Hồ sơ
Tiểu học
13
Điểm

Câu Hỏi
0

Trả Lời
85

  • Tiểu học Asked on 16/02/2020 in Sức khỏe - Làm Đẹp.

    Fats hay chất béo là gì?

    Chất béo là một hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống hòa tan trong dung môi hữu cơ và không tan trong nước, với con người, chất béo cũng là một loại chất dinh dưỡng. Nó rất quan trọng đối với chức năng cơ thể bình thường, không có nó, chúng ta không thể sống được. Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng cho chúng ta mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác. Chất béo còn được gọi bằng một loạt các thuật ngữ khác nhau:

    • Dầu – chất béo tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.
    • Chất béo động vật – bơ, mỡ lợn, kem, chất béo trong thịt.
    • Chất béo thực vật – dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt lanh, dầu ngô, …
    • Lipid – tất cả các loại chất béo, bất kể chúng là chất lỏng hay chất rắn.

    Fats hay chất béo là gì?

     

    Có một số loại chất béo khác nhau, không phải chất béo nào cũng là xấu. Loại chất béo nào là tốt và phù hợp cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua phân tích dưới đây:

    Chất béo bão hòa

    Chất béo bão hòa là chất béo dạng rắn ở nhiệt độ phòng và đôi khi được gọi là mỡ. Chúng hoàn toàn bão hòa, có nghĩa là mỗi phân tử chất béo được bao phủ trong các nguyên tử hydro. Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe nếu một người tiêu thụ quá nhiều trong một thời gian dài.

    Hấp thu một lượng lớn chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

    Chất béo bão hòa được tìm thấy ở đâu?

    Hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất có thể được tìm thấy trong thịt (động vật có vú), các sản phẩm từ thịt, da gia cầm, các sản phẩm từ sữa, nhiều thực phẩm chế biến, như bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, dầu dừa, dầu cọ, và bơ ca cao.

    Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ít hơn 10% calo từ chất béo bão hòa. Tuy vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng KHÔNG bao giờ nên thay thế lượng chất béo bão hòa bằng tinh bột hoặc đường, vì điều này làm sức khỏe xấu đi.

    Một số loại thực phẩm có thể chọn lựa để thay thế chất béo bão hòa: các loại hạt, quả bơ, đậu và rau.

    Chất béo không bão hòa

    Chất béo không bão hòa, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, thường là chất dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Chúng hầu hết có nguồn gốc từ dầu thực vật và được nhiều người coi là chất béo “tốt”.

    Chất béo không bão hòa đơn

    Chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp – có hại) và giữ cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao – tốt) ở mức cao hơn. Nhưng, cần giảm lượng chất béo bão hòa, nếu không mức cholesterol có thể không thay đổi.

    Nhiều chuyên gia cho rằng chất béo bão hòa đơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của một người.

    Chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy ở đâu?

    Ô liu, dầu ô liu, các loại hạt, bơ đậu phộng và bơ.

    Chất béo không bão hòa đa

    Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng chất béo không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là những chất từ cá, được gọi là axit béo không bão hòa đa omega-3.

    Axit béo omega-3 bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết axit béo không bão hòa đa omega-3 cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của những người bị viêm khớp, các vấn đề về khớp nói chung và một số bệnh về da.

    Chất béo không bão hòa đa được tìm thấy ở đâu?

    Dầu cá (cá mòi, cá thu, cá hồi, cá hồi và cá trích), nghệ tây, hạt nho, đậu nành và dầu hướng dương. Nhiều loại hạt và trứng cũng có thể chứa axit béo omega-3.

    Chất béo trans

    Chất béo trans hay chất béo chuyển hóa thường được tổng hợp. Chất béo trans được tạo ra trong một quy trình công nghiệp bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn hơn.

    Chất béo trans không cần thiết cho cuộc sống của con người và chúng chắc chắn không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL và giảm mức cholesterol HDL; điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành và đột quỵ cao hơn khoảng 3 lần so với các chất béo khác.

    Trên thực tế, Trường y Harvard ước tính rằng chất béo trans có liên quan đến 50.000 cơn đau tim gây tử vong mỗi năm. Chúng cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

    Tuy vậy, ngày nay chất béo trans đã trở nên phổ biến vì các công ty thực phẩm thấy chúng dễ sử dụng và rẻ tiền để sản xuất. Chúng cũng tồn tại trong một thời gian dài và có thể cung cấp cho thực phẩm một hương vị tốt. Vì chất béo trans có thể được sử dụng nhiều lần trong các nồi chiên thương mại, chúng thường được sử dụng trong các cửa hàng thức ăn nhanh.

