Polyol là gì?

    Mình muốn nhờ các bạn giải thích cho mình về Polyol với. Mình không biết nó là gì? Tác dụng ra sao tới sức khỏe con người cũng như cuộc sống con người.

    Nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải đáp thắc mắc cho mình với.

    Câu hỏi của vào 18/01/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      Hôm nay mình về giới thiệu cho các bạn về Polyol, một loại rượu đường. Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua về nó phải không? Vậy để có thể biết rõ hơn về loại rượu đường này, xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

      Polyol là gì?

      Polyol còn được gọi là rượu đường. Chúng có một phần chứa đường trong khi phần còn lại được tạo thành từ rượu. Polyols được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả nhưng cũng có thể được sản xuất và thêm vào sản phẩm cuối cùng như một chất làm ngọt. Những rượu đường này có lượng calo thấp, được tiêu hóa chậm và là carbohydrate đường huyết thấp.

      Điều này có nghĩa là tiêu thụ chúng sẽ không nhất thiết dẫn đến các tác động gây ra bởi các carbohydrate khác hoặc tiêu thụ các sản phẩm có lượng đường cao. Chúng cung cấp vị ngọt mà không làm tăng lượng calo của bạn. 

      Polyol chứa một nửa lượng calo so với trong đường thông thường, chúng không can thiệp vào lượng đường trong máu hoặc gây ra sự thay đổi đột ngột nồng độ đường huyết, có thể gây ra các tình trạng như tiểu đường, tăng huyết áp và các vấn đề về tim. 

      Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, tám polyol được ủy quyền có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất làm chất tạo ngọt. Chúng có thể được sử dụng trong kẹo, bánh và các thực phẩm nướng khác, trái cây đóng hộp, kem, sương, đồ uống và chất độn. 

      Chỉ số GI (Glycemic Index – chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các loại thực phẩm) thấp (GI ≤ 55), giúp giảm đường huyết, giảm nguy cơ tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.

      Polyols có GI thấp được sử dụng thay thế hoàn toàn hoặc 1 phần các loại đường sucrose, glucose, polysaccharides có chỉ số GI cao trong các sản phẩm như sữa, bánh kẹo…

      Sorbitol 

      Đây là một trong những loại rượu đường phổ biến nhất và được sử dụng nhiều. Nó được tìm thấy trong các loại trái cây như táo, bơ, mâm xôi, mơ, anh đào, xuân đào, anh đào, mận, lê và mận. Bơ được biết là có nồng độ Sorbitol rất cao. Trong các ngành công nghiệp sản xuất, đây là một trong những polyol phổ biến nhất được sử dụng bởi vì nó có độ ngọt tương đương 60% đường thông thường. 

      Mannitol

      Polyol là gì

      Polyol này được tìm thấy trong dưa hấu, đậu Hà Lan, cần tây, súp lơ và khoai lang. Trong các quy trình sản xuất, mannitol có nguồn gốc từ bột bắp.

      Erythritol 

      Polyol là gì

      Loại này có nguồn gốc từ đường lên men được tìm thấy trong ngô. Nó không có calo làm cho nó trở thành một chất làm ngọt lý tưởng. Nó có thể được tìm thấy trong lê, dưa hấu, nho và đậu nành. Nó cũng có thể được tìm thấy ở động vật có nghĩa là nó là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa đường. Nó ngọt tương đương 80% đường tự nhiên. 

      Đồng phân

      Polyol là gì

       

      Polyol này chứa cả sorbitol và mannitol và có nguồn gốc từ mía. Trong các ngành công nghiệp sản xuất, fructose từ đường mía được tách thành disacarit, glucose mannitol và glucose sorbitol. Điều này làm cho nó có xu hướng là một loại rượu đường mạnh hơn bởi vì nó có các thuộc tính của cả sorbitol và mannitol. Như bạn sẽ nhận ra, tên của Isomalt không kết thúc bằng ‘tol’ như các polyol khác. Lý do có thể là vì nó là một dẫn xuất của hai polyol.

      Polyols và bệnh tiểu đường

      Những người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi lượng đường của họ và đảm bảo lượng đường của họ không dao động. Điều này có thể xảy ra khi đường nhân tạo hoặc tự nhiên được tiêu thụ. Do polyol được hấp thụ chậm trong hệ thống tiêu hóa, đường được giải phóng chậm nhưng đều đặn vào máu. Điều này đảm bảo cung cấp glucose ổn định trong thời gian dài hơn.

      Polyols và kem đánh răng 

      Polyol ngay lập tức phân hủy thành axit khi trong miệng. Điều này làm cho chúng trở thành thành phần lý tưởng của các sản phẩm nước súc miệng, kem đánh răng và kẹo cao su. Một cân nhắc khác là chúng không chứa quá nhiều đường nên hạn chế gây sâu răng. 

      Trên thực tế, rượu đường được khuyên dùng trên toàn thế giới để sản xuất kem đánh răng và nước súc miệng. Ngoài ra, chúng là những chất phụ gia phổ biến cho thuốc trẻ em như viên ngậm trị viêm họng và siro ho. Răng của trẻ có thể dễ dàng bị hư hại bởi các loại đường khác. Điều này làm cho polyol trở thành một lựa chọn thay thế phù hợp vì vị ngọt là một yếu tố quan trọng trong thuốc của trẻ em. 

      Polyol có chứa carbohydrate nhưng không có mức calo cao. Điều này đặc biệt quan trọng khi tìm kiếm các chất bổ sung hoặc chế độ ăn kiêng để giúp giảm cân. Bạn có thể tiêu thụ lượng carbohydrate cần thiết mà không nhất thiết bổ sung thêm calo. Polyol chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi. Theo chỉ định, hầu hết được chiết xuất từ ​​trái cây và rau quả, có chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng khỏe mạnh. 

      Lưu ý khi dùng thực phẩm chứa Polyols

      Mặc dù có những lợi ích, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều Polyols cũng không có lợi.

      Một số người, việc tiêu thụ quá ngưỡng 50g polyols/ngày cùng 1 lúc có thể gây hiện tượng đầy hơi hoặc tiêu chảy (nhuận tràng). Tuy nhiên, cơ thể sẽ quen dần sau vài ngày, tương tự như việc tiêu hóa nhiều thức ăn giàu chất xơ.

      Thực phẩm chứa polyols (bánh kẹo, bánh nướng…) có xu hướng ít chất dinh dưỡng quan trọng, vì vậy tiêu thụ quá nhiều cũng không hoàn toàn có lợi.

      Một số thực phẩm tự nhiên chứa nhiều polyol như các loại đậu, lê, dưa hấu, bơ, súp lơ… nếu ăn quá nhiều có thể gây rắc rối cho đường tiêu hóa.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 23/01/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.