Cách làm tinh dầu bưởi như thế nào?

Đã trả lời

Mọi người có ai biết cách làm tinh dầu bưởi không ạ chỉ giúp mình với?

Câu hỏi của vào 22/09/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
1 Trả lời
    Trả lời hay nhất

    Tinh dầu là chiết xuất tập trung của một loại hoa, trái cây hoặc thảo mộc. Bạn có thể tự sản xuất các loại tinh dầu theo nhu cầu của mình ngay tại nhà. Trong các loại tinh dầu, tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất. Nó thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương để giảm sự thèm ăn. Ngoài ra việc sử dụng tinh dầu bưởi còn có tác dụng tốt cho việc chăm sóc sức khỏe cho tóc như làm mượt tóc, giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng,…

    Vậy làm cách nào để có thể chiết xuất được tinh dầu từ bưởi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

    Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà

    Chuẩn bị:

    Trước khi bạn thực hiện các bước để làm ra tinh dầu bưởi, bạn cần chuẩn bị:

    • 2-3 quả bưởi
    • Muỗng
    • Rổ, rá hoặc đĩa to
    • Nồi sành nhỏ/ Hoặc bình Mason
    • 4-5 tấm vải mỏng
    • Bát to
    • Chai, lọ thủy tinh tối màu

    Các bước thực hiện:

    • Bước 1: Chọn bưởi có vỏ dày vừa phải để làm tinh dầu. Rửa sạch toàn bộ bưởi bằng nước xà phòng ấm. Bưởi mà bạn mua ở cửa hàng tạp hóa có thể có chứa các chất của thuốc chống côn trùng nên hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch.
    • Bước 2: Gọt vỏ bưởi. Cạo lớp cùi trắng từ bên trong vỏ bằng mép muỗng và vứt bỏ.
    • Bước 3: Trải vỏ bưởi ra rổ, rá hoặc đĩa to. Đặt nó ở trong một khu vực có ánh mặt trời ấm áp, lưu thông không khí tốt để làm khô. Các mảnh vỏ bưởi càng nhỏ, nó sẽ càng khô nhanh. Thông thường, trong vòng một vài ngày, vỏ sẽ đủ khô để tiến hành. Điều quan trọng là bạn phải đợi cho đến khi nó khô để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

    Bạn có thể chọn một trong hai phương pháp dưới đây để làm tinh dầu bưởi. Đối với phương pháp 1 bạn dùng một nồi sành nhỏ tạo ra tinh dầu trong vài giờ. Phương pháp 2 bạn có thể sử dụng một bình Mason không cần điện, nhưng mất nhiều thời gian hơn. 

    • Bước 4:

    + Phương pháp 1: Đặt vỏ bưởi trong nồi sành và thêm dầu hạnh nhân lên trên phần trên cùng. Hãy cẩn thận, bạn không thêm quá nhiều dầu hạnh nhân vì tinh dầu có thể sẽ quá cô đặc. Bật lửa nhỏ và đậy nắp lại. Để hỗn hợp bên trong nóng và đảo qua lại trong ít nhất 8 giờ.

    Phương pháp 2: Sử dụng phương pháp bình Mason xen kẽ bằng cách cho đầy phần vỏ bưởi đã phơi khô vào bình, thêm dầu hạnh nhân lên bên trên. Một lần nữa, tránh sử dụng quá nhiều dầu hoặc bạn sẽ làm giảm chất lượng của sản phẩm. Che, đậy nắp bình và để bình Mason trên bệ cửa sổ đầy nắng trong hai tuần.

    • Bước 5: Đổ dầu đã chuẩn bị từ nồi sành hoặc bình Mason đã để đủ thời gian vào một cái bát to có lót bốn hoặc năm lớp vải. Buộc các cạnh của miếng vải mỏng lại và vắt mạnh nhiều dầu nhất có thể vào trong bát. Đây là bước ép chiết xuất tinh dầu còn lại có trong vỏ bưởi.
    • Bước 6: Đổ dầu vào các chai, lọ nhỏ màu tối. Niêm phong bằng nút hoặc nắp. Lưu trữ tinh dầu của bạn ở một nơi mát mẻ. Đừng làm lạnh nó.

    Lưu ý: Không sử dụng phần cùi trắng hoặc múi bưởi của bưởi khi làm tinh dầu.

    Trung họcĐã trả lời vào 22/09/2019
    Câu trả lời của bạn
    Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.