Xylitol là gì?

Nhắc đến Xylitol thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại kẹo cao su Xylitol phải không? Nhưng ngoài kẹo ra thì chúng có nhiều tác dụng khác nhưng các tác dụng ấy là gì thì mình lại không biết.

Nên hôm nay mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần nãy giải đáp giúp mình với. Giải thích giúp mình xem rằng Xylitol là gì? Có tác dụng như thế nào tới đời sống con người? Liệu rằng cơ thể mình thiếu Xylitol thì có làm sao không.

Câu hỏi của vào 01/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
1 Trả lời

Hôm nay mình sẽ giới giới thiệu cho các bạn về một hợp chất có tên là Xylitol. Nói đến cái tên này thì hầu như nhiều bạn sẽ liên tưởng ngay tới kẹo cao su Xylitol phải không. Vậy ngoài làm kẹo ra thì Xylitol có tác dụng gì? Ảnh hưởng như thế nào tới đời sống con người? Được ứng dụng vào những công việc gì?

Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy cùng mình theo dõi những thông tin bên dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hợp chất này nhé.

Xylitol là gì?

Xylitol được phân loại là rượu đường. Về mặt hóa học, rượu đường kết hợp các đặc điểm của phân tử đường và phân tử rượu. Cấu trúc của chúng cho phép chúng kích thích các thụ thể vị giác cho vị ngọt trên lưỡi của bạn.

Xylitol được tìm thấy với số lượng nhỏ trong nhiều loại trái cây và rau quả và do đó được coi là tự nhiên. Con người thậm chí sản xuất một lượng nhỏ nó thông qua sự trao đổi chất bình thường. Nó là một thành phần phổ biến trong kẹo cao su không đường, kẹo, bạc hà, thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường và các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Xylitol có vị ngọt tương tự như đường thông thường nhưng chứa ít hơn 40% calo:

  • Đường: 4 calo mỗi gram
  • Xylitol: 2,4 calo mỗi gram

Xylitol mua tại cửa hàng xuất hiện dưới dạng bột tinh thể màu trắng. Vì xylitol là chất làm ngọt tinh chế, nó không chứa bất kỳ vitamin, khoáng chất hoặc protein nào. Theo nghĩa đó, nó chỉ cung cấp lượng calo rỗng. Xylitol có thể được xử lý từ cây như bạch dương hoặc từ sợi thực vật gọi là xylan.

Xylitol là gì

Mặc dù rượu đường là carbohydrate về mặt kỹ thuật nhưng hầu hết chúng không làm tăng lượng đường trong máu và do đó không được tính là carbs ròng. Điều này  khiến chúng trở thành chất ngọt phổ biến trong các sản phẩm dành cho những người ăn kiêng ( low carb ).

Tuy là rượu cồn nhưng loại này sẽ không thể kiến bạn say được, nó rất an toàn cho những người nghiện rượu.

Tác dụng

Chỉ số đường huyết và lượng đường trong máu

Một số loại đường khác có hàm lượng fructose cao, chính vì điều đó sẽ làm cho lượng đường trong máu và insulin có nguy cơ tăng cao. Nó cũng có thể dẫn đến kháng insulin và nhiều vấn đề trao đổi chất khi được cơ thể tiêu thụ quá mức.

Tuy nhiên đối với Xylitol thì lại không chứa fructose, vậy nên sẽ không có nhiều tác dụng đáng kể với lượng đường cũng như mức độ Insulin trong máu.

Chỉ số đường huyết (một thang đo của việc thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến việc tăng lượng đường trong máu) khi dùng xylitol chỉ ở mức 7, trong khi dùng đường bình thường thì chỉ số đường huyết tăng đến 60-70.

Xylitol cũng có thể được coi là một chất làm ngọt thân thiện với việc giảm cân vì nó chứa lượng calo ít hơn 40% so với đường.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác, xylitol là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho đường.

Mặc dù các nghiên cứu tương ứng ở người hiện không có sẵn, các nghiên cứu về chuột cho thấy xylitol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường, giảm mỡ bụng và thậm chí ngăn ngừa tăng cân trong chế độ ăn kiêng.

Bảo vệ răng miệng

Các nghiên cứu đã xác định rằng xylitol giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Một trong những yếu tố hàng đầu có nguy cơ gây ra sâu răng là một loại vi khuẩn đường miệng có tên là  Streptococcus mutansĐây là vi khuẩn chịu trách nhiệm nhất cho mảng bám.

Mặc dù có một số mảng bám trên răng là bình thường, nhưng khi không kiểm soát được thì hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các vi khuẩn trong răng. Điều này có thể dẫn đến bệnh liên quan đến nướu như sưng nướu răng.

Những vi khuẩn miệng này ăn glucose từ thức ăn, nhưng chúng không thể sử dụng xylitol. Do đó, thay thế đường bằng xylitol để làm giảm nhiên liệu có sẵn cho vi khuẩn gây hại.

