Raffinose, stachyose và verbascose là gì?

    Raffinose, stachyose và verbascose là gì? Có bạn nào đã từng hỏi như vậy giống mình không? Vậy Raffinose, stachyose và verbascose có lợi hay có hại? Liệu rằng khi ăn vào có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người?

    Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần nãy giải đáp giúp mình với.

    Câu hỏi của vào 03/02/2020   danh mục: Kiến thức chung.
    1 Trả lời

      Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về 3 loại hợp chất có tên là Raffinose, stachyose và verbascose. Vậy các bạn có biết Raffinose, stachyose và verbascose là gì hay không? Có lợi hay có hại? Liệu rằng những hợp chất này khi ở trong cơ thể con người có được tiêu thụ hay không?

      Không để các bạn phải chờ lâu nữa, xin mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm về 3 loại hợp chất này nhé.

      Raffinose, stachyose và verbascose là gì?

      Raffinose, stachyose và verbascose là các carbohydrate chuỗi ngắn hoặc oligosacarit không tiêu hóa được. Cơ thể con người không có enzyme để tiêu hóa chúng, vì vậy chúng di chuyển đến đại tràng nơi mà các vi khuẩn đường ruột bình thường lên men chúng thành khí (metan, carbon dioxide, hydro). Điều này có thể gây đầy hơi ở bụng. Enzyme alpha-galactosidase có thể phá vỡ được chúng và do đó có thể ngăn chặn được khí sau khi ăn một số đồ ăn có chứa 3 loại hợp chất Raffinose, stachyose và verbascose. 

      Raffinose, stachyose và verbascose là gì?

       

      Chức năng trong cơ thể con người

      Trong ruột già, raffinose, stachyose và verbascose hoạt động như một chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống, có nghĩa là chúng có thể làm cho phân mềm hơn.

      Raffinose, stachyose và verbascose có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, nhưng hiện tại không được coi là prebiotic.

      Raffinose

      Raffinose, còn được gọi là melitose, bao gồm 3  loại đường: galactose, glucose và fructose. Ví dụ về các loại thực phẩm có hàm lượng cao raffinose tự nhiên là đậu, măng tây, hạt bông, mật đường củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, mầm Brussel, khoai lang và ngũ cốc. Raffinose như một chất làm ngọt được chiết xuất từ ​​mật mía.

      Họ raffinose của oligosacarit (RFO) là dẫn xuất alpha-galactosyl của sucrose, và phổ biến nhất là trisacarit raffinose, tetrasacarit stachyose và pentasacarit verbascose. RFO gần như có mặt ở tất cả các loài thực vật, được tìm thấy trong rất nhiều loại hạt khác nhau và chúng chỉ đứng thứ hai sau sucrose khi nói đến lượng carbohydrate dồi dào.

      Raffinose có thể có dạng bột tinh thể màu trắng. Nó không mùi và có vị ngọt khoảng 10% so với sucrose.

      Nó không tiêu hóa được ở người cũng như các động vật đơn bào khác (lợn và gia cầm), người không sở hữu enzyme α-GAL để phá vỡ RFO. Raffinose và các oligosacarit khác không tiêu hóa được khi đi qua dạ dày và ruột trên. Ở ruột dưới, chúng được lên men bởi các vi khuẩn sản sinh ra khí có enzyme α-GAL và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) (axit axetic, propionic, butyric). Điều này giải thích tại sao chứng đầy hơi thường liên quan đến việc ăn đậu và các loại rau khác. Những SCFA này gần đây đã được tìm thấy để mang lại một số lợi ích sức khỏe. α-GAL có mặt trong các chất hỗ trợ tiêu hóa như sản phẩm Beano.

      Giá trị dinh dưỡng:

      • Calo trên mỗi gram = 2
      • Độ ngọt, liên quan đến sucrose = 22%

      Sự thật nấu ăn:

      • Điểm nóng chảy = 176 ° F (80 ° C)
      • Điểm sôi (phân hủy) = 244,4 ° F (118 ° C)
      • Raffinose không phải là một loại đường khử vì vậy nó không trải qua phản ứng hóa nâu Maillard

      Stachyose

      Stachyose bao gồm 4 phân tử đường: 2 galactose, glucose và fructose. Nó được tìm thấy chủ yếu trong đậu và đậu Hà Lan. Là một tetrasacarit chứa hai đơn vị α-D-galactoza, một đơn vị α-D-glucose và một đơn vị β-D-fructose lần lượt liên kết như sau: gal(α1→6)gal(α1→6)glc(α1↔2β)fru. Stachyose là hợp chất tự nhiên, có trong một số thực vật như đậu xanh, đậu tương và các cây họ đậu khác cũng như một số thực vật khác.

      Stachyose ít ngọt hơn saccarose, bằng khoảng 28 % độ ngọt của saccarose tính trên cùng đơn vị khối lượng. Nó chủ yếu được sử dụng làm chất tạo ngọt hoặc sử dụng với tính chất, chức năng của một oligosaccarit. Con người không tiêu hóa được stachyose hoàn toàn, hệ số cung cấp năng lượng là 1,5 đến 2,4 kcal/g.

      Giá trị dinh dưỡng:

      • Calo mỗi gram ~ 2
      • Độ ngọt, liên quan đến sucrose = 20%

      Sự thật nấu ăn:

      • Điểm nóng chảy = 343,4 ° F (173 ° C)

      Verbascose

      Verbascose bao gồm năm phân tử đường: 3 galactose, glucose và fructose.

      Công dụng

      Raffinose, stachyose và verbascose được sử dụng làm chất tạo ngọt số lượng lớn.

      Phản ứng phụ

      Raffinose, stachyose và verbascose là những ví dụ của FODMAPs (Fermentable Oligo-, Di- và Monosacarit và Polyols