    Chất béo trans thường được tìm thấy ở đâu?

    Thực phẩm chiên: như khoai tây chiên, bánh rán, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, bánh pizza; bơ thực vật, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, và nhiều loại thực phẩm nướng khác.

    Không phải tất cả các loại chất béo đều như nhau. Hãy đọc kĩ thành phần ghi trên nhãn mác thực phẩm bạn mua để có thể lựa chọn cho mình những loại phù hợp và an toàn với sức khỏe nhé!

    • 1270 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn
  • Tiểu học Asked on 16/02/2020 in Sức khỏe - Làm Đẹp.

    Fatty Acids hay acid béo là gì?

    Fatty acids hay acid béo: Là các chuỗi phân tử lipid – acid carboxylic được tìm thấy trong chất béo, dầu hoặc màng tế bào, là một thành phần của phospholipids và glycolipids. (Acid carboxylic là acid hữu cơ chứa nhóm -COOH)

    Acid béo có trong chất béo động vật và thực vật và dầu. Acid béo có thể được sử dụng làm chất bôi trơn trong kỹ thuật, sử dụng trong nấu ăn và chế biến thực phẩm, sử dụng trong sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa và mỹ phẩm.

    Fatty Acids hay acid béo là gì?

    Acid béo là tốt hay xấu?

    Acid béo có nhiều loại, có loại acid béo tốt cho cơ thể, nhưng cũng có loại gây hại cho sức khỏe của bạn.

    Bạn có thể hiểu rõ hơn về acid béo thường gặp qua cách phân loại các aicd béo dưới đây:

    Acid béo thiết yếu

    Một axit béo thiết yếu là một axit béo không bão hòa đa, chúng là thiết yếu cho sức khỏe lành mạnh, axit béo thiết yếu được tổng hợp bởi thực vật, nhưng không thể tự tổng hợp bởi cơ thể con người, do đó là cần được bổ sung thông qua các loại thực phẩm.

    Acid béo tự do

    Là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa chất béo trong các mô mỡ của cơ thể.

    Acid béo omega-3

    Axit béo Omega-3 là một loại axit béo có trong dầu cá, đặc biệt là trong cá hồi và các loại nước lạnh khác. Axit béo Omega 3 làm giảm mức cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) trong máu. (Cholesterol LDL là cholesterol xấu). Omega-3 được coi là loại acid béo tốt cho sức khỏe.

    Acid béo trans

    Acid béo trans (chất béo chuyển hóa) được tạo ra thông qua quá trình hydro hóa để hóa rắn dầu lỏng. Chúng làm tăng thời hạn sử dụng của các loại dầu và được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật, bánh quy giòn, hay các loại thực phẩm ăn nhanh. Lượng acid béo trans làm tăng mức cholesterol LDL trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Bạn không nên sử dụng loại acid béo này.

    • 3207 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn
  • Tiểu học Asked on 15/02/2020 in Sức khỏe - Làm Đẹp.

    MUFA hay chất béo không bão hòa đơn là gì?

    Có nhiều loại chất béo khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn, sự khác nhau được phân biệt bởi cấu trúc hóa học của các loại chất béo. Chất béo không bão hòa là những chất béo có liên kết đôi trong cấu trúc hóa học của chúng.

    Chất béo không bão hòa đơn, hay MUFA, là một loại của chất béo không bão hòa.

    Có nhiều loại chất béo không bão hòa đơn khác nhau. Axit oleic là loại phổ biến nhất.

    Nhiều loại thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn, nhưng đa phần đều có sự kết hợp với các chất béo khác. Có rất ít thực phẩm chỉ chứa một loại chất béo. Ví dụ, dầu ô liu có rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và các loại chất béo khác.

    MUFA hay chất béo không bão hòa đơn là gì?

    Thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa, như dầu ô liu, thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, trong khi thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, như bơ và dầu dừa, thường ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng.

    Những chất béo khác nhau có sự ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe và bệnh tật. Chất béo không bão hòa đơn, trên thực tế, đã được chứng minh là có một số lợi ích cho sức khỏe.

    Vậy, lợi ích của chất béo không bão hòa đơn là gì?

    Chất béo không bão hòa đơn có thể giúp bạn giảm cân

    Tất cả các chất béo cùng cung cấp năng lượng – 9 calo mỗi gram, trong khi đường và protein cung cấp 4 calo mỗi gram.

