Acacia (Arabic) Gum là gì?
Acacia (Arabic) Gum là gì? Các bạn đã có ai thắc mắc về chất này giống mình hay không? Nó có tác dụng như thế nào tới cuộc sống con người? Liệu rằng nó có lợi như thế nào? Liệu rằng thiếu nó con người có bị làm sao hay không?
Vậy nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải thích giúp mình với
Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một hợp chất có tên là Acacia (Arabic) Gum. Hợp chất này còn có tên khác là Kẹo cao su Arabic. Vậy các bạn có biết Acacia (Arabic) Gum là gì không? Các bạn có biết những lợi ích của nó tới cuộc sống con người hay không?
Nếu chưa thì còn chờ gì nữa sau đây xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để biết rõ hơn về Acacia (Arabic) Gum nhé.
Acacia (Arabic) Gum là gì?
Gum arabic còn gọi là kẹo cao su Ả Rập là một chất thiên nhiên tiết ra từ cây châu chấu hoang dã nhiệt đới. Các ứng dụng của gum arabic bắt đầu ở Ấn Độ, châu Phi, Úc và Trung Quốc, nó có một lịch sử vài nghìn năm. Gum arabic là một kẹo cao su không vị, tồn tại ở dạng hình bầu dục, màu từ vàng nhạt đến đỏ. Nó có một cấu trúc phân tử phức tạp, bao gồm: D-galactose 44%, L-arabinose đường 24%, D- Acid glucuronic 14,5%, L-rhamnose 13%, 4 – O-methyl – axit O- glucuronic 15%.
Là nhựa của cây acaxia mà nguồn sản xuất chính là cây Acacia senegal L. Willd, là một polysacarrit có chứa các ion K+, Ca2+, Mg2+.
Tính chất của Gum Arabic
Arabic tan được trong nước, không tan trong chất béo, có độ nhớt thấp. Có thể hòa tan đến nồng độ dung dịch là 55%. Gum Arabic hoàn toàn có thể hòa tan trong nước lạnh trong khi các loại gum khác không thể hoặc bị tạo huyền phù ở dạng keo hoặc hòa tan không hoàn toàn.
Độ nhớt cua Arabic phụ thuộc vào pH và nồng độ muối. Ở nồng độ cao là chất keo kết hợp với các quá trình sấy sản phẩm rất hiệu quả. Arabic rất ổn định trong môi trường acide, vì vậy arabic sử dụng rất tốt cho việc ổn định mùi của nước quả. Giá trị pH tự nhiên của dung dịch Arabic là 3,9 – 4,9 là do sự hiện diện của acide gluconic. Khi thêm acide hoặc kiềm có thể làm thay đổi độ nhớt và diện tích tiếp xúc của dịch keo, pH thấp thì độ nhớt thấp và ngược lại. Độ nhớt đạt tối đa khi pH= 5,5.
Công dụng
Do hàm lượng chất xơ hòa tan cao, chất xơ keo được cho là giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS). Chất xơ hòa tan (một trong những loại chất xơ chính) hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong ruột.
Ngoài ra, chất xơ keo được cho là có tác dụng ức chế sự thèm ăn, giảm viêm ruột, giảm táo bón, giảm tiêu chảy và hỗ trợ nỗ lực giảm cân (bằng cách giúp bạn no lâu hơn). Chất xơ keo cũng được cho là prebiotic (một thành phần thực phẩm không tiêu hóa trong chất xơ có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột).
Lợi ích sức khỏe
Mặc dù rất ít nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng đối với sức khỏe của Acacia (Arabic) Gum, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại những lợi ích nhất định. Dưới đây là một số kết quả chính từ nghiên cứu hiện có:
Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Không chứa các chất (như gluten và chất làm ngọt nhân tạo) có thể gây rắc rối cho một số người, chất xơ keo được cho là giúp làm giảm các triệu chứng IBS. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới Tiêu hóa năm 2012, 4 nhà nghiên cứu đã xác định rằng sữa chua được làm giàu chất xơ keo và Bifidobacterium lactis (B. Lactis) có thể giúp kiểm soát các triệu chứng IBS. Sau khi tiêu thụ sữa chua hai lần mỗi ngày trong tám tuần, những người tham gia có cả IBS táo bón và tiêu chảy chiếm ưu thế cho thấy sự cải thiện các triệu chứng IBS và sự hài lòng của thói quen đường ruột so với những người dùng sản phẩm khác.
Quản lý cân nặng
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng sợi keo có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ mỡ cơ thể. Ví dụ, đối với một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, phụ nữ khỏe mạnh đã uống arabic gum hoặc giả dược hàng ngày. Vào cuối thời gian nghiên cứu sáu tuần, những người đã sử dụng kẹo cao su arabic đã giảm đáng kể chỉ số BMI và tỷ lệ mỡ cơ thể.
Cholesterol cao
Khi nói đến việc kiểm soát cholesterol của bạn, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng việc bổ sung chất xơ hòa tan có thể có tác động. Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Thực phẩm và Hóa chất, các nhà điều tra đã phân tích nghiên cứu và thấy rằng nó dường như làm giảm mức cholesterol cao ở chuột.
Bệnh tiểu đường
Chất xơ có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù có rất ít nghiên cứu lâm sàng về sợi keo và bệnh tiểu đường, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Sức khỏe gan
Nghiên cứu dựa trên động vật chỉ ra rằng chất xơ keo có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do acetaminophen (một loại thuốc dùng để giảm đau). Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Pharmacology Research cho thấy việc điều trị chuột bằng sợi keo trước khi dùng acetaminophen giúp bảo vệ gan của chúng khỏi tác dụng độc hại của thuốc.
Phản ứng phụ
Khi tiêu thụ bất kỳ loại chất bổ sung giàu chất xơ nào, hãy đảm bảo tăng dần lượng tiêu thụ và uống đủ chất lỏng để bảo vệ chống lại các tác dụng phụ thường liên quan đến liều lượng chất xơ cao, như đầy hơi, táo bón và chuột rút.
Các tác dụng phụ đã được báo cáo trong các nghiên cứu bao gồm buồn nôn vào sáng sớm, tiêu chảy nhẹ và đầy hơi, đặc biệt là trong tuần đầu tiên.
Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng lâu dài sợi keo với liều cao. Hãy nhớ rằng sợi keo không nên được sử dụng thay thế cho chăm sóc tiêu chuẩn trong điều trị tình trạng sức khỏe.
Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có điều kiện y tế hoặc đang dùng thuốc chưa được thiết lập.