Maltose là gì? Nó tốt hay xấu?

    Các bạn chắc cũng đã từng nghe về Maltose rồi phải không? Vậy các bạn có biết công dụng của nó, cũng như những lợi ích, tác hại của nó hay không? Và đó chính là điều mình đang thắc mắc.

    Vậy nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn ai có kiến thức về phần này giải đáp giúp mình với.

    Câu hỏi của vào 16/01/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại chất có tên là Maltose. Các bạn biết gì về loại này chưa? Nếu như chưa thì còn chờ gì nữa hãy theo mình cùng đọc những thông tin dưới đây để biết thêm về Maltose này nhé. Liệu rằng nó có gì tốt? Có gì xấu? Tác dụng tới đời sống con người ra sao?

      Maltose: Tốt hay xấu?

      Maltose là một loại đường được tạo thành từ hai phân tử glucose liên kết với nhau.

      Nó được tạo ra trong hạt và các bộ phận khác của cây khi chúng phá vỡ năng lượng dự trữ của chúng để nảy mầm. Do đó các loại thực phẩm như ngũ cốc, một số loại trái cây và khoai lang có chứa lượng đường tự nhiên này rất cao.

      Mặc dù maltose ít ngọt hơn đường thông thường và fructose, nhưng từ lâu nó đã được sử dụng trong kẹo cứng và món tráng miệng đông lạnh vì khả năng chịu nóng và lạnh độc đáo.

      Nhờ nhận thức cộng đồng ngày càng tăng về tác động tiêu cực đối với sức khỏe của xi-rô ngô hàm lượng cao fructose và các chất làm ngọt khác có chứa fructose, nhiều công ty thực phẩm đang chuyển sang maltose, không chứa fructose.

      Bài viết này đề cập đến việc maltose ảnh hưởng đến cơ thể bạn, nguồn gốc từ đâu và nó lành mạnh hay không lành mạnh.

      Maltose là gì?

      Maltose

      Hầu hết các loại đường là các chuỗi ngắn được tạo thành từ các phân tử đường nhỏ hơn hoạt động như các khối xây dựng. Maltose được làm từ hai đơn vị glucose. Đường, còn được gọi là sucrose, được làm từ một glucose và một fructose.

      Maltose có thể được tạo ra bởi sự phân hủy tinh bột – một chuỗi dài gồm nhiều đơn vị glucose. Các enzyme trong ruột của bạn phá vỡ các chuỗi glucose này thành maltose.

      Hạt giống cây trồng cũng sản xuất enzyme để giải phóng đường từ tinh bột khi chúng nảy mầm.

      Mọi người từ lâu đã tận dụng quá trình tự nhiên này để sản xuất thực phẩm.

      Ví dụ, trong quá trình malting, ngũ cốc được nảy mầm trong nước sau đó sấy khô. Điều này kích hoạt các enzyme trong ngũ cốc để giải phóng maltose, các loại đường và protein khác.

      Các loại đường và protein trong mạch nha rất bổ dưỡng cho men, vì vậy mạch nha đã trở nên quan trọng trong sản xuất bia, rượu whisky và giấm mạch nha.

      Hạt mạch nha cũng được sử dụng trong kẹo và món tráng miệng như chất ngọt.

      Maltose có thể được mua dưới dạng tinh thể khô, nơi bán đồ pha chế được bán hoặc dưới dạng xi-rô được bán cùng với đồ nướng. Xi-rô thường là ngô, nhưng nó không bị nhầm lẫn với xi-rô ngô hàm lượng cao fructose.

      Bạn có thể sử dụng maltose trong các công thức nấu ăn và dùng nó thay thế cho các loại đường khác. Maltose không ngọt như sucrose hoặc fructose, vì vậy trong một số công thức nấu ăn, có thể cần nhiều hơn tỷ lệ 1:1 để tạo ra hương vị mong muốn.

      Maltose được tạo ra bởi sự phân hủy tinh bột. Điều này xảy ra trong ruột của bạn sau khi bạn ăn tinh bột và cả trong hạt và các loại cây khác khi chúng bắt đầu nảy mầm. Đường này rất quan trọng trong sản xuất bia và làm chất tạo ngọt.

      Thực phẩm giàu Maltose

      Một số thực phẩm tự nhiên có chứa maltose.

      Bạn có thể tìm thấy nó trong lúa mì, bột ngô, lúa mạch và một số loại ngũ cốc cổ. Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng cũng sử dụng hạt mạch nha để thêm vị ngọt tự nhiên.

      Trái cây là một nguồn maltose phổ biến khác trong chế độ ăn uống, đặc biệt là đào và lê. Khoai lang chứa nhiều maltose hơn hầu hết các loại thực phẩm khác, chiếm hương vị ngọt ngào của chúng.

      Hầu hết các loại xi-rô có được vị ngọt từ maltose. Xi-rô ngô maltose cao cung cấp 50% hoặc nhiều đường hơn ở dạng maltose. Nó rất hữu ích trong việc làm kẹo cứng và chất làm ngọt rẻ tiền.

