Glutamic acid là gì? Nó có phải Amino acid thiết yếu không?

    Glutamic acid là gì? Nó có tác dụng và chức năng gì trong cơ thể con người? Bổ sung nó có an toàn không?

    Bạn nào có hiểu biết về lĩnh vực này chia sẻ giúp mình với!

    Câu hỏi của vào 31/12/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    1 Trả lời

      Glutamic acid là gì?

      glutamic acid

      Glutamic acid là một axit amin không thiết yếu. Nó có thể được sản xuất trong cơ thể bạn từ các axit amin khác, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ thực phẩm để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Glutamate là muối của axit glutamic.

      Trong thực phẩm, axit glutamic được kết hợp vào protein.

      Acid Glutamic viết tắt (ký hiệu): Glam

      Chức năng của Glutamic acid trong cơ thể

      Glutamic acid có những chức năng sau:

      • Xây dựng nên protein
      • Có thể được sử dụng để chuyển đổi thành glucose
      • Một chất dẫn truyền thần kinh kích thích trong não
      • Một tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh ức chế axit gamma-aminobutyric (GABA)
      • Một tiền chất của các axit amin khác: glutamine, proline

      Những thực phẩm nào giàu acid glutamic

      • Thực phẩm động vật: thịt, cá, phô mai
      • Thực phẩm thực vật: Cây họ đậu

      Các thực phẩm ít glutamic acid: Trái cây, rau quả

      Glutamic acid có vai trò gì trong phụ gia thực phẩm?

      Axit glutamic và muối của nó có thể được thêm vào thực phẩm với vai trò như một chất tăng cường hương vị mang lại cho thực phẩm vị unami (còn được gọi là hương vị thứ năm):

      • Axit glutamic (trong Liên minh Châu Âu được dán nhãn là E-number E620). Nó có thể thu được bằng cách lên men vi khuẩn của mật rỉ, gluten, protein đậu nành hoặc protein thực vật khác.
      • Bột ngọt (MSG) (E621)
      • Kali glutamate (E622)
      • Canxi diglutamate (E623)
      • Monoammonium glutamate (E624)
      • Magiê diglutamate (E625)

      Bột ngọt (bột ngọt)

      Monosodium glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm được sử dụng làm chất tăng hương vị, đặc biệt là trong thực phẩm Trung Quốc. Trong Liên minh châu Âu, nó được dán nhãn là số E621. Nó được sản xuất từ ​​mật rỉ và các nguồn thực vật khác bằng cách lên men từ vi khuẩn Corynebacterium glutamicus.

      Nhiều tác dụng phụ của bột ngọt được gọi chung là hội chứng nhà hàng Trung Quốc, hay hội chứng triệu chứng MSG. Mặc dù vậy, không có tác dụng phụ nào được chứng minh về mặt khoa học. Các triệu chứng có thể gặp bao gồm: Khô miệng, tê, yếu, đánh trống ngực, đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng.

      Bổ sung Glutamic acid

      Glutamate hầu như không vượt qua hàng rào máu não, vì vậy axit glutamic trong chế độ ăn uống hoặc qua chất bổ sung không phải là nguồn năng lượng tốt cho não. Não có thể tự sản xuất axit glutamic.

      Dường như KHÔNG CÓ SỰ LIÊN QUAN nào về hiệu quả của việc bổ sung axit glutamic với việc ngăn ngừa hoặc điều trị cai rượu, hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), động kinh, hôn mê hạ đường huyết, sỏi thận, chậm phát triển tâm thần, loạn dưỡng cơ, bệnh Parkinson, ung thư tuyến tiền liệt phì đại tuyến tiền liệt hoặc loét hoặc trong việc cải thiện sự tỉnh táo, trí nhớ hoặc hoạt động thể thao.

      Tác dụng phụ khi bổ sung Glutamic acid

      Bổ sung acid amin này có thể gây ra các tác dụng phụ như: Đau đầu và các vấn đề về thần kinh.

      Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện uống bổ sung chất này.

      Giáo SưĐã trả lời vào 31/12/2019
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.