    Do đó, giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách hiệu quả để giảm lượng calo và giảm cân.Tuy nhiên, chế độ ăn với lượng chất béo không bão hòa đơn từ trung bình đến cao cũng vẫn có thể giúp giảm cân.

    Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi lượng calo giữ nguyên, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa dẫn đến giảm cân tương tự như chế độ ăn low-carb hoặc high-carb.

    Ví dụ: một nghiên cứu trên 124 người thừa cân hoặc béo phì cho thấy trong một năm ăn chế độ ăn high-MUFA (20% tổng lượng calo) có hiệu quả hơn chế độ ăn kiêng high-carb.

    Giảm các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch

    Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là nếu bạn thay thế chất béo bão hòa.

    Quá nhiều cholesterol LDL trong máu là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, vì nó có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol LDL trong máu.

    Ví dụ, một nghiên cứu trên 162 người khỏe mạnh đã so sánh ba tháng của chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn (high-MUFA) với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa để thấy tác dụng đối với cholesterol trong máu.

    Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng 4% cholesterol LDL không lành mạnh, trong khi chế độ ăn high-MUFA làm giảm 5% cholesterol LDL.

    Các nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tương tự, chất béo không bão hòa đơn làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và cũng làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt).

    Chế độ ăn  high-MUFA cũng có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu lớn trên 164 người bị huyết áp cao cho thấy chế độ ăn high-MUFA làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim hơn, so với chế độ ăn high-carb.

    Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tác dụng có lợi của chế độ ăn MUFA cao chỉ được nhìn thấy khi chúng thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn.

    Giảm nguy cơ ung thư

    Cũng có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

    Chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt – một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, đặc biệt là nam giới lớn tuổi.

    Chế độ ăn kiêng high-MUFA cũng đã được nghiên cứu liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú.

    Một nghiên cứu lớn trên 642 phụ nữ cho thấy những người có lượng axit oleic cao nhất (một loại MUFA có trong dầu ô liu) trong mô mỡ của họ có tỷ lệ ung thư vú thấp nhất.

    Chất béo không bão hòa đơn có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin

    Insulin là một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Việc sản xuất insulin rất quan trọng để ngăn ngừa lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường type 2.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn có thể cải thiện độ nhạy insulin ở cả những người có và không có lượng đường trong máu cao.

    Một nghiên cứu trên 162 người khỏe mạnh cho thấy ăn chế độ ăn high-MUFA trong ba tháng giúp cải thiện độ nhạy insulin 9%.

    Một nghiên cứu tương tự, trên 472 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người ăn chế độ ăn high-MUFA trong 12 tuần đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin.

    Thực phẩm nào chứa chất béo không bão hòa đơn?

    Các nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm các loại hạt và dầu ô liu. Tuy nhiên, chất béo không bão hòa đơn cũng có thể được tìm thấy trong thịt và thực phẩm từ động vật.

    Dưới đây là danh sách thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, cùng với lượng được tìm thấy trong 100 gram thực phẩm:

    • Dầu ô liu: 73,1 gram
    • Hạnh nhân: 33,6 gram
    • Hạt điều: 27,3 gram
    • Đậu phộng: 24,7 gram
    • Ô liu: 15 gram
    • Hạt bí ngô: 13,1 gram
    • Thịt lợn: 10,7 gram
    • Bơ: 9,8 gram
    • Hạt hướng dương: 9,5 gram
    • Trứng: 4 gram
    • 1299 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn
  • Tiểu học Asked on 15/02/2020 in Sức khỏe - Làm Đẹp.

    Chất béo bão hòa là gì?

    Mỗi phân tử chất béo được tạo thành từ một phân tử glycerol và ba acid béo. Chất béo có thể là bão hòa, không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa.

    Chất béo bão hòa không có liên kết đôi trong cấu trúc hóa học, chất béo không bão hòa đơn có một liên kết đôi và chất béo không bão hòa đa có hai hoặc nhiều liên kết đôi.

    Một cách khác để diễn đạt điều này là trong cấu trúc của chất béo bão hòa, tất cả các nguyên tử carbon (C) “bão hòa” hoàn toàn với các nguyên tử hydro (H).

    chất béo bão hòa

    Thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa bao gồm thịt mỡ, mỡ lợn, các sản phẩm từ sữa như bơ và kem, dầu dừa, dầu cọ và sôcôla đen.

