Isomalto-Oligosaccharides là gì?

    Isomalto-Oligosaccharides hay được viết tắt là IMO. Các bạn đã từng nghe về nó hay chưa? Mình thì đây là lần đầu được nghe về nó và có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến nó? Liệu rằng nó có tác dụng như thế nào tới sức khỏe con người? Có lợi hay có hại?

    Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải đáp giúp cho mình với.

    Câu hỏi của vào 02/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại hợp chất có tên là Isomalto-Oligosaccharides hay còn được viết tắt là IMO. Liệu các bạn ai đã từng nghe hay biết đến nó hay chưa? Liệu rằng nó có ích cho con người hay không? Liệu rằng thiếu nó con người có bị làm sao hay không?

      Vậy để tìm hiểu kỹ hơn thì hôm nay xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

      Isomalto-Oligosaccharides là gì?

      Isomalto-Oligosaccharides (IMO) là một loại carbohydrate ngọt vừa phải có trong tự nhiên, mặc dù với số lượng nhỏ. Bạn có thể bắt gặp nó trong mật ong. 

      Nó cũng được tìm thấy trong thực phẩm lên men như miso và nước tương. Nó có một số đặc tính có lợi tương tự như Oligofstallose và Inulin. Nó được tạo thành từ các chuỗi carbohydrate có khả năng chống tiêu hóa và do đó ít calo. Tuy nhiên, nó khác ở chỗ là carbohydrate trong chuỗi là glucose không phải là fructose.

      Nó thường bao gồm 3 đến 6 phân tử glucose liên kết với một liên kết glycosid khó tiêu. Dạ dày không thể phá vỡ liên kết để giải phóng glucose, vì vậy nó đi vào đại tràng mà không được chuyển hóa. Do đó nó được đặc trưng như một chất xơ hòa tan. Nó có một hương vị tốt và khoảng một nửa độ ngọt của đường.

      Các nhà sản xuất tạo ra isomalto-oligosacarit bằng cách thủy phân xúc tác enzyme trên tinh bột có nguồn gốc từ cây ngũ cốc (ví dụ lúa mì, lúa mạch và ngô), đậu (ví dụ đậu lăng và đậu Hà Lan), gạo, bột sắn (khoai mì), khoai tây. IMO thường là 91% oligosacarit, 2% glucose và 7% phân tử trọng lượng phân tử cao khác nhau (n> = 11).

      IMO có độ ngọt từ 60 đến 70% như sucrose (đường), ít nhớt hơn maltose và có thể tiêu hóa một phần, chứa khoảng 2,0- 2,4 calo mỗi gram.

      Lợi ích của Isomalto-Oligosacarit

      Isomalto-oligosacarit là prebiotic, có nghĩa là chúng đi qua ruột non và khó bị tiêu hóa và sau đó đến ruột già để được lên men bởi vi khuẩn đường ruột của cơ thể bạn. Nó giúp ích cho những vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bạn chống lại vi khuẩn có hại và đảm bảo bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.

      IMO cũng được tìm thấy để tạo ra lượng khí ít nhất so với các prebiotic khác như fructo-oligosacarit và xylo-oligosacarit. Số lượng IMO vừa phải có ảnh hưởng sâu sắc đến nhu động đường tiêu hóa và sức khỏe đường ruột ở những người bị táo bón và những người ăn chế độ ăn ít chất xơ.

      Isomalto-Oligosaccharides là gì

      Trong mô hình động vật chuột, isomalto-oligosacarit làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn Lactobacilli và bifidobacteria mà không có tác dụng phụ bất lợi so với chuột có chế độ ăn inulin. Một nghiên cứu thứ hai đã xác nhận những phát hiện này cũng như phát hiện ra rằng IMO làm tăng đáng kể Immunoglobulin A (IgA) trong phân, Interferon- (IFN-) sản xuất trong ruột, cũng như các tế bào T tự nhiên (NK) trong gan và lá lách.