      Maltose được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, rau và trái cây có tinh bột. Nó rất hữu ích vì là một nguồn đường chi phí thấp.

      Maltose có lành mạnh hơn đường không?

      Mọi người thường sử dụng sucrose, còn được gọi là đường để nấu ăn và làm ngọt thực phẩm. Đó là một chuỗi hai đường ngắn khác được tạo thành từ một phân tử glucose liên kết với một phân tử fructose.

      Bởi vì sucrose cung cấp cả hai loại đường này, ảnh hưởng sức khỏe của nó có thể nằm ở đâu đó giữa glucose và fructose.

      Tuy nhiên, fructose có ý nghĩa sức khỏe nghiêm trọng hơn và được chuyển hóa khác với glucose.

      maltose

      Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều fructose có thể gây ra bệnh béo phì, kháng insulin và tiểu đường nhanh hơn.

      Vì maltose được tạo thành từ chỉ glucose chứ không phải fructose, nên nó có thể tốt cho sức khỏe hơn một chút so với đường. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào nghiên cứu về tác dụng của việc thay thế fructose cho maltose, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

      Maltose không chứa đường fructose như đường ăn. Vì vậy, thay thế đường ăn bằng maltose trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn tránh được những tác động sức khỏe đã biết của quá nhiều fructose. Tuy nhiên, tác dụng của maltose đối với sức khỏe chưa được nghiên cứu kỹ.

      Xi-rô ngô Maltose so với xi-rô ngô Fructose

      Một số người nghĩ rằng đường ăn là tốt cho sức khỏe hơn so với xi-rô ngô chứa hàm lượng cao của fructose.

      Nhưng thật ra, hàm lượng fructose của chúng rất giống nhau. Đường ăn chính xác là 50% glucose và 50% fructose, trong khi xi-rô ngô có hàm lượng fructose là khoảng 55% fructose và 45% glucose.

      Sự khác biệt nhỏ này làm cho đường cơ bản không có lợi cho sức khỏe hơn xi-rô ngô hàm lượng cao fructose.

      Các công ty thực phẩm đã cố gắng tránh nhận thức tiêu cực ngày càng tăng của công chúng về fructose bằng cách thay thế xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao bằng xi-rô ngô cao maltose.

      Và họ có thể đúng khi làm như vậy. Nếu maltose được sử dụng để thay thế cùng một lượng fructose, nó có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn một chút.

      Thông thường, xi-rô ngô có hàm lượng maltose và fructose cao có thể được thay thế cho nhau theo tỷ lệ 1: 1, nhưng các sản phẩm riêng lẻ có thể khác nhau.

      Chỉ vì fructose có thể tồi tệ hơn một chút đối với bạn nhưng không nhất thiết là maltose khỏe mạnh hơn. Hãy nhớ rằng maltose vẫn là đường và nó nên được sử dụng ở mức độ vừa phải.

      Thay thế xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao bằng xi-rô ngô có hàm lượng maltose cao có thể có một lợi ích sức khỏe nhỏ vì nó sẽ làm giảm lượng đường fructose của bạn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu kết luận nào có sẵn, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

      Maltose có hại cho bạn không?

      Hầu như không có nghiên cứu nào tồn tại về ảnh hưởng sức khỏe của maltose trong chế độ ăn uống.

      Bởi vì hầu hết maltose bị phân hủy thành glucose khi được tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe của nó có thể tương tự như các nguồn glucose khác.

      Về mặt dinh dưỡng, maltose cung cấp cùng một lượng calo như tinh bột và các loại đường khác.

      Cơ bắp, gan và não của bạn có thể chuyển đổi glucose thành năng lượng. Trên thực tế, não lấy năng lượng gần như hoàn toàn từ glucose. Một khi những nhu cầu năng lượng này được đáp ứng, bất kỳ glucose nào còn lại trong máu của bạn sẽ được chuyển thành lipid và được lưu trữ dưới dạng chất béo.

      Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều maltose, nó có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim và thận, giống như các loại đường khác.

      Nghiên cứu còn hạn chế, nhưng ảnh hưởng sức khỏe của maltose có thể tương tự như các loại đường khác. Vì vậy, tiêu thụ vừa phải của maltose sẽ không gây hại.

      Maltose là một loại đường có vị ngọt ít hơn so với đường. Nó không chứa fructose và được sử dụng thay thế cho xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

      Giống như bất kỳ loại đường nào, maltose có thể gây hại nếu tiêu thụ quá mức, dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

      Thay vào đó, sử dụng trái cây và quả mọng làm chất ngọt. Điều này sẽ giúp bạn giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, trong khi chúng có chứa một lượng nhỏ đường, chúng cũng cung cấp thêm các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa.

      Maltose có thể thích hợp hơn các loại đường có chứa fructose. Tuy nhiên, nó vẫn là đường, vì vậy hãy tiêu thụ nó một cách vừa phải.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 20/01/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.