Glucose là gì? Tác dụng của nó ra sao?

    Nói đến glucose thì chắc hẳn cũng rất quen thuộc rồi phải không? Vậy liệu các bạn đã biết bao nhiêu về glucose cũng như tác dụng của nó đối với con người, cuộc sống quanh mọi người ra sao? Rất nhiều thắc mắc về glucose đang cần các bạn giải đáp. Vậy mình nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giúp mình với nhé.

    Câu hỏi của vào 11/01/2020   danh mục: Kiến thức chung.
  • 1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một chất rất quen thuộc cũng như rất quan trong đối với cơ thể con người. Đó chính là glucose, nhắc đến tên này thì chắc cũng không phải là một chất xa lạ phải không? Vậy nhưng các bạn biết như thế nào về glucose cũng như những ích lợi và tác hại của glucose với đời sống con người ra sao?

      Vậy còn chờ gì nữa hãy cùng mình đọc những thông tin hữu ích về glucose dưới đây để biết thêm thông tin về chất này nhé.

      Glucose là gì?

      Bạn có thể biết glucose theo tên khác: đường huyết. Glucose là chìa khóa để giữ cho các cơ chế của cơ thể hoạt động tốt nhất. Khi mức glucose của cơ thể là tối ưu, nó thường không được chú ý. Nhưng khi chất này đi lạc khỏi ranh giới được khuyến nghị, bạn sẽ nhận thấy tác động không lành mạnh của nó đối với hoạt động bình thường.

      Vậy glucose là gì? Đây là loại carbohydrate đơn giản nhất, làm cho nó trở thành một monosacarit. Các monosacarit khác bao gồm fructose, galactose và ribose.

      Glucose là gì? Tác dụng của nó ra sao?

      Cùng với chất béo, glucose là một trong những nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể dưới dạng carbohydrate. Mọi người nhận glucose từ bánh mì, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Bạn cần thực phẩm để tạo ra năng lượng giúp bạn sống.

      Mặc dù glucose rất quan trọng, nhưng giống như rất nhiều thứ khác, nó tốt nhất nên ở mức độ vừa phải. Mức glucose không lành mạnh hoặc ngoài tầm kiểm soát có thể có những ảnh hưởng vĩnh viễn và nghiêm trọng.

      Cách cơ thể xử lý glucose

      Khi chúng ta ăn, cơ thể chúng ta ngay lập tức bắt đầu làm việc để xử lý glucose. Enzyme bắt đầu quá trình phá vỡ với sự giúp đỡ từ tuyến tụy. Tuyến tụy, sản xuất hormone bao gồm insulin, là một phần không thể thiếu khi mà cơ thể chúng ta ứng phó với lượng glucose tăng cao. Khi chúng ta ăn, cơ thể chúng ta sẽ có tuyến tụy tiết ra insulin để giải quyết lượng đường trong máu tăng.

      Cách mà bệnh tiểu đường xảy ra là khi tuyến tụy không sản xuất insulin theo cách mà nó thường làm. Trong trường hợp này, mọi người cần sự giúp đỡ bên ngoài (tiêm insulin) để xử lý và điều chỉnh glucose trong cơ thể. Một nguyên nhân khác của bệnh tiểu đường là tình trạng kháng insulin, trong đó gan không nhận ra insulin có trong cơ thể và tiếp tục tạo ra lượng glucose không phù hợp. Gan là một cơ quan quan trọng để kiểm soát đường, vì nó giúp lưu trữ glucose và tạo glucose khi cần thiết.

      Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, nó có thể dẫn đến việc giải phóng axit béo tự do từ các cơ quan dự trữ chất béo. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là ketoacidosis. Ketone, chất thải được tạo ra khi gan phân hủy chất béo, có thể gây độc với số lượng lớn.

      Cách kiểm tra glucose của cơ thể

      Kiểm tra nồng độ glucose đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết những người mắc bệnh này việc kiểm tra lượng đường trong máu như một phần của thói quen hàng ngày.

      Glucose là gì? Tác dụng của nó ra sao?

      Một trong những cách kiểm tra đường máu đơn giản tại nhà là dùng máy thử đường huyết. Nó sẽ cho ra kết quả sau chỉ khoảng 20 giây.

      Định mức của glucose

      Duy trì mức glucose gần mức bình thường là một phần quan trọng để giữ cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.

      Những người mắc bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến mức glucose. Với người bình thường, chỉ số đường huyết an toàn sẽ là từ 4,0 – 5,9 mmol/l (tương đương 72-108 mg/dl). Khi chỉ số này vượt quá 7 mmol/l nghĩa là bạn có khả năng đã mắc bệnh tiểu đường.

      Trong máu của con người luôn có một lượng Glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

      • 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.
      • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1- 2 tiếng.
      • 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

      Làm gì khi mức glucose quá cao hoặc quá thấp

      Trong trường hợp mức glucose của bạn quá cao, insulin sẽ giúp hạ nó xuống. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá cao là một dấu hiệu cho thấy họ có thể cần phải sử dụng insulin tổng hợp. Trong các tình huống ít nghiêm trọng hơn, hoạt động thể chất có thể giúp giảm mức độ đường màu của bạn.

      Glucose là gì? Tác dụng của nó ra sao?

      Một mức glucose được coi là quá thấp khi nó xuống dưới 70 mg/ dl. Tình trạng này còn được gọi là hạ đường huyết, và nó có khả năng rất nghiêm trọng. Hạ đường huyết có thể xảy ra khi những người mắc bệnh tiểu đường bỏ uống thuốc của họ. Nó cũng có thể xảy ra khi mọi người ăn ít hơn bình thường và tập thể dục quá mức. Ăn một bữa ăn hoặc uống nước trái cây có thể giúp tăng mức glucose.

      Có thể do lượng đường trong máu thấp dẫn đến mất ý thức. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

      Hậu quả của glucose khi không kiểm soát được

      Có những hậu quả lâu dài đối với nồng độ glucose không được kiểm soát. Nó có thể dẫn đến một loạt các điều kiện, bao gồm:

      • Bệnh thần kinh
      • Bệnh tim
      • Nhiễm trùng da
      • Các vấn đề về khớp và tứ chi, đặc biệt là bàn chân
      • Mất nước nghiêm trọng
      • Hôn mê

      Các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm nhiễm toan đái tháo đường và hội chứng đường huyết tăng, cả hai tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường.

      Những người lo lắng rằng họ có thể bị tiểu đường nên tìm sự giúp đỡ ngay lập tức từ bác sĩ.

      Giáo SưĐã trả lời vào 12/01/2020

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.