      Nhược điểm của Isomalto-Oligosacarit

      Đau bụng

      Một nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ hàng ngày là 1,5 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là ngưỡng gây ra tiêu chảy do tiêu thụ quá mức IMO. Điều này chuyển thành 120 gram cho một cá nhân 80kg / 176lb, hoặc sáu đến bảy thanh protein sử dụng số lượng lớn IMO. 

      Hai nghiên cứu tìm thấy bifidobacteria đã giảm gần như trở lại mức cơ bản 14 đến 28 ngày sau khi ngừng bổ sung IMO. Nếu tiêu thụ không liên tục thay vì mạn tính thì isomalto-oligosacarit có thể không phải là một lựa chọn để làm tăng hàm lượng men vi sinh trong ruột.

      Không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

      Isomalto-oligosacarit được quảng cáo là chất làm ngọt có hàm lượng đường huyết thấp và nó an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy kết quả có lợi rất ít đối với lượng đường trong máu. Khi sáu đối tượng người nhịn ăn tiêu thụ 25 gram xi-rô IMO trong điều kiện nghỉ ngơi, mức đường huyết trung bình của họ tăng từ 109mg / L lên 136mg / dL và nồng độ insulin tăng từ 4,8U / mL lên 32U / mL sau 30 phút uống.

      Thực phẩm bổ sung nào chứa Isomalto-Oligosaccharides?

      Isomalto-Oligosaccharides được tìm thấy trong các loại thực phẩm chọn lọc và đang ngày càng phổ biến như một chất làm ngọt trong các thanh protein. Một lượng nhỏ Isomalto-Oligosaccharides có mặt tự nhiên trong thực phẩm lên men như miso, nước tương và rượu sake. Trong số các loại đường tự do trong những thực phẩm này chỉ có khoảng 5 hoặc 10% là isomaltose. Đường isomaltose cũng được tìm thấy trong mật ong, một chất làm ngọt tự nhiên được đóng gói với chất phytonutrients.

      Trong vài năm qua, ngành công nghiệp bổ sung đã tăng đáng kể việc sử dụng isomalto-oligosacarit trong các thanh protein. Chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp hơn thực vật này có nhiều chất xơ prebiotic và thấp về chỉ số đường huyết. Khi được sử dụng trong các thanh protein, xi-rô IMO có thể làm giảm hàm lượng carbohydrate và calo, tăng hàm lượng chất xơ đồng thời giữ được hương vị và kết cấu của thanh protein.

      IMO nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ hơn 30 gram Isomalto-Oligosaccharides mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề nhỏ về đường tiêu hóa không mong muốn như khí, đầy hơi và phân mềm.

      Sự khác biệt giữa IMO và Inulin

      Inulin là một chất làm ngọt hoặc phụ gia phổ biến khác trong các thanh low-carb, ít đường và nó khác với IMO như thế nào là một câu hỏi phổ biến.

      Inulin, cũng là một oligosacarit nhưng không giống như IMO. Tuy nhiên, nó có nhiều thuộc tính giống nhau – và nhược điểm – như IMO. Có một số bằng chứng cho thấy inulin có thể không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nhưng vì khả năng gây khó tiêu hóa nghiêm trọng ở một số người, nó chắc chắn không phải là chất phụ gia lý tưởng cho những thanh năng lượng giàu protein.

      Kết luận

      IMO được bán trên thị trường như một chất làm ngọt có hàm lượng chất béo thấp, không calo, chất xơ cao nhưng đó không phải là tất cả. Trong thực tế, nó thường từ các nguồn không tự nhiên và có thể gây tăng lượng đường trong máu, khí và đầy hơi. Và nó chắc chắn không phải là không có calo.

      Cho dù bạn là một vận động viên đang tìm kiếm một thanh năng lượng sạch để cung cấp cho một cuộc đua, một người đam mê ngoài trời muốn có một thanh protein lành mạnh hoặc cha mẹ đang tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh cho con, tốt hơn hết là bạn nên tránh xa sản phẩm có chứa IMO. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm chỉ được sản xuất với nguồn thực phẩm và nguyên liệu mà bạn nhận ra trong tự nhiên.

      Giáo SưĐã trả lời vào 04/02/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.