Xanthan Gum là gì?
Các đã có ai nghe về Xanthan Gum là gì hay chưa? Mình đã nghe đến một vài lần rồi nhưng mình vẫn còn một vài thắc mắc rằng rốt cuộc thì Xanthan Gum là gì? Có tác dụng như thế nào tới đời sống con người? Được ứng dụng vào công việc gì trong cuộc sống? Liệu rằng thiếu nó con người có làm sao hay không?
Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải đáp giúp mình với.
Các bạn đã có ai từng nghe về Xanthan Gum bao giờ chưa? Xanthan Gum là gì? Có tác dụng gì đặc biệt? Có lợi hay có hại? Có nguồn gốc từ đâu? Khi nói đến lợi ích sức khỏe với con người thì Xanthan Gum làm được gì?
Đây là những câu hỏi mà mình thấy có rất nhiều bạn hay hỏi vậy nên hôm nay mình sẽ giải thích toàn bộ cũng như giới thiệu cho các bạn biết về Xanthan Gum luôn. Vậy sau đây xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về Xanthan Gum này nhé.
Xanthan Gum là gì?
Xanthan gum hay còn gọi là kẹo cao su Xanthan là một phụ gia thực phẩm phổ biến thường được thêm vào thực phẩm như chất làm đặc hoặc chất ổn định.
Nó được tạo ra khi đường được lên men bởi một loại vi khuẩn gọi là Xanthomonas campestris. Khi đường được lên men, nó tạo ra một loại nước dùng hoặc một loại chất giống như gel và được làm cho rắn bằng cách thêm rượu. Sau đó nó được sấy khô và biến thành bột.
Khi bột kẹo cao su xanthan được thêm vào một chất lỏng, nó sẽ nhanh chóng phân tán và tạo ra một dung dịch nhớt và ổn định. Điều này làm cho nó trở thành một chất làm đặc, ổn định tuyệt vời cho nhiều sản phẩm.
Nó được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1963. Kể từ đó, nó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định an toàn. Do đó, FDA đã phê duyệt nó như một chất phụ gia thực phẩm và không đặt ra giới hạn nào đối với lượng kẹo cao su xanthan mà thực phẩm có thể chứa.
Mặc dù nó được sản xuất trong phòng thí nghiệm, nhưng nó là một chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan là carbs mà cơ thể bạn không thể phá vỡ. Thay vào đó, chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ thống tiêu hóa của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Do đó, cơ thể bạn không thể tiêu hóa được kẹo cao su xanthan và nó không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.
Xanthan Gum được tìm thấy ở đâu?
Kẹo cao su Xanthan được tìm thấy trong thực phẩm, chăm sóc cá nhân và các sản phẩm công nghiệp.
Sản phẩm thực phẩm
Kẹo cao su Xanthan có thể cải thiện kết cấu, tính nhất quán, hương vị, thời hạn sử dụng và sự xuất hiện của nhiều loại thực phẩm.
Nó cũng làm ổn định thực phẩm, giúp một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Nó được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn không có gluten vì nó có thể cung cấp độ đàn hồi và độ mịn mà gluten mang lại cho các món nướng truyền thống.
Sau đây là một số thực phẩm phổ biến có chứa kẹo cao su xanthan:
- Salad
- Sản phẩm bánh
- Các loại nước ép trái cây
- Súp
- Kem
- Nước sốt và nước sốt
- Xi-rô
- Sản phẩm không chứa gluten
- Thức ăn ít chất béo
Sản phẩm chăm sóc cá nhân
Kẹo cao su Xanthan cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc và làm đẹp cá nhân.
Sau đây là một số sản phẩm phổ biến có chứa kẹo cao su xanthan:
- Kem đánh răng
- Kem
- Nước thơm
- Dầu gội đầu
Những sản phẩm công nghiệp
Kẹo cao su Xanthan được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp do khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau, bám vào bề mặt và làm đặc chất lỏng, trong khi vẫn duy trì dòng chảy tốt.
Các sản phẩm công nghiệp phổ biến có chứa kẹo cao su xanthan bao gồm:
- Thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu
- Chất tẩy rửa gạch, vữa, lò nướng và bồn cầu
- Sơn
- Chất lỏng dùng trong khoan dầu
- Chất kết dính như keo dán tường
Xanthan Gum có thể làm hạ đường huyết
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kẹo cao su xanthan có thể làm giảm lượng đường trong máu khi tiêu thụ với liều lượng lớn.
Người ta tin rằng nó biến chất lỏng trong dạ dày và ruột non của bạn thành một chất nhớt, giống như gel. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc đường vào máu nhanh như thế nào, làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã có chín người đàn ông mắc bệnh tiểu đường và bốn người không mắc bệnh tiểu đường ăn muffin hàng ngày. Trong sáu tuần của nghiên cứu, những người đàn ông đã ăn bánh nướng xốp mà không có kẹo cao su xanthan. Trong 6 tuần khác, họ đã ăn bánh nướng xốp chứa 12 gram.
