Inulin là gì?

    Các bạn có biết Inulin là gì hay chưa? Mình thì đang có thắc mắc rằng Inulin là gì? Inulin có lợi gì hay không? Liệu rằng Inulin có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống con người?

    Vậy nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về mảng này giải đáp giúp mình với.

    Câu hỏi của vào 07/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    Thêm bình luận
  • 1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về Inulin. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết Inulin là gì? Có tác dụng như thế nao? Thường được sử dụng để làm gì? Chắc hẳn các bạn đã nghe về Inulin rồi phải không? Vậy liệu các bạn biết như thế nào về nó?

      Vậy nên hôm nay mình xin mời các bạn cùng mình đọc những thông tin dưới đây để hiểu thêm về Inulin nhé.

      Inulin là gì?

      Inulin là một chất tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và thảo mộc, bao gồm lúa mì, hành tây, chuối, tỏi tây, atisô và măng tây. Inulin được sử dụng cho y học thường thu được bằng cách ngâm rễ rau diếp xoăn trong nước nóng.

      Inulin là gì?

      Inulin thường được sử dụng bằng miệng cho chất béo trong máu cao, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính. Nó cũng được sử dụng để giảm cân, táo bón, tiêu chảy và tiểu đường.

      Inulin không được tiêu hóa hoặc hấp thụ trong dạ dày. Nó đi đến ruột nơi vi khuẩn có thể sử dụng nó để phát triển. Nó hỗ trợ sự phát triển của một loại vi khuẩn đặc biệt có liên quan đến việc cải thiện chức năng ruột và sức khỏe nói chung. Inulin làm giảm khả năng tạo ra một số loại chất béo của cơ thể.

      Công dụng và hiệu quả

      Có thể hiệu quả cho

      Inulin là gì?

      • Táo bón. Inulin dường như giúp giảm táo bón ở một số trẻ em, người lớn và người già. Nó làm tăng số lượng phân lên đến khoảng một lần mỗi tuần. Nó cũng giúp làm cho phân mềm hơn.
      • Bệnh tiểu đường. Sử dụng ngắn hạn inulin cùng với thuốc trị tiểu đường có thể cải thiện lượng đường trong máu ở một số người mắc bệnh tiểu đường.
      • Hàm lượng chất béo cao gọi là triglyceride trong máu (tăng triglyceride máu). Uống inulin dường như làm giảm triglyceride ở một số người, nhưng không phải tất cả, những người có mức chất béo trung tính cao.
      • Béo phì. Uống inulin dường như làm giảm trọng lượng cơ thể một lượng nhỏ ở người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì. Ở trẻ béo phì, inulin làm giảm lượng mỡ trong cơ thể.

      Bằng chứng không đầy đủ cho

      • Tiêu chảy ở người dùng kháng sinh (tiêu chảy liên quan đến kháng sinh). Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng inulin với chất xơ tương tự gọi là fructo-oligosacarit không ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ đang dùng kháng sinh.
      • Bệnh celiac. Một số người mắc bệnh celiac có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm. Uống inulin có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh này hấp thụ một số vitamin. Inulin cũng có thể giúp những trẻ em và thanh thiếu niên này hấp thụ chất sắt.
      • Cholesterol cao. Không rõ liệu dùng inulin như một chất bổ sung làm giảm cholesterol trong máu ở những người có mức cholesterol cao.
      • Tiền tiểu đường. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy inulin không cải thiện khả năng quản lý insulin và lượng đường trong máu của cơ thể ở những người bị tiền tiểu đường.

      Tác dụng phụ và an toàn

      Inulin có thể an toàn ở người lớn khi được sử dụng một cách thích hợp. Các tác dụng phụ phổ biến nhất xảy ra trong dạ dày. Chúng có thể bao gồm khí, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và chuột rút. Những tác dụng phụ này nghiêm trọng hơn khi dùng inulin liều cao (hơn 30 gram).

      Phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

      Mang thai và cho con bú: Inulin có thể an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi tiêu thụ trong thực phẩm. Không đủ thông tin về việc sử dụng inulin làm thuốc trong khi mang thai và cho con bú.

      Inulin là gì?

      Trẻ em: Inulin an toàn cho trẻ em khi dùng đường uống như một loại thuốc ngắn hạn.

      Liều dùng

      Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

      • Đối với táo bón: 12-40 gram mỗi ngày trong tối đa 4 tuần.
      • Đối với bệnh tiểu đường: 10 gram mỗi ngày trong 8 tuần. Uống 30 gram sữa bột chứa inulin hòa tan trong nước trước khi ăn sáng và 15 gram hòa tan trong nước trước khi ăn tối đã được sử dụng trong 12 tuần.
      • Đối với lượng chất béo cao gọi là triglyceride trong máu (tăng triglyceride máu): Liều inulin thông thường là khoảng 14 gram mỗi ngày.
      • Đối với béo phì: 10-30 gram mỗi ngày trong 6-8 tuần.

      TRẺ EM

      • Đối với táo bón: 4 gram mỗi ngày trong 6 tuần.
      • Đối với béo phì: 8 gram mỗi ngày trong 16 tuần.

      Kết thúc

      Trẻ nhỏ hầu hết đều không thích ăn rau, làm lượng chất xơ bị thiếu hụt, dẫn đến táo bón. Vì thế, mẹ nên chọn những loại sữa bột có bổ sung thành phần chất xơ, đặc biệt là inulin, cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

      Bên cạnh đó, đối với người già, lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm sút do tuổi tác, làm các chức năng tiêu hóa bị suy yếu. Lúc này, việc bổ sung các loại sữa bột có chứa inulin là điều nên làm.

      Nên sử dụng các loại sữa bột của những nhãn hàng lớn và lâu đời, để đảm bảo cho sức khỏe.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 13/02/2020
      Thêm bình luận

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.