Phospholipids là gì?

    Phospholipids là gì? Nó có tác dụng gì?

    Câu hỏi của vào 11/02/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    Thêm bình luận
  • 1 Trả lời

      Phospholipids là gì?

      Phospholipid là một loại phân tử lipid, nó là thành phần chính của màng tế bào. Lipid là các phân tử bao gồm chất béo, sáp, một số vitamin, và những loại khác. Mỗi phospholipid được tạo thành từ hai axit béo, một nhóm phốtphát và một phân tử glycerol. Khi nhiều phospholipid xếp thành hàng, chúng tạo thành một lớp kép đặc trưng cho tất cả các màng tế bào.

      Một phospholipid được tạo thành từ hai đuôi axit béo và đầu nhóm phốt phát. Các axit béo là các chuỗi dài chủ yếu được tạo thành từ hydro và carbon, trong khi các nhóm phốt phát bao gồm một phân tử phốtpho có bốn phân tử oxy kèm theo. Hai thành phần của phospholipid được kết nối thông qua một phân tử thứ ba, glycerol.

      Phospholipids có thể hình thành màng tế bào vì đầu nhóm phốtphát là ưa nước trong khi đuôi axit béo là kỵ nước. Chúng tự động sắp xếp theo một kiểu nhất định trong nước vì những đặc tính này và hình thành màng tế bào. Để tạo thành màng, phospholipids xếp cạnh nhau với đầu ở bên ngoài tế bào và đuôi của chúng ở bên trong. Một lớp phospholipid thứ hai cũng hình thành với các đầu hướng vào bên trong tế bào và đuôi hướng ra xa. Theo cách này, một lớp kép được hình thành với đầu nhóm phốtphát ở bên ngoài và đuôi axit béo ở bên trong. Lớp kép này, được gọi là lớp kép lipid, tạo thành phần chính của màng tế bào. Lớp vỏ hạt nhân, một màng bao quanh nhân tế bào, cũng được tạo thành từ các phospholipid được sắp xếp trong một lớp lipid kép, cũng như màng của ty thể, một phần của tế bào tạo ra năng lượng.

      Hình dưới đây mô tả hai lớp lipid và cấu trúc của một phospholipid:

      Chức năng của Phospholipids

      Là thành phần màng, phospholipid có thể thấm chọn lọc, nghĩa là chỉ một số phân tử nhất định có thể đi qua chúng để đi vào hoặc ra khỏi tế bào. Các phân tử hòa tan trong chất béo có thể đi qua dễ dàng, trong khi các phân tử hòa tan trong nước thì không thể. Oxy, carbon dioxide và urê là một số phân tử có thể đi qua màng tế bào một cách dễ dàng. Các phân tử lớn như glucose hoặc ion như natri và kali không thể đi qua dễ dàng. Điều này giúp giữ cho môi trường trong tế bào hoạt động tốt và tách biệt bên trong tế bào với môi trường xung quanh.

      Phospholipids có thể được phân hủy trong tế bào và được sử dụng làm năng lượng. Chúng cũng có thể được phân tách thành các phân tử nhỏ hơn gọi là chemokine, điều chỉnh nhiều hoạt động trong tế bào như sản xuất một số protein nhất định và di chuyển các tế bào đến các khu vực khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, chúng được tìm thấy trong các khu vực như phổi và trong khớp, nơi chúng giúp bôi trơn các tế bào.

      Trong ngành công nghiệp thực phẩm, phospholipid có thể hoạt động như chất nhũ hóa, là những chất phân tán các giọt dầu trong nước để dầu và nước không tạo thành các lớp riêng biệt. Ví dụ, lòng đỏ trứng có chứa phospholipids, và được sử dụng trong mayonnaise để giữ cho nó không bị tách ra. Các lecithin thông thường thường được làm từ dầu ăn và được sử dụng làm phụ gia thực phẩm cho bánh mì và thực phẩm sô cô la rắn. Là một chất chống oxy hóa, nó cũng có thể được sử dụng trong bánh ngọt, kẹo và dầu thực vật hydro hóa.

      Phospholipids được tìm thấy trong nhiều nguồn động vật và thực vật khác nhau, chẳng hạn như đậu nành, hoa hướng dương, hạt bông, ngô, và thậm chí cả não bò.

      Mẫu giáoĐã trả lời vào 27/02/2020
      Thêm bình luận

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.