Pectin là gì?

    Các bạn có biết gì về Pectin hay không? Mình thì đang có thắc mắc rằng Pectin là gì? Có lợi hay có hại? Liệu rằng Pectin có lợi ích như thế nào tới cơ thể con người?

    Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải đáp giúp cho mình với.

    Câu hỏi của vào 08/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    Thêm bình luận
  • 1 Trả lời

      Hôm nay mình muốn giới thiệu cho các bạn về một loại chất có tên là Pectin. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã biết đến cũng như nghe nhiều về Pectin rồi phải không? Vậy Pectin là gì? Có lợi như thế nào tới cuộc sống con người? Liệu rằng thiếu Pectin cơ thể con người có làm sao hay không?

      Sau đây xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về Pectin nhé.

      Pectin là gì?

      Pectin là một chất xơ tự nhiên có trong hầu hết các loại thực vật. Đây là một chất xơ hòa tan được gọi là một polysacarit, là một chuỗi dài các loại đường khó tiêu hóa. Khi pectin được đun nóng với sự có mặt của chất lỏng, pectin sẽ nở ra và biến thành một chất gel, làm nó trở thành một chất làm đặc tuyệt vời cho mứt và thạch.

      Pectin là gì?

      Dinh dưỡng

      Một ounce chất lỏng pectin (29 gram) chứa

      • Calo: 3 gram
      • Protein: 0 gram
      • Chất béo: 0 gram
      • Carbs: 1 gram
      • Chất xơ: 1 gram

      Pectin dạng bột có hàm lượng dinh dưỡng tương tự. Cả dạng lỏng và dạng bột đều chứa một lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể. Và tất cả lượng carbs và calo của nó đều đến từ chất xơ.

      Công dụng

      Pectin chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và nấu ăn tại nhà như một chất làm đặc. Nó được thêm vào các loại mứt, thạch, các chất bảo quản tự sản xuất và sản xuất thương mại. Nó cũng có thể được thêm vào sữa có hương vị và sữa chua uống như một chất ổn định. Đối với nhà bếp, pectin được bán dưới dạng bột trắng hoặc nâu nhạt hoặc chất lỏng không màu.

      Pectin là gì?

      Pectin cũng được sử dụng như một chất bổ sung chất xơ hòa tan, thường được bán ở dạng viên nang. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm táo bón, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cải thiện lượng đường trong máu và thúc đẩy phát triển cân nặng khỏe mạnh.

      Lợi ích với sức khỏe

      Giảm cholesterol

      Pectin là một chất hòa tan trong nước có thể liên kết cholesterol trong ruột, do đó ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào máu. Pectin có thể được bổ sung trực tiếp từ các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và hạt. Thêm vào đó, những thực phẩm lành mạnh này được biết với khả năng làm giảm cholesterol vì hàm lượng chất xơ của chúng.

      Một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên Tạp chí Physiology and Biochemistry cho thấy rằng việc ăn pectin làm giảm nồng độ cholesterol trong gan và huyết thanh cũng như tăng nồng độ cholesterol trong chất thải. Nghiên cứu trên chuột, một nhóm được cho ăn chế độ ăn có chứa 2,5% hoặc 5% pectin táo hoặc cam trong vòng 3 tuần và một nhóm không được cho ăn pectin. Kiểm tra nồng độ cholesterol trong gan, trong huyết thanh và trong chất thải (phân) sau một tuần, hai tuần và ba tuần. Kết quả cho thấy có sự gia tăng đáng kể nồng độ cholesterol trong chất thải vào tuần thứ ba ở những con chuột ăn chế độ 5% pectin. Nồng độ cholesterol trong gan giảm đáng kể ở các nhóm ăn bổ sung pectin.

      Pectin là gì?

      Một nghiên cứu khác được tiến hành tại Đại học Y khoa Đại học Florida phát hiện ra rằng một chế độ ăn bổ sung pectin bưởi, không thay đổi lối sống, có thể làm giảm đáng kể cholesterol huyết tương. Nghiên cứu kéo dài trong 16 tuần, với 27 tình nguyện viên là những người có nguy cơ mắc bệnh mạch vành do tăng cholesterol máu từ trung bình đến cao. Nghiên cứu không can thiệp vào chế độ ăn uống hoặc lối sống của người tham gia. Bổ sung pectin bưởi làm giảm cholesterol huyết tương 7,6% và cholesterol LDL (LDL-C) 10,8%.

      Kiểm soát tiêu chảy

      Pectin tăng độ mềm và thể tích phân. Do đó, nó thường được sử dụng như một biện pháp tự nhiên để giảm táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu năm 2001 được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Sức khỏe ở Bangladesh đã đánh giá tác dụng có lợi trên đường ruột của chất xơ của chuối xanh hoặc pectin đối với trẻ em bị tiêu chảy dai dẳng. Và kết quả cho thấy chuối xanh và pectin giảm đáng kể lượng phân, dung dịch bù nước, dịch truyền tĩnh mạch, tần suất nôn và tiêu chảy – Pectin là một biện pháp quan trọng để điều trị tiêu chảy.

      Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

      Trong các nghiên cứu ống nghiệm, pectin đã tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ này giúp giảm viêm và tổn thương các tế bào có thể kích hoạt sự hình thành tế bào ung thư ruột kết – do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

      Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng pectin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách liên kết và ức chế sự hấp thụ của galectin-3 là mức độ cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy pectin đã giết chết các loại tế bào ung thư khác, bao gồm tế bào ung thư vú, gan, dạ dày và phổi.

      Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu pectin có ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người hay không.

      Hỗ trợ giảm cân

      Pectin là một carbohydrate phức hợp tan trong nước hoạt động như một thực phẩm đốt cháy chất béo. Bởi nó có tính chất là giống như kẹo cao su hoặc giống như gel, khi bạn ăn rau quả tươi chứa pectin, các tế bào sẽ hấp thụ nó thay vì chất béo. Pectin cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn; do đó bạn sẽ ít thèm ăn hơn.

      Một nghiên cứu năm 2014 được tiến hành tại Đại học Wageningen ở Hà Lan đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung pectin cho 29 người tham gia. Các kết quả cho thấy pectin dạng gel, có thể làm giảm sự thèm ăn, tăng năng lượng và giảm phản ứng insulin.

      Giúp đỡ các vấn đề về đường tiêu hóa

      Là một chất xơ hòa tan với tính chất keo độc đáo, pectin hỗ trợ tiêu hóa theo nhiều cách.

      Chất xơ hòa tan biến thành gel trong đường tiêu hóa của bạn với sự hiện diện của nước. Do đó, chúng làm mềm phân và tăng tốc thời gian vận chuyển vật chất qua đường tiêu hóa, giảm táo bón.

      Ngoài ra, chất xơ hòa tan là một prebiotic – nguồn thực phẩm cho các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột của bạn. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 80 người bị táo bón vận chuyển chậm, những người tiêu thụ 24 gram pectin mỗi ngày có số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột cao hơn và ít có triệu chứng táo bón hơn nhóm đối chứng.

      Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật đã tiết lộ rằng những chất bổ sung này cải thiện sức khỏe của vi khuẩn đường ruột, có thể làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa. Hơn nữa, chất xơ độc đáo này có thể tạo thành một hàng rào bảo vệ xung quanh niêm mạc ruột để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

      Tác dụng phụ

      Khi dùng pectin có thể gây tác dụng phụ:

      • Bệnh tiêu chảy
      • Khó tiêu
      • Hen suyễn

      Cách sử dụng Pectin

      Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Pectin sẵn ở dạng bột hầu hết các cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tất cả các loại trái cây có chứa ít nhất từ 5% đến 10% pectin. Táo, đào, cam, mâm xôi, nho, bưởi và mơ chứa lượng pectin cao nhất trong số các loại trái cây. Cà rốt, cà chua, khoai tây và đậu Hà Lan cũng có hàm lượng pectin cao.

      Pectin là gì?

      Chỉ bằng cách ăn những thực phẩm tươi ngon này bạn có thể thu được những lợi ích tuyệt vời của pectin. Trong thực tế, bằng cách sử dụng pectin, bạn có thể làm mứt dâu chỉ trong 10 phút! Nếu không có pectin, thời gian làm mứt dâu có thể lâu hơn gấp 4 lần.

      Một số tương tác của pectin

      Pectin là một polysaccharide tự nhiên, được coi là an toàn cho con người và đã được sử dụng thành công nhiều năm trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

      Pectin có thể làm giảm lượng kháng sinh tetracycline mà cơ thể có thể hấp thu được. Vì lý do này, dùng pectin với kháng sinh tetracycline có thể làm giảm hiệu quả của tetracycline. Để tránh sự tương tác này, dùng pectin trước hai giờ hoặc sau bốn giờ khi uống kháng sinh tetracycline. Một số kháng sinh tetracycline bao gồm demeclocycline (Declomycin), minocycline (Minocin) và tetracycline (Achromycin).

      Pectin có nhiều chất xơ có thể làm giảm sự hấp thụ và làm giảm hiệu quả của digoxin (Lanoxin). Theo nguyên tắc chung, bất kỳ loại thuốc uống nào đều phải uống trước một giờ trước hoặc sau bốn giờ khi dùng pectin để ngăn chặn sự tương tác này.

      Lovastatin (Mevacor) được sử dụng để giúp giảm cholesterol, pectin có thể làm giảm lượng lovastatin cơ thể hấp thụ và giảm hiệu quả của thuốc này. Để tránh sự tương tác này, hãy dùng pectin ít nhất một giờ sau khi dùng lovastatin.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 14/02/2020
      Thêm bình luận

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.