    Trên thực tế, các chất béo thường có chứa sự kết hợp của nhiều loại chất béo khác nhau. Không có chất béo là chất béo bão hòa tinh khiết. Ngay cả thực phẩm như thịt bò cũng chứa một lượng đáng kể chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

    Chất béo bão hòa (như bơ) thường có dạng rắn ở nhiệt độ phòng, trong khi chất béo không bão hòa (như dầu ô liu) là chất lỏng ở nhiệt độ phòng.

    Giống như các chất béo khác, chất béo bão hòa chứa 9 calo mỗi gram.

    Nhiều người nghĩ rằng chất béo bão hòa có hại, điều này là không chính xác

    Quay lại thế kỷ 20, đã có một đại dịch bệnh tim lan tràn ở Mỹ. Nó từng là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng rất nhanh nó đã tăng vọt và trở thành nguyên nhân gây tử vong số một.

    Các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng ăn chất béo bão hòa dường như làm tăng mức cholesterol trong máu. Đây là một phát hiện quan trọng vào thời điểm đó, bởi vì họ cũng biết rằng có cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này dẫn đến giả định sau đây được đưa ra: Nếu chất béo bão hòa làm tăng cholesterol (A gây ra B) và cholesterol gây ra bệnh tim (B gây ra C), thì điều này phải có nghĩa là chất béo bão hòa gây ra bệnh tim (A gây ra C).

    Tuy nhiên, vào thời điểm đó, điều này không dựa trên bất kỳ bằng chứng thực nghiệm nào ở người.

    Giả thuyết này dựa trên các giả định, dữ liệu quan sát và nghiên cứu trên động vật. Sau đó đã được  công bố vào năm 1977, trước khi nó được chứng minh là đúng.

    Mặc dù hiện tại chúng ta có rất nhiều dữ liệu thực nghiệm ở người cho thấy những giả định ban đầu này là sai, mọi người vẫn được khuyên nên tránh chất béo bão hòa để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

    Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol LDL (“cholesterol xấu”), nhưng cũng làm tăng cholesterol HDL (“cholesterol tốt”)

    Điều quan trọng là phải nhận ra rằng từ “cholesterol” thường được sử dụng không chính xác.

    HDL vàLDL, cholesterol “tốt” và “xấu”, không thực sự là cholesterol … chúng là những protein mang cholesterol đi khắp nơi, được gọi là lipoprotein.

    LDL là viết tắt của Mật độ thấp Lipoprotein và HDL là viết tắt của Mật độ cao Lipoprotein.

    Lúc đầu, các nhà khoa học chỉ đo cholesterol “Tổng”, bao gồm cholesterol trong cả LDL và HDL. Sau đó, họ biết rằng trong khi LDL có liên quan đến tăng rủi ro bệnh tật, HDL lại làm giảm rủi ro

    Bởi vì chất béo bão hòa làm tăng mức LDL, có vẻ hợp lý khi cho rằng điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng các nhà khoa học chủ yếu bỏ qua thực tế là chất béo bão hòa cũng làm tăng HDL.

    Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng LDL không nhất thiết là “xấu” bởi vì có các phân nhóm LDL khác nhau

    • Small, dense LDL: Đây là những lipoprotein nhỏ có thể xâm nhập vào thành động mạch một cách dễ dàng, gây ra bệnh tim.
    • Large LDL: Những lipoprotein này lớn và mịn và không dễ dàng xâm nhập vào động mạch.

    Các hạt small LDL hay dense LDL cũng dễ bị oxy hóa hơn, đây là một bước quan trọng trong bệnh tim

    Những người có tỷ lệ small LDL cao có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp ba lần so với những người có tỷ lệ large LDL lớn.

    Vì vậy, nếu chúng ta muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chúng ta cần có tỷ lệ cao các hạt large LDL  và càng ít small hay dense LDL càng tốt.

    Đây là một thông tin thú vị thường bị các nhà dinh dưỡng “chính thống” bỏ qua: ăn chất béo bão hòa làm thay đổi small LDL và dense LDL thành large LDL.

    Ngay cả những ảnh hưởng của chất béo bão hòa lên LDL cũng không đáng kể như bạn nghĩ. Mặc dù chúng làm tăng LDL trong thời gian ngắn, nhưng nhiều nghiên cứu quan sát dài hạn không tìm thấy mối liên hệ nào giữa mức tiêu thụ chất béo bão hòa và mức LDL.

    Nó dường như cũng phụ thuộc vào “chiều dài chuỗi” của axit béo. Ví dụ, axit palmitic (16 carbons) có thể tăng LDL, trong khi axit stearic (18 carbons) thì không.

