Hồ sơ
Mẫu giáo
1
Điểm

Câu Hỏi
2

Trả Lời
1

  • Mẫu giáo Asked on 02/02/2020 in Kiến thức chung.

    Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại rượu đường có tên là Sorbitol. Các bạn đã ai nghe hay biết đến về nó hay chưa? Nếu chưa thì còn chờ gì nữa hãy theo mình cùng đọc những thông tin bên dưới đây để hiểu rõ hơn về loại rượu đường này nhé.

    Sorbitol là gì?

    Sorbitol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường hoặc polyol, đó là hợp chất hòa tan trong nước. Nó xuất hiện một cách tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả. Sorbitol cũng được sản xuất thương mại từ glucose để sử dụng trong thực phẩm đóng gói và đồ uống để cung cấp vị ngọt, kết cấu và duy trì độ ẩm.

    Ngoài tên gọi sorbitol, hóa chất này còn có các tên gọi khác là glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol, hexa-ancol với khối lượng phân tử M=182,17 đvC, có nhiệt độ nóng chảy 110 độ C.

    Trong tự nhiên sorbitol thường được tách chiết trong các loại trái cây và rau như ngô, bí ngô, quả táo, quả lê, quả dâu rừng, đào, mận khô,…

    sorbitol

    Trong công nghiệp, sorbitol được sản xuất từ glucose dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao hydro hóa với niken. Có thể hiểu là đường glucose được hydro hóa với xúc tác Ni sẽ tạo thành Sorbitol.

    Ngoài ra, Sorbitol còn có tính khử, không thể lên men được và rất bền trước sự tấn công của vi khuẩn. Sorbitol có khả năng tạo phức với kim loại nặng góp phần cải thiện việc bảo quản các sản phẩm béo.

    An toàn của sorbitol đã được xem xét và xác nhận của cơ quan y tế trên toàn thế giới, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh châu Âu, các nước Úc, Canada và Nhật Bản. Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng công nhận sorbitol là an toàn.

    Trong khi sự an toàn của sorbitol và rượu đường khác đã được công nhận thì có một số rượu đường khi ăn với số lượng quá nhiều, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, bao gồm khí, đầy hơi và tiêu chảy. Kết quả là, các loại thực phẩm có chứa đường sorbitol hay manitol phải bao gồm một cảnh báo trên nhãn của họ về tác dụng nhuận tràng có thể xảy ra.

    sorbitol

    Giống như hầu hết các rượu đường, Sorbitol không có độ ngọt cũng như có mức độ calo lớn như đường. Sorbitol có chứa khoảng 60% độ ngọt như đường, ngoài ra còn chiếm khoảng 35% mức độ calo của đường ứng với 1 gram.

    Khi các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm sorbitol để thay thế carbohydrate tiềm năng ở những người bị bệnh tiểu đường. Kể từ thời điểm đó, những lợi ích của rượu đường và cách thức sử dụng chúng trong cơ thể con người ngày càng được để ý nhiều hơn. Hai lĩnh vực mà rượu đường được biết đến với tác dụng tích cực của chúng là sức khỏe răng miệng và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

    Tác dụng

    Sức khỏe răng miệng

    Rượu đường bao gồm Sorbitol, đã được sử dụng cho sức khỏe răng miệng một cách rộng rãi, chủ yếu là vì chúng là noncariogenic. Nói cách khác, chúng không đóng góp vào sự hình thành sâu răng. Các hành động nhai cũng bảo vệ răng bằng cách thúc đẩy dòng chảy của nước bọt. Tăng nước bọt và các thuộc tính noncariogenic (cùng với vị ngọt) là lý do tại sao rượu đường (Sorbitol và xylitol) được sử dụng trong đường và kẹo cao su.

    Một số rượu đường như erythritol và xylitol ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường uống (Streptococcus mutans) có thể gây sâu răng. Sorbitol có thể được lên men, mặc dù ở một tỷ lệ chậm hơn đường, bởi một số vi khuẩn chứ không phải là tất cả các vi khuẩn uống. Do đó, Sorbitol không phải là một chất bảo vệ, chống lại sâu răng như một số rượu đường khác. Nhưng nó đã được chứng minh để giảm sâu răng so với đường. Bởi vì các thuộc tính này, FDA nhận ra Sorbitol và rượu đường khác có lợi cho sức khỏe răng miệng.

    Vấn đề đường huyết

    Giống như các loại tụ rượu đường khác (trừ erythritol), sorbitol có chứa nhiều calo ở dưới dạng carbohydrate. Sorbitol được hấp thụ từ từ hoặc không được hấp thụ ở ruột non. Sorbitol còn lại tiếp tục đến ruột già, nơi trao đổi chất của nó mang lại ít calo. Bởi vì điều này, sự tiêu thụ Sorbitol (so với một số lượng tương đương của đường) làm giảm tiết insulin, giúp giữ cho mức độ glucose trong máu thấp hơn.

    Sorbitol được sử dụng trong y dược

    Sorbitol có thể sử dụng như thuốc nhuận tràng thông qua một hỗn dịch ăn uống hoặc thuốc bổ. Được sử dụng làm tá dược trong sản xuất thuốc chứa vitamin C và các loại thuốc uống viên. Chất này được chứng nhận là an toàn cho người già sử dụng, mặc dù nó không được khuyến cáo nếu không có lời khuyên của bác sĩ.

    Được sử dụng trong các môi trường nuôi cấy vi khuẩn để phân biệt Escherichia coli O157:57 và gây bệnh với hầu hết các chủng loại khác vì nó thường không thể lên men sorbitol, không giống như 93% các chủng E.Coli đã biết.

    Điều trị tăng kalo trong máu cũng sử dụng sorbitol và nhựa polystyrence sulfonnate trao đổi ion.

    Sorbitol được xác định là một chất trung gian hóa học quan trọng tiềm năng để sản xuất nhiên liệu từ các nguồn sinh khối, có thể sử dụng làm nhiên liệu sinh học.

    sorbitol

    Lời khuyên

    Quá trình lên men của sorbitol trong ruột già có thể tạo ra cảm giác khó chịu đường tiêu hóa bao gồm đầy hơi, nóng và tiêu chảy. Nhưng những tác động không giống nhau cho tất cả mọi người. Do đó, FDA yêu cầu một tuyên bố nhãn về tác dụng nhuận tràng tiềm năng đối với thực phẩm khi ăn trên 50 gram sorbitol trong một ngày.

    Đối với những người đi theo một chế độ ăn uống thấp lên men oligosaccharides disaccharides monosaccharides và polyol (FODMAP), nguồn thức ăn của sorbitol được giám sát bởi vì sorbitol là một loại polyol.

    Nguồn thực phẩm Sorbitol

    Rượu đường tự nhiên được sản xuất trong các loại thực vật khác nhau như là kết quả của quang hợp. Sorbitol được tìm thấy tự nhiên trong quả mọng như blackberries, quả mâm xôi, dâu tây và các loại trái cây khác như táo, mơ, bơ, anh đào, đào và mận.

    Ngoài các loại thực phẩm tự nhiên, Sorbitol được sản xuất thương mại để giúp giảm lượng calo từ đường trong hàng nướng, sôcôla, món tráng miệng đông lạnh, kẹo cứng, kẹo cao su và đồ ăn nhẹ miễn phí.

    • 689 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn