Lipids là gì?

    Lipids là gì? Nó có tác dụng gì với cơ thể con người?

    Có phải giảm cân thì nên kiêng tuyệt đối lipids không?

    Câu hỏi của vào 07/02/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    1 Trả lời

      Lipids là gì?

      Lipids là gì

      Lipids là hợp chất hữu cơ của axit béo hoặc dẫn xuất của axit béo có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong dung môi hữu cơ không phân cực. Trong cơ thể con người, lipids có thể được tổng hợp ở gan. Lipids cũng được tìm thấy trong dầu, bơ, sữa nguyên chất, phô mai, và cả trong một số loại thịt đỏ.

      Lipids bao gồm ba nhóm chính: phospholipids, glycolipids, cholesterol và các este của cholesterol

      1. Phospholipids – là các lipids có chứa axit photphoric. Phospholipids có nhiều trong não động vật, trứng, hạt đậu nành
      2. Glycolipids – là các lipit chứa các nhóm đường.
      3. Cholesterol và các este của cholesterol – chủ yếu bao gồm cholesterol, steroid, hormone giới tính và vitamin D. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sinh sản bình thường của sinh vật.

      Ngoài ra, cholesterol cũng là một nguyên liệu tổng hợp của muối axit béo, vitamin D3 và hormone steroid. Nó điều chỉnh sự hấp thụ lipid trong cơ thể, đặc biệt là sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K), và chuyển hóa canxi và phốt pho.

      Ba lipids chính này là thành phần quan trọng của màng sinh học, tạo thành một “hàng rào” kỵ nước ngăn cách các thành phần hòa tan trong nước của tế bào và phân chia tế bào, duy trì cấu trúc và chức năng bình thường của các tế bào.

      Chức năng của Lipids

      1. Lưu trữ năng lượng

      Lipids là hình thức lưu trữ năng lượng tốt nhất trong cơ thể con người. Bằng cách so sánh dữ liệu sau đây, chúng ta có thể rút ra kết luận:

      So sánh hai loại dự trữ năng lượng trong cơ thể : đường – lipids

      Cung cấp năng lượng theo mỗi đơn vị trọng lượng: đường 4,1 kcal/ g, lipids 9,3 kcal/ g.

      Trình tự sử dụng: đường được tiêu thụ đầu tiên, tiếp theo là lipid. Do đó, nhiều nguyên tắc giảm cân / giảm béo, đều bắt nguồn từ điều này.

      2. Cấu trúc cơ bản của tế bào – màng tế bào

      Cấu trúc màng tế bào: phospholipid diester, cholesterol, protein, glycolipid, glycerophospholipid, và sprialomyelin.

      3. Chức năng bảo vệ, cách nhiệt

      Mô mỡ của động vật có chức năng cách nhiệt và chống áp lực cơ học. Độ sáp của thực vật có thể ngăn chặn sự bay hơi của nước.

      4. Các chức năng khác

      • Truyền dẫn tín hiệu: Steroid.
      • Chất kích hoạt enzyme: Lecithin kích hoạt-hydroxybutyrate dehydrogenase.
      • Polyglycol phosphate được sử dụng làm chất mang carbonyl khi tổng hợp glycoprotein.
      • Tiền chất của hormone, vitamin và sắc tố (terpen, sterol).
      • Yếu tố tăng trưởng và chất chống oxy hóa.
      • Tham gia vào nhận dạng tín hiệu và miễn dịch (glycolipids).

      Lipids là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và cung cấp các axit béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Cơ thể con người cần ăn một lượng lipids nhất định mỗi ngày, chúng là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta nếu được dùng với số lượng thích hợp. Vì vậy bạn KHÔNG NÊN kiêng tuyệt đối các thực phẩm chứa lipids. Sử dụng thực phẩm có chứa axit béo không bão hòa như cá biển, dầu ô liu và các sản phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của các bệnh như tăng lipid máu và xơ vữa động mạch. Hãy ăn uống hợp lý, cung cấp vừa đủ năng lượng để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

      Tiểu họcĐã trả lời vào 09/02/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.