    Hiện nay, các nhà khoa học đã nhận ra rằng vấn đề không chỉ là về nồng độ LDL hay kích thước của các hạt, mà còn cần quan tâm đến số lượng hạt LDL (được gọi là LDL-p) trong máu.

    Chế độ ăn low-carb, có xu hướng nhiều chất béo bão hòa, có thể làm giảm LDL-p, trong khi chế độ ăn low-fat lại làm tăng LDL-p.

    Chất béo bão hòa có gây ra bệnh tim mạch hay không?

    Việc có nên sử dụng hay không các chất béo bão hòa là nền tảng của các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện đại. Do đó, chủ đề này đã nhận được số tiền tài trợ khổng lồ cho việc nghiên cứu.

    Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều thập kỷ nghiên cứu và chi hàng tỷ đô la, các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh được kết quả rõ ràng.

    Một số nghiên cứu gần đây kết hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác, cho thấy  không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim.

    Điều này bao gồm đánh giá 21 nghiên cứu với tổng số 347.747 người tham gia, được công bố vào năm 2010. Kết luận của họ: hoàn toàn không có mối liên hệ nào giữa chất béo bão hòa và bệnh tim.

    Một đánh giá khác được công bố vào năm 2014 đã xem xét dữ liệu từ 76 nghiên cứu (cả nghiên cứu quan sát và thử nghiệm có kiểm soát) với tổng số 643.226 người tham gia. Họ không tìm thấy mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim

    Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa giúp giảm 14% nguy cơ biến cố tim.

    Điều này không có nghĩa rằng chất béo bão hòa là xấu, chỉ là một số loại chất béo không bão hòa (chủ yếu là Omega-3) có tác dụng tốt hơn, trong khi chất béo bão hòa là trung tính.

    Chế độ ăn ít chất béo bão hòa có lợi ích sức khỏe nào không?

    Một số nghiên cứu lớn đã được thực hiện trên chế độ ăn ít chất béo.

    Đây là chế độ ăn uống được khuyến nghị bởi USDA và các tổ chức y tế chính thống trên toàn thế giới.

    Mục đích chính của chế độ ăn kiêng này là giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol.

    Chế độ ăn kiêng này cũng khuyến nghị tăng tiêu thụ trái cây, rau và ngũ cốc … cùng với việc giảm tiêu thụ đường.

    Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với 46.835 phụ nữ, những người được hướng dẫn ăn chế độ ăn ít chất béo (low-fat). Sau 7,5-8 năm, cân nặng chỉ chênh lệch 0,4 kg với những người thường và không có sự khác biệt về bệnh tim, ung thư hoặc tử vong

    Các nghiên cứu lớn khác đã xác nhận điều này, chế độ ăn low-fat không mang lại lợi ích gì cho bệnh tim hoặc nguy cơ tử vong.

    Chất béo bão hòa là tuyệt vời để nấu ăn

    Chất béo bão hòa có một số khía cạnh lợi ích quan trọng hiếm khi được đề cập.

    Ví dụ: chất béo bão hòa là tuyệt vời để nấu ăn. Bởi vì chúng không có liên kết đôi, chúng có khả năng chống chịu thiệt hại do nhiệt cao trong khi nấu, chất béo không bão hòa đa dễ bị oxy hóa khi chúng được đun nóng.

    Vì lý do này, dầu dừa, mỡ lợn và bơ đều là những lựa chọn tuyệt vời để nấu ăn, đặc biệt là các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên.

    Thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa tự nhiên cũng có xu hướng lành mạnh và bổ dưỡng, miễn là bạn đang ăn thực phẩm chất lượng.

    Chúng bao gồm các loại thịt được nuôi tự nhiên, các sản phẩm từ sữa của bò ăn cỏ, sô cô la đen và dừa.

    Những chất béo “xấu” bạn thực sự cần tránh

    Có nhiều loại chất béo khác nhau. Một số trong số chúng là tốt cho chúng ta, một số trung tính và một số thực sự có hại.

    Bằng chứng chỉ ra chất béo bão hòa và không bão hòa đơn hoàn toàn an toàn và thậm chí có thể hoàn toàn khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, chất béo không bão hòa đa tương đối phức tạp. Ví dụ: Omega-6 không tốt cho sức khỏe. Hầu hết mọi người đang ăn quá nhiều axit béo Omega-6 trong gần đây.

    Một loại chất béo khác, chất béo trans nhân tạo, cũng rất có hại cho sức khỏe!

