Vitamin B9 là gì?

Vitamin B9 là gì? Nó có vai trò như thế nào với sức khỏe của con người? Những đối tượng nào cần phải bổ sung loại Vitamin này? Dùng nhiều quá có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Bạn nào có thể trả lời giúp mình với được không ạ?

Câu hỏi của vào 22/04/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
1 Trả lời

Vitamin B9 là gì?

vitamin b9 là gì

Vitamin B9 hay Axit folic là dạng tổng hợp của folate. Nó là một loại vitamin B có trongtự nhiên. Folate giúp tạo DNA và vật liệu di truyền khác. Nó đặc biệt quan trọng trong sức khỏe trước khi sinh của phụ nữ mang thai.

Folate, còn được gọi là vitamin B9, là vitamin B xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Axit folic là dạng folate mà các nhà sản xuất dùng để bổ sung vitamin vào thực phẩm chức năng.

Tác dụng của Vitamin B9 là gì?

Folate hay Vitamin B9 rất quan trọng đối với một loạt các chức năng trong cơ thể.

Nó giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu cơ thể không tạo ra đủ những thứ này, một người có thể bị thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, yếu và da nhợt nhạt.

Không có đủ folate, cũng có thể phát triển một loại thiếu máu gọi là thiếu máu do thiếu folate.

Folate cũng rất quan trọng đối với việc tổng hợp, sửa chữa DNA và các vật liệu di truyền khác. Và nó cũng cần thiết để cho các tế bào phân chia.

Điều đặc biệt quan trọng là có đủ folate trong thai kỳ. Thiếu folate hay Vitamin B9 trong thai kỳ có thể dẫn đến bất thường ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và bệnh lý não.

Vì tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất thêm axit folic vào bánh mì, mì ống, gạo, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc khác ở Hoa Kỳ. Kể từ thực hiện điều này, số trẻ sinh ra có bất thường ống thần kinh đã giảm.

Dưới đây là những tác động quan trọng của Vitamin B9 với cơ thể con người:

Bất thường ống thần kinh

Uống bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa bất thường ống thần kinh ở thai nhi.

Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non, bất thường về tim và hở vòm miệng.

Tất cả những người phụ nữ chuẩn bị mang thai nên dùng 400 microgram (mcg) axit folic hàng ngày – từ chất bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường – cùng với folate họ nhận được từ chế độ ăn uống thường xuyên của họ.

Phiền muộn

Những người có mức folate thấp hơn có thể dễ bị trầm cảm. Tuy nhiên, uống bổ sung axit folic có thể làm cho thuốc trầm cảm hiệu quả hơn.

Tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy dùng axit folic trước và trong khi mang thai sớm có thể làm giảm khả năng em bé bị tự kỷ. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không được kết luận chắc chắn và sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định vai trò tiềm năng của vitamin B9 trong trường hợp này.

Viêm khớp dạng thấp

Các bác sĩ có thể sử dụng axit folic để hỗ trợ cho thuốc kê đơn methotrexate trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Methotrexate là một loại thuốc hiệu quả cho tình trạng này, nhưng nó có thể loại bỏ folate khỏi cơ thể, gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit folic có thể làm giảm khoảng 79% các tác dụng phụ này.

Những ai nên bổ sung Vitamin B9

Hầu hết mọi người nhận đủ folate từ chế độ ăn uống của họ, và thiếu hụt folate là rất hiếm.

Và đối tượng cần bổ sung loại Vitamin này nhất chính là phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai.

Điều này là do axit folic rất quan trọng cho sự phát triển sớm của thai nhi. Tủy sống là một trong những bộ phận đầu tiên của cơ thể hình thành và thiếu hụt folate có thể dẫn đến bất thường tủy sống.

Dùng bao nhiêu là đủ?

Các nghiên cứu khuyên rằng những phụ nữ đang hoặc có thể có thai mất 400-800 mcg axit folic mỗi ngày. Và những người có tật nứt đốt sống hoặc có tiền sử gia đình của bất thường ống thần kinh mất 4.000 mcg mỗi ngày. Những người đang cho con bú nên đặt mục tiêu dùng khoảng 500 mcg mỗi ngày.

Cơ thể hấp thụ axit folic từ các chất bổ sung và thực phẩm tăng cường tốt hơn so với Vitamin B9 từ thực phẩm tự nhiên.

Dưới đây là liều cần bổ sung dựa theo đối tượng:

Tuổi tác Số lượng
0 tháng 6 tháng 65 mcg
7 tháng 12 tháng 80 mcg
1 – 3 tuổi 150 mcg
4 – 8 tuổi 200 mcg
9 -13 tuổi 300 mcg
14 – 18 tuổi 400 mcg
Hơn 19 tuổi 400 mcg

Điều quan trọng cần lưu ý là axit folic có thể tương tác với một số loại thuốc và có thể không an toàn cho tất cả mọi người.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi gặp các vấn đề sau:

  • Động kinh
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Lupus
  • Bệnh viêm ruột (IBD)
  • Bệnh celiac

Những người trải qua lọc máu thận cũng có thể muốn tránh dùng Vitamin B9.

Nguồn thực phẩm cung cấp

Axit folic có mặt trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường, bao gồm bánh mì, bột, ngũ cốc và ngũ cốc.

Nhiều loại thực phẩm có nhiều folate tự nhiên. Các nguồn cung cấp tốt nhất bao gồm:

  • Gan bò
  • Rau bó xôi luộc
  • Đậu mắt đen
  • Măng tây
  • Bắp cải Brucxen
  • Rau diếp
  • Trái bơ
  • Bông cải xanh
  • Mù tạt xanh
  • Đậu xanh
  • Đậu thận
  • Nước ép cà chua đóng hộp
  • Cua bể
  • Nước cam
  • Đậu phộng rang khô
  • Cam và bưởi tươi
  • Đu đủ
  • Trái chuối
  • Trứng luộc kĩ
  • Dưa lưới

Thiếu Vitamin B9

Thiếu Vitamin B9 xảy ra khi không có đủ folate trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một loại thiếu máu gọi là thiếu máu megaloblastic.

Khi mang thai, thiếu hụt folate làm tăng nguy cơ bất thường bẩm sinh.

Một số triệu chứng thiếu folate bao gồm:

  • Yếu đuối
  • Mệt mỏi
  • Khó tập trung
  • Đau đầu
  • Cáu gắt
  • Tim đập nhanh
  • Vết loét trên lưỡi và bên trong miệng
  • Thay đổi màu da, tóc hoặc móng tay
  • Khó chịu, đau đầu, tim đập nhanh và khó thở

Một số nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu hụt folate bao gồm:

  • Người bị rối loạn sử dụng rượu
  • Phụ nữ mang thai
  • Người trong độ tuổi sinh đẻ
  • Những người có điều kiện ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm IBD và bệnh
  • Celiac
  • Người có đa hình MTHFR

Bổ sung quá nhiều có gây tác dụng phụ không?

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc uống quá nhiều axit folic hay Vitamin B9. Trong những trường hợp rất hiếm, một số người có thể bị đau dạ dày.

Nếu một người dùng nhiều folate hơn mức cần thiết, không có lý do gì để lo lắng. Axit folic hòa tan trong nước, do đó, bất kỳ lượng dư thừa sẽ được đào thải một cách tự nhiên thông qua nước tiểu.

Tiểu họcĐã trả lời vào 22/04/2020
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.