Xylitol là gì

Mặc dù những vi khuẩn này không thể sử dụng xylitol làm nhiên liệu, nhưng chúng vẫn ăn nó. Sau khi hấp thụ xylitol, chúng không thể hấp thụ glucose do đó về cơ bản con đường tạo năng lượng của chúng bị “tắc nghẽn” và chúng sẽ chết. Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su bằng xylitol hoặc sử dụng nó như một chất làm ngọt, vi khuẩn có hại trong miệng sẽ chết đói.

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng kẹo cao su xylitol làm giảm mức vi khuẩn xấu từ 27-75%, trong khi nó không hề ảnh hưởng đối với vi khuẩn thân thiện.

Xylitol làm giảm nhiễm trùng tai và nấm men

Miệng, mũi và tai thông với nhau. Vì lý do này, vi khuẩn sống trong miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Suy ra rằng, xylitol cũng có thể làm chết đói một số vi khuẩn, giống như cách nó làm đối với các vi khuẩn hình thành mảng bám.

Một nghiên cứu ở trẻ em bị nhiễm trùng tai tái phát quan sát thấy rằng sử dụng kẹo cao su nhai xylitol hàng ngày làm giảm 40% tỷ lệ nhiễm trùng của chúng. Xylitol cũng chiến đấu với nấm men Candida albicans, có thể dẫn đến nhiễm nấm candida. Xylitol có thể làm giảm khả năng bám của bề mặt nấm men, do đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Một số lợi ích khác

Collagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể và được tìm thấy với lượng lớn trong da và mô liên kết. Có một số nghiên cứu ở chuột cho thấy xylitol có thể làm tăng sản xuất collagen, có thể giúp chống lại các tác động của lão hóa trên da.

Xylitol cũng có thể được bảo vệ chống loãng xương, dẫn đến tăng khối lượng xương và hàm lượng khoáng chất trong xương ở chuột.

Xylitol cũng nuôi các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn, hoạt động như một chất xơ hòa tan và cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Xylitol có hại cho chó

Ở người, xylitol được hấp thu chậm và không có tác dụng đo được trên quá trình sản xuất insulin. Thật không may, điều này không thể áp dụng với loài chó.

Khi chó ăn xylitol, cơ thể chúng có sự nhầm lẫn xylitol với glucose và cơ thể chó bắt đầu sản xuất một lượng lớn insulin.

Xylitol là gì

Khi điều này xảy ra, các tế bào của chó bắt đầu lấy glucose từ máu. Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết (mức đường trong máu thấp) và gây tử vong.

Xylitol cũng có thể gây hại cho chức năng gan ở chó, với liều cao gây suy gan.

Hãy nhớ rằng một con chó chỉ cần ăn khoảng 0.1 g/kg là đã bị ảnh hưởng rồi, vì vậy một con Chihuahua nặng 3 kg (6-7 lbs) sẽ bị ốm khi chỉ ăn 0.3 gram xylitol. Lượng này là ít hơn số xylitol có trong một thanh kẹo cao su.

Vì vậy, nếu bạn nuôi chó thì hãy giữ xylitol ngoài tầm với của chó (hoặc không để trong nhà). Nếu bạn tin rằng chú chó của bạn đã vô tình ăn xylitol, hãy mang nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tác dụng phụ và liều dùng

Xylitol nói chung dễ dung nạp, nhưng một số người lại có các phản ứng phụ khi tiêu thụ chúng quá nhiều. Các dẫn xuất rượu của đường có thể dẫn nước vào ruột hoặc tự lên men bằng vi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, ợ chua và tiêu chảy.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta dường như điều chỉnh rất tốt để hấp thu xylitol. Nếu bạn tăng dần dần lượng tiêu thụ và cho cơ thể thời gian để điều chỉnh, thì rất có thể bạn sẽ không gặp bất kỳ tác động tiêu cực nào. Nếu không chắc chắn rằng bạn có thể chịu được dẫn xuất rượu của đường hay không thì hãy xem xét việc ở gần nhà vệ sinh vào lần đầu tiên bạn ăn một lượng xylitol đáng kể.

Có thể nói, tiêu thụ dài hạn xylitol dường như hoàn toàn an toàn. Trong một nghiên cứu, các đối tượng tiêu thụ xylitol bình quân 3.3 lbs (1.5 kg) mỗi tháng, với lượng hàng ngày tối đa là 400 gram mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Người ta dùng dẫn xuất rượu của đường để làm ngọt tất cả các mọi thứ như: Cà phê, trà và các công thức nấu ăn khác nhau. Bạn có thể thay thế đường bằng xylitol theo tỉ lệ 1: 1.

Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích hoặc không dung nạp FODMAP, hãy cẩn thận với dẫn xuất rượu của đường và cân nhắc việc tránh xa chúng.

Kết luận

Nếu bạn muốn làm ngọt một bất cứ thứ gì, xylitol là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trong khi một số chất ngọt khác có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của bạn, nhưng các nghiên cứu cho thấy xylitol có lợi ích sức khỏe thực sự.

Nó không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin, bỏ đói các vi khuẩn sản xuất mảng bám trong miệng và nuôi các vi khuẩn thân thiện trong hệ thống tiêu hóa của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thay thế lành mạnh hơn cho đường thông thường, hãy thử xylitol.

Mẫu giáoĐã trả lời vào 02/02/2020
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.