Carotenoids là gì?

    Carotenoid là gì? Tác dụng của nó là gì?

    Câu hỏi của vào 12/02/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    1 Trả lời

      Carotenoid là gì?

      Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như là tảo, một vài loài nấm và một vài loài vi khuẩn.

      Những sắc tố này thường tạo ra màu vàng, đỏ và cam trong cây, rau và hoa quả

      Carotenoid hoạt động như một loại chất chống oxy hóa cho con người.

      Có hơn 600 loại carotenoid khác nhau. Một số carotenoid có thể được chuyển đổi thành vitamin A khi được giải phóng vào cơ thể. Một số loại carotenoid phổ biến nhất bao gồm:

      Carotenoid cần được bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Chúng được hấp thụ tốt nhất thông qua các loại chất béo.

      Thực phẩm giàu carotenoid bao gồm: khoai lang, cải xoăn, rau bina, dưa hấu, dưa lưới, ớt chuông, cà chua, cà rốt, xoài, cam.

      Carotenoid là nguồn cung cấp vitamin A chính trong cơ thể, và chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, chống ung thư và chống lão hóa. Ví dụ, lutein có tác dụng chống oxy hóa và lọc ánh sáng, có thể bảo vệ thị lực ở một mức độ nhất định, ngăn ngừa suy giảm thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

      Các loại carotenoid

      Carotenoid được phân thành hai nhóm chính: xanthophyll và carotene.

      Cả hai loại carotenoid đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, một số carotenoid có thể được chuyển đổi thành vitamin A, một thành phần thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của con người.Các loại caroten này bao gồm alpha carotene, beta carotene và beta cryptoxanthin. Các carotenoid không thể chuyến thành vitamin A bao gồm lutein, zeaxanthin và lycopene.

      Xanthophyll

      Xanthophyll chứa oxy và đôi khi có nhiều sắc tố màu vàng. Xanthophyll carotenoids bảo vệ bạn khỏi quá nhiều ánh sáng mặt trời, chúng liên quan nhiều nhất đến sức khỏe của mắt. Lutein và zeaxanthin thuộc danh mục xanthophyll.

      Thực phẩm thuộc danh mục xanthophyll bao gồm: cải xoăn, rau bina, bí đao, bí ngô, trái bơ, ngô, lòng đỏ trứng

      Caroten

      Caroten không chứa oxy và thường liên quan tới nhiều sắc tố màu da cam. Carotene đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Beta carotene và lycopene thuộc loại carotenoid này.

      Thực phẩm trong danh mục carotene bao gồm: cà rốt, dưa lưới, khoai lang, đu đủ, bí ngô, quýt, cà chua.

      Tác dụng của Carotenoid

      Carotenoid là chất chống oxy hóa có lợi có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Prov vitamin A carotenoids có thể được chuyển đổi thành vitamin A, rất cần thiết cho sự tăng trưởng, chức năng hệ thống miễn dịch và sức khỏe của mắt.

      Sức khỏe mắt

      Ăn thực phẩm giàu carotene có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong mắt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

      Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù là thoái hóa điểm vàng, hoặc thoái hóa trung tâm võng mạc. Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây ra điều này và ảnh hưởng tiêu cực đến các bộ phận của mắt. Tuy nhiên, các carotenoids lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc có thể giúp hấp thụ ánh sáng xanh.

      Các nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp ít nhất 6mg lutein trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng xuống 43%. Tăng lượng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn tổn thương mắt.

      Sức khỏe tim mạch

      Carotenoid là chất chống oxy hóa, giảm viêm trong cơ thể. Mặc dù nó vẫn đang được nghiên cứu, các đặc tính chống viêm carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Giảm viêm giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

      Phòng chống ung thư

      Các chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, hoặc các chất phá hủy màng tế bào. Tăng carotenoid thông qua chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa và các tế bào bảo vệ trong cơ thể bạn. Điều này rất có ý nghĩa khi chiến đấu với bệnh ung thư và có thể ngăn ngừa ung thư phát triển.

      Các carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Khi bạn hút thuốc lá, bạn ăn các hóa chất độc hại phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù kết quả vẫn đang được tranh luận, nhiều nghiên cứu cho thấy có thể giảm nguy cơ ung thư phổi khi kết hợp carotenoid vào chế độ ăn uống của bạn.

      Tương tự, carotenoid cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư da. Một số carotenoid có thể bảo vệ làn da và chống lại tổn thương da sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đồng thời chống nếp nhăn sớm, giúp da khỏe mạnh.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 01/03/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.