Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

    Em gái mình được chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ. Vậy không biết khi bị bệnh này thì nên tránh những những thực phẩm nào? Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

    Bạn nào có kiến thức có thể giúp mình không?

    Câu hỏi của vào 07/03/2020   danh mục: Mẹ và bé.
  • 1 Trả lời

      Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

      Tránh các thực phẩm có thể làm tăng quá mức lượng đường trong máu là điều cần thiết nếu bạn không may bị tiểu đường thai kỳ.

      Tránh thực phẩm có đường

      Lượng đường trong máu tăng lên khi mọi người ăn thực phẩm có đường, đặc biệt là những thực phẩm đã trải qua quá trình tinh chế hoặc chế biến. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm có đường càng nhiều càng tốt.

      Thực phẩm có đường cần tránh bao gồm:

      • Bánh
      • Bánh quy
      • Kẹo
      • Món tráng miệng
      • Bánh ngọt
      • Nước ngọt
      • Kem
      • Nước ép trái cây có thêm đường

      Bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể thưởng thức sữa và trái cây một cách điều độ, mặc dù chúng có chứa đường tự nhiên.

      Tránh thực phẩm nhiều tinh bột

      Thực phẩm giàu tinh bột có nhiều carbohydrate và có thể có ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Vì vậy bạn hãy chia nó thành nhiều phần ăn nhỏ khác nhau. Tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm chứa nhiều tinh bột, bao gồm:

      • Khoai tây trắng
      • Bánh mì trắng
      • Gạo trắng
      • Mì trắng

      Mặc dù ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như mì ống lúa mì và gạo nâu, giàu dinh dưỡng hơn, nhưng chúng vẫn có nhiều carbohydrate. Do đó, cách tốt nhất là ăn những thực phẩm này trong chừng mực.

      Tránh các loại đường và carbohydrate ẩn

      Một số thực phẩm và đồ uống rõ ràng không phải là nguồn cung cấp đường hoặc carbohydrate. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể chứa mức độ có hại của cả hai. Ví dụ về các sản phẩm này bao gồm:

      • Thực phẩm đã tinh chế
      • Một số gia vị, chẳng hạn sốt cà chua
      • Đồ ăn nhanh
      • Rượu

      Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

      Biến chứng

      Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ biến chứng cho cả phụ nữ mang thai và em bé.

      Em bé của những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn:

      • Nhẹ cân
      • Sinh non
      • Có lượng đường trong máu thấp
      • Phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 khi trưởng thành

      Đối với người phụ nữ, các biến chứng tiềm ẩn bao gồm huyết áp cao, tăng nguy cơ chảy máu và phải sinh mổ.

      Khoảng một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau khi mang thai. Kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai làm giảm nguy cơ xảy ra điều này.

      Khi nào đi khám bác sĩ?

      Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra cần thiết để xác định tình trạng này.

      Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn bao gồm những người có chỉ số khối cơ thể ( BMI ) trên 30 và những người trước đây sinh em bé nặng hơn 4.5 kg. Phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ trước đây cũng có nhiều khả năng bị mắc lại vào lần mang thai sau.

      Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng nếu chẳng may bị mắc tiểu đường thai kỳ.

      Giáo SưĐã trả lời vào 07/03/2020

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.