Mannitol là gì?

Mannitol là gì? Có tác dụng như thế nào tới đời sống cũng như sức khỏe của con người? Có bạn nào đã từng hỏi như vậy giống mình không? Liệu rằng thiếu Mannitol cơ thể con người có sao không? Mannitol thường được dùng trong công việc gì?

Mình thật sự rất thắc mắc nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn giải đáp giúp mình với.

Câu hỏi của vào 31/01/2020   danh mục: Kiến thức chung.
1 Trả lời

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại đường có tên là Mannitol. Có bạn nào đã nghe về loại đường này hay chưa? Vậy Mannitol là gì? Có ích lợi gì tới sức khỏe con người hay không? Nó thường được sử dụng với mục đích gì?

Bạn nào có những thắc mắc vẫn chưa được giải đáp về loại đường Mannitol này thì hôm nay xin mời các bạn hãy cùng mình đọc những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại đường này nhé.

Mannitol là gì?

Mannitol là chất ngọt ít calo. Đó là một carbonhydrate, rượu đường, làm từ fructoza và hydro. Nó được hấp thụ rất kém trong ruột non. Vì vậy khi nó di chuyển đến ruột già nơi các vi khuẩn đường ruột có lợi làm cho nó bị vỡ ra thành các khí và các axit béo dây ngắn. Lúc này cơ thể có thể hấp thụ và cung cấp năng lượng.

Mannitol

Mannitol nâng cao thẩm thấu huyết tương, dẫn đến tăng cường dòng nước từ các mô, bao gồm não và dịch não tủy, vào dịch kẽ và huyết tương. Do đó, phù não, tăng áp lực nội sọ và áp lực dịch não tủy có thể giảm. Mannitol cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy lợi tiểu trước khi suy thận không hồi phục xảy ra.

Lượng dinh dưỡng:

  • Calo mỗi gram = 1, 6
  • Chỉ số glycemic (GI)  = 0
  • Vị ngọt, tương đối so với sucrose = 60%
  • Tinh bột ròng = 0

Nguồn gốc Mannitol

Mannitol thường hay có trong nấm, tảo biển, dâu tây, hành, bí ngô ở Trung Quốc, mannitol có thể được sản xuất từ rong biển. Nó đóng vai trò như một chất phụ gia thực phẩm được sản xuất bằng cách thêm hydro vào fructose, được dẫn xuất từ tinh bột, lúa mì hoặc tapioca. Trước khi chuyển đổi sang mannitol, fructose thì phải được chuyển đổi thành mannose trước và từ đó mannitol được hình thành.

Thực phẩm có chứa Mannitol

Mannitol được dùng làm chất ngọt, chất chống oxi hóa, emulsifier hoặc thickener có trong lớp phủ vị sôcôla cho kem và công đoạn chế biến mứt kẹo, kẹo cao su, bơ, cá đông lạnh, mì ống nấu chín, sữa bột. Trong liên minh châu âu, mannitol được gắn nhãn là E số E421.

Mannitol

Mannitol cũng có thể được sử dụng như một nguồn bổ sung vitamin nhất định, sản xuất ra các loại thuốc. Mannitol thường được sử dụng để tăng sản xuất nước tiểu (lợi tiểu). Nó cũng được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng y tế gây ra bởi sự gia tăng chất lỏng / nước cơ thể (ví dụ, phù não, tăng nhãn áp, suy thận). Mannitol thường được dùng cùng với các thuốc lợi tiểu khác (ví dụ, furosemide, chlorothiazide) và / hoặc thay thế chất lỏng.

Sự hấp thụ và trao đổi chất

Mannitol dần dần hấp thụ trong ruột non và được chuyển hoá kém. Nó chỉ cung cấp 1,6 kilo/g.

Mannitol thường được dùng làm gì?

Mannitol là một loại đường thường được sử dụng làm tá dược trong quá trình sản xuất các chế phẩm như viên nén hoặc viên nang. Các tá dược được đánh giá an toàn và được sử dụng để kết dính hoặc tạo màu.

Mannitol được sử dụng suốt một thời gian dài trong các chế phẩm mà phụ nữ có thai thường sử dụng như axit folic, vitamin, bánh kẹo và cho thấy tính an toàn khi sử dụng. Mannitol cũng có sẵn trong nhiều loại thực phẩm như súp lơ, nấm, đậu tuyết và đào.

Lượng mannitol được sử dụng làm tá dược trong thuốc là rất nhỏ, thường dưới 0,25 gam. Lượng mannitol tự nhiên có trong thực phẩm cao hơn nhiều. Ví dụ:

  • Súp lơ có khoảng 2,6 gam mannitol / 100 gam
  • Nấm có khoảng 2,6 gam mannitol / 100 gam
  • Đậu tuyết có khoảng 1,2 gram mannitol / 100 gam
  • Đào có khoảng 0,5 gam mannitol / 100 gam

Ngoài ra mannitol còn được sản xuất với vai trò là thuốc chữa bệnh như:

  • Phòng ngừa suy giảm chức năng thận cấp tính
  • Giảm độc tính của Cisplatin (thuốc dùng trong điều trị ung thư) đối với thận
  • Hỗ trợ trong quá trình điều trị vô niệu và thiểu niệu
  • Test chức năng thận
  • Hỗ trợ điều trị ngộ độc
  • Giảm nhãn áp và áp lực nội sọ
  • Làm dung dịch rửa trong phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt
  • Dùng trong phẫu thuật mắt

Chống chỉ định

Chống chỉ định thuốc Manitol với những trường hợp sau:

  • Suy tim sung huyết
  • Bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch nghiêm trọng
  • Chảy máu nội so ở bệnh nhân chấn thương sọ não
  • Mất nước
  • Sung huyết phổi
  • Suy thận nặng
  • Phù phổi
  • Rối loạn chuyển hóa kèm theo mao mạch dễ vỡ
  • Vô niệu hoặc thiếu niệu sau khi làm test chức năng thận với Manitol

Sự an toàn của Mannitol

Mannitol đã được công nhận là an toàn bởi US Food và Drug Administration (FDA). Mannitol được chấp thuận sử dụng bởi ủy ban chuyên gia tổ chức y tế nông nghiệp và công nghiệp hay tổ chức y tế thế giới về phụ gia thực phẩm( Jecfa). Jecfa đã xác định được 50 mg/kg mỗi ngày an toàn cho người lớn khỏe mạnh.

Mannitol

Tác dụng phụ

Nếu tiêu thụ quá nhiều Mannitol thì có thể dẫn đến tiêu chảy vì mannitol có tính hút nước. Khi tiêu thụ liều lượng mannitol quá 50 mg/kg đối với trọng lượng cơ thể thì điều nãy sẽ dẫn bạn đến với kết quả không lường là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đi tiểu nhiều, buồn nôn, nôn mửa, sốt, ớn lạnh, nhức đầu, sổ mũi, sưng, tăng cân nhanh chóng, đau ngực, nổi mẩn trên da, chóng mặt, mờ mắt.

Giáo SưĐã trả lời vào 01/02/2020
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.