây đã lưu ý rằng canxi và vitamin D là những chất thúc đẩy quan trọng nhất của sức khỏe xương tốt.

      Giảm lượng đường trong máu

      Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mangan có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

      Các tác giả của một nghiên cứu năm 2014 ở Hàn Quốc cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có lượng mangan trong cơ thể thấp hơn. Tuy nhiên, điều không rõ ràng là liệu đây là yếu tố nguyên nhân hay là kết quả của bệnh tiểu đường.

      Một nghiên cứu khác, lần này ở chuột, chỉ ra rằng mangan giúp tuyến tụy tạo ra insulin. Insulin là những gì cơ thể sử dụng để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

      Uống bổ sung mangan có thể giúp một người mắc bệnh tiểu đường sản xuất nhiều insulin một cách tự nhiên, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác nhận những tác dụng này.

      Chữa lành vết thương

      Cùng với vitamin K, mangan hỗ trợ sự hình thành cục máu đông. Sự đông máu, giữ cho máu trong một mạch máu bị hư hỏng không tiếp tục chảy ra ngoài. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình lành vết thương.

      Vì vậy, có đủ lượng mangan trong cơ thể có thể giúp ngăn chặn mất máu khi một người có vết thương hở.

      Nguồn cung cấp

      Một lượng nhỏ mangan có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

      • Dứa
      • Đậu tây
      • Hồ đào
      • Đậu lima
      • Rau bina
      • Đậu hải quân
      • Trà đen và xanh
      • Khoai lang
      • Quả hạnh
      • Bột yến mạch ăn liền
      • Cám nho khô
      • Bánh mì
      • Đậu phộng
      • Gạo lức

      Trẻ sơ sinh có thể nhận được mangan từ sữa mẹ và sữa công thức hoặc sữa đậu nành.

      Nước uống cũng có thể chứa một lượng nhỏ mangan. Tuy nhiên, quá nhiều mangan trong nguồn cung cấp nước có thể gây độc.

      Một người có thể bổ sung mangan nếu bác sĩ của họ tin rằng họ bị thiếu hụt.

      Không có lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày, nhưng Lượng bổ sung đầy đủ (AI) là 2,3 miligam (mg) mỗi ngày đối với nam giới trưởng thành và 1,8 mg mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành.

      Chất bổ sung

      Những người quan tâm đến việc bổ sung mangan có thể mua chúng từ hiệu thuốc địa phương hoặc trực tuyến . Mangan cũng có sẵn trong một số vitamin tổng hợp.

      Các hình thức điển hình có sẵn bao gồm:

      • mangan sulfat
      • mangan ascorbate
      • gluconate mangan
      • axit amin chelates
      • ascorbate mangan

      Tuy nhiên, mọi người thường không cần phải bổ sung để đạt được lượng mangan đầy đủ.

      Tác dụng phụ khi bổ sung

      Manganese rất khó có thể gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào nếu một người chỉ nhận được nó từ các nguồn thực phẩm.

      Những người dùng bổ sung mangan không nên dùng nhiều hơn lượng khuyến cáo.

      Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bổ sung mangan. Điều quan trọng là phải hỏi liệu mangan có thể can thiệp vào các loại thuốc hiện tại của họ hoặc làm trầm trọng thêm một tình trạng y tế hiện có không?

      Nếu một người gặp tác dụng phụ từ việc bổ sung mangan, họ nên ngừng dùng chúng và nói chuyện với bác sĩ.

      Thiếu mangan

      Một thiếu hụt mangan là hiếm nhưng có thể. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ kê toa bổ sung mangan, hoặc họ có thể đề nghị dùng mangan tiêm tĩnh mạch nếu sự hấp thụ với bạn là một vấn đề.

      Dấu hiệu thiếu hụt mangan bao gồm:

      • Giảm dung nạp glucose
      • Tăng trưởng bị suy giảm
      • Thay đổi trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo
      • Bất thường xương hoặc xương
      • Vấn đề sinh sản

      Có nhiều khả năng một người sẽ gặp độc tính mangan (khi tiếp xúc quá mức) hơn là thiếu hụt mangan.

      Những rủi ro có thể gặp phải

      Nguy cơ đáng kể nhất liên quan đến mangan là đối với những người làm việc trong môi trường mà họ có thể hít phải nó.

      Luyện kim và hàn là hai hoạt động có nguy cơ cao đối với việc hít phải mangan. Khi bạn hít phải Mangan sẽ rất nguy hiểm vì cơ thể vận chuyển khoáng chất trực tiếp lên não mà không xử lý trước để sử dụng đúng cách.

      Các triệu chứng của hít phải mangan bao gồm:

      • Di lại khó khăn
      • Co thắt cơ mặt
      • Run
      • Cáu gắt
      • Hiếu chiến
      • Ảo giác
      • Giảm chức năng phổi, ho hoặc viêm phế quản cấp tính

      Mặc dù nó ít phổ biến hơn nhưng một người có thể gặp các triệu chứng tương tự nếu họ tiếp xúc với quá nhiều mangan trong nước, thực phẩm hoặc chất bổ sung. Một người khỏe mạnh không cần phải lo lắng về việc tiếp xúc quá nhiều với mangan trong thực phẩm hoặc chất bổ sung của họ.

      Tuy nhiên, một số người có nguy cơ gặp phải phản ứng độc hại với mangan, bao gồm:

      • Trẻ sơ sinh
      • Trẻ em
      • Người có bệnh gan
      • Người thiếu sắt

      Những người đang cân nhắc dùng chất bổ sung mangan nên thảo luận về nhu cầu bổ sung của họ với bác sĩ trước.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 28/03/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.