Đường trong máu của những người tham gia đã được kiểm tra thường xuyên. Kết quả cho thấy cả lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn ở những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường đều thấp hơn đáng kể khi tiêu thụ bánh nướng xốp với kẹo cao su xanthan.
Một nghiên cứu khác ở 11 phụ nữ cho thấy đường trong máu thấp hơn đáng kể sau khi tiêu thụ gạo có thêm kẹo cao su xanthan, so với tiêu thụ gạo mà không có nó.
Lợi ích sức khỏe khác
Kẹo cao su Xanthan đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, mặc dù những lợi ích này khó có thể xảy ra nếu không dùng chất bổ sung.
Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của kẹo cao su xanthan bao gồm:
- Giảm cholesterol: Một nghiên cứu đã có năm người đàn ông tiêu thụ gấp 10 lần lượng kẹo cao su xanthan được đề nghị mỗi ngày trong 23 ngày. Các xét nghiệm máu sau đó cho thấy cholesterol của họ giảm 10%.
- Giảm cân: Mọi người đã ghi nhận sự đầy đặn tăng lên sau khi tiêu thụ kẹo cao su xanthan. Nó có thể làm tăng sự đầy đủ bằng cách trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa.
- Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu trên chuột bị u ác tính cho thấy nó làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u ung thư và kéo dài cuộc sống.
- Cải thiện tính đều đặn: Kẹo cao su Xanthan làm tăng sự di chuyển của nước vào ruột để tạo ra một phân mềm hơn, cồng kềnh, dễ đi qua hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm tăng đáng kể tần suất và lượng phân.
- Chất lỏng làm đặc: Nó được sử dụng để làm đặc chất lỏng cho những người khó nuốt, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người bị rối loạn thần kinh.
- Thay thế nước bọt: Đôi khi nó được sử dụng như một chất thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng, nhưng các nghiên cứu về hiệu quả của nó đã tìm thấy kết quả hỗn hợp.
Những người cần tránh dùng
Những người bị dị ứng lúa mì, ngô, đậu nành hoặc sữa nặng
Kẹo cao su Xanthan có nguồn gốc từ đường. Đường có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm lúa mì, ngô, đậu nành và sữa.
Những người bị dị ứng nghiêm trọng với các sản phẩm này có thể cần tránh các thực phẩm có chứa kẹo cao su xanthan trừ khi họ có thể xác định nguồn kẹo cao su xantham đến từ đâu.
Trẻ sinh non
Simply thick, một chất làm đặc dựa trên kẹo cao su xanthan, đã được thêm vào sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ sinh non.
Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử, đây là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, khiến ruột bị viêm, hư hỏng và bắt đầu chết
Mặc dù Simply thick an toàn khi sử dụng ở người lớn, trẻ sơ sinh nên tránh vì ruột của chúng vẫn đang phát triển.
Những người dùng một số loại thuốc hoặc lên kế hoạch phẫu thuật
Kẹo cao su Xanthan có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể nguy hiểm cho những người dùng một số loại thuốc trị tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Nó cũng có thể nguy hiểm cho những người dự định phẫu thuật sớm.
Những người này vẫn ổn để tiêu thụ một số thực phẩm với kẹo cao su xanthan, nhưng họ nên tránh một lượng lớn cho đến khi tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu được hiểu rõ hơn.
Mức an toàn
Đối với hầu hết mọi người, ăn thực phẩm có chứa kẹo cao su xanthan dường như hoàn toàn an toàn. Trong khi nhiều loại thực phẩm có chứa nó, nó chỉ chiếm khoảng 0,05 đến 0,030% của một sản phẩm thực phẩm. Hơn nữa, một người bình thường tiêu thụ ít hơn 1 gram kẹo cao su xanthan mỗi ngày.
Trên thực tế, Ủy ban chuyên gia chung về phụ gia thực phẩm đã chỉ định cho nó một lượng hàng ngày chấp nhận được “không được chỉ định”. Nó đưa ra chỉ định này khi các chất phụ gia thực phẩm có độc tính rất thấp và mức độ trong thực phẩm quá nhỏ đến mức chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhưng mọi người nên tránh hít phải kẹo cao su xanthan. Các công nhân xử lý nó ở dạng bột được phát hiện có các triệu chứng giống cúm và kích ứng mũi và họng. Vì vậy, mặc dù bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm có chứa nó, lượng tiêu thụ của bạn rất nhỏ đến mức bạn không thể gặp phải lợi ích hoặc tác dụng phụ tiêu cực.
Tóm lại
Xanthan gum là một chất phụ gia phổ biến để làm dày, đình chỉ và ổn định. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, sản phẩm và dường như an toàn cho hầu hết mọi người.
Nó thậm chí có thể có lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng lớn hơn, mặc dù những mức tiêu thụ cao hơn này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa.
Điều quan trọng là, mức tiêu thụ cao hơn rất khó đạt được thông qua chế độ ăn kiêng thông thường và có khả năng sẽ phải đạt được thông qua việc sử dụng chất bổ sung xanthan.
Trong khi nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự an toàn của kẹo cao su xanthan trong thực phẩm, một số nghiên cứu ở người đã xem việc sử dụng nó như một chất bổ sung.