Cellulose là gì?

    Có bạn nào đã từng hỏi về Cellulose là gì? Liệu rằng thiếu Cellulose thì con người có bị làm sao hay không? Liệu rằng Cellulose có lợi như thế nào tới cuộc sống con người? Có bạn nào đang có thắc mắc giống mình không? Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần nãy giải thích giúp mình với.

    Câu hỏi của vào 09/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      “Cellulose” chắc hẳn các bạn đã từng nghe về loại hợp chất này rất nhiều rồi phải không? Vậy Cellulose là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới đời sống con người? Cellulose có lợi hay có hại tới sức khỏe con người.

      Vậy thì để có thể giải đáp toàn bộ những thắc mắc của của các bạn về Cellulose thì sau đây xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm về Cellulose nhé.

      Cellulose là gì?

      Cellulose là một hợp chất hữu cơ có công thức (C6H10O5) là một polysacarit bao gồm một chuỗi tuyến tính từ vài trăm đến hàng ngàn đơn vị D -glucose liên kết β (1,4). Cellulose là thành phần cấu trúc quan trọng trong thành tế bào chính của cây xanh và nhiều dạng tảo. Một số loài vi khuẩn tiết ra cellulose để tạo thành màng sinh học.

      Cellulose chủ yếu được sử dụng để sản xuất bìa và giấy. Với số lượng nhỏ hơn thì được chuyển đổi thành nhiều loại sản phẩm tái sinh như giấy bóng kính và rayon. Chuyển đổi cellulose từ cây trồng năng lượng thành nhiên liệu sinh học như ethanol xenlulozo đang được phát triển như một nguồn nhiên liệu tái tạo. Cellulose dùng trong công nghiệp chủ yếu được lấy từ bột gỗ và bông. 

      Cellulose là gì?

      Một số động vật, đặc biệt là động vật nhai lại và mối, có thể tiêu hóa cellulose với sự trợ giúp của các vi sinh vật cộng sinh sống trong ruột của chúng, chẳng hạn như Trichonymouspha. Trong dinh dưỡng của con người, cellulose là thành phần không tiêu hóa được của chất xơ không hòa tan, hoạt động như một chất làm tăng tính ưa nước và có khả năng hỗ trợ trong việc đại tiện.

      Chức năng

      Trong ruột người, cellulose hoạt động như một chất xơ không hòa tan, có thể hấp thụ nước. Cellulose không thể được tiêu hóa, nhưng có thể bị phá vỡ một phần (lên men) bởi các vi khuẩn đường ruột lớn có lợi thành khí và các axit béo chuỗi ngắn, có thể được hấp thụ. Cellulose không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là bạn không cần phải tiêu thụ nó để có một cơ thể khỏe mạnh.

      Thực phẩm chứa cellulose

      • Ngũ cốc: Lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, cám ngũ cốc, bulgur, quinoa, bột ngô, gạo nâu
      • Bắp cải họ rau, ví dụ, arugula, bok choy, mầm Brussel, cải bắp, súp lơ, collards, cải xoăn, su hào, rau cải, củ cải, rutabaga, củ cải Thụy Sĩ, củ cải
      • Trái cây: Quả bơ, quả mọng, táo và lê có vỏ
      • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu, đậu lăng
      • Quả hạch
      • Khoai tây có vỏ
      • Hạt giống: Bí ngô, hướng dương và hạt chia có vỏ

      Công dụng

      Táo bón

      Trong các nghiên cứu khác nhau, cellulose tự nhiên có trong thực phẩm không ảnh hưởng đáng kể đến chức năng đường ruột, nhưng các chất bổ sung xenluloza làm tăng phần lớn phân và có tác dụng nhuận tràng.

      Chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng khó đi tiêu ở bệnh nhân tim mạch, bệnh hậu môn (trĩ, mạch lươn), phụ nữ mang thai… Dùng lâu dài làm giảm được triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích, bệnh túi thừa đại tràng và viêm đại tràng mạn tính. Giảm triệu chứng trong tiêu chảy cấp và giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động ruột do mổ ruột già hay hồi tràng.

      Giảm cân

      Trong một nghiên cứu, bổ sung cellulose CM3 không làm chậm việc làm rỗng dạ dày hoặc làm tăng cảm giác no ở người béo phì. Chất xơ có tính nhớt như gôm, pectin, gel, chất nhầy sẽ tạo cảm giác no, làm giảm lượng ăn, cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

      Giảm cholesterol

      Chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng khó đi tiêu ở bệnh nhân tim mạch, bệnh hậu môn (trĩ, mạch lươn), phụ nữ mang thai… Dùng lâu dài làm giảm được triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích, bệnh túi thừa đại tràng và viêm đại tràng mạn tính. Giảm triệu chứng trong tiêu chảy cấp và giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động ruột do mổ ruột già hay hồi tràng.

      Tác dụng phụ

      Dùng nhiều thức ăn chứa chất xơ không gây nguy hiểm gì ngoài cảm giác tự nhiên là no đầy và đôi khi sôi bụng. Nhưng nếu dùng chất xơ dưới dạng bột khô tinh chế thì có thể gây tác dụng phụ. Người có cơ địa dị ứng hít phải bột khô của chất xơ chiết tinh có thể bị dị ứng.

      Cellulose là gì?

      Người vốn bị hẹp môn vị, dính ruột, bán tắc ruột nếu nuốt phải một lượng lớn chất xơ tan, nhất là bột khô có thể gây tắc thực quản hay tắc ruột do khả năng hút nước đóng cục. Có thể dễ dàng phòng tránh điều này bằng cách không dùng chất xơ dạng bột và uống nhiều nước sau khi dùng chất xơ.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 19/02/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.