    Chất béo trans được tạo ra bằng cách cho dầu thực vật không bão hòa đa vào một quá trình hóa học liên quan đến nhiệt độ cao, khí hydro và chất xúc tác.Các nghiên cứu cho thấy chất béo trans dẫn đến kháng insulin, viêm, tích tụ mỡ bụng và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

    Vì vậy, hãy ăn chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và Omega-3. Cần tránh các chất béo trans và dầu thực vật chế biến có nhiều axit béo Omega-6!

    • 1158 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn
  • Tiểu học Asked on 09/02/2020 in Sức khỏe - Làm Đẹp.

    Lipids là gì?

    Lipids là gì

    Lipids là hợp chất hữu cơ của axit béo hoặc dẫn xuất của axit béo có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong dung môi hữu cơ không phân cực. Trong cơ thể con người, lipids có thể được tổng hợp ở gan. Lipids cũng được tìm thấy trong dầu, bơ, sữa nguyên chất, phô mai, và cả trong một số loại thịt đỏ.

    Lipids bao gồm ba nhóm chính: phospholipids, glycolipids, cholesterol và các este của cholesterol

    1. Phospholipids – là các lipids có chứa axit photphoric. Phospholipids có nhiều trong não động vật, trứng, hạt đậu nành
    2. Glycolipids – là các lipit chứa các nhóm đường.
    3. Cholesterol và các este của cholesterol – chủ yếu bao gồm cholesterol, steroid, hormone giới tính và vitamin D. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sinh sản bình thường của sinh vật.

    Ngoài ra, cholesterol cũng là một nguyên liệu tổng hợp của muối axit béo, vitamin D3 và hormone steroid. Nó điều chỉnh sự hấp thụ lipid trong cơ thể, đặc biệt là sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K), và chuyển hóa canxi và phốt pho.

    Ba lipids chính này là thành phần quan trọng của màng sinh học, tạo thành một “hàng rào” kỵ nước ngăn cách các thành phần hòa tan trong nước của tế bào và phân chia tế bào, duy trì cấu trúc và chức năng bình thường của các tế bào.

    Chức năng của Lipids

    1. Lưu trữ năng lượng

    Lipids là hình thức lưu trữ năng lượng tốt nhất trong cơ thể con người. Bằng cách so sánh dữ liệu sau đây, chúng ta có thể rút ra kết luận:

    So sánh hai loại dự trữ năng lượng trong cơ thể : đường – lipids

    Cung cấp năng lượng theo mỗi đơn vị trọng lượng: đường 4,1 kcal/ g, lipids 9,3 kcal/ g.

    Trình tự sử dụng: đường được tiêu thụ đầu tiên, tiếp theo là lipid. Do đó, nhiều nguyên tắc giảm cân / giảm béo, đều bắt nguồn từ điều này.

    2. Cấu trúc cơ bản của tế bào – màng tế bào

    Cấu trúc màng tế bào: phospholipid diester, cholesterol, protein, glycolipid, glycerophospholipid, và sprialomyelin.

    3. Chức năng bảo vệ, cách nhiệt

    Mô mỡ của động vật có chức năng cách nhiệt và chống áp lực cơ học. Độ sáp của thực vật có thể ngăn chặn sự bay hơi của nước.

    4. Các chức năng khác

    • Truyền dẫn tín hiệu: Steroid.
    • Chất kích hoạt enzyme: Lecithin kích hoạt-hydroxybutyrate dehydrogenase.
    • Polyglycol phosphate được sử dụng làm chất mang carbonyl khi tổng hợp glycoprotein.
    • Tiền chất của hormone, vitamin và sắc tố (terpen, sterol).
    • Yếu tố tăng trưởng và chất chống oxy hóa.
    • Tham gia vào nhận dạng tín hiệu và miễn dịch (glycolipids).

    Lipids là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và cung cấp các axit béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Cơ thể con người cần ăn một lượng lipids nhất định mỗi ngày, chúng là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta nếu được dùng với số lượng thích hợp. Vì vậy bạn KHÔNG NÊN kiêng tuyệt đối các thực phẩm chứa lipids. Sử dụng thực phẩm có chứa axit béo không bão hòa như cá biển, dầu ô liu và các sản phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của các bệnh như tăng lipid máu và xơ vữa động mạch. Hãy ăn uống hợp lý, cung cấp vừa đủ năng lượng để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

    • 1740 Xem
    • 1 Trả lời
    • 0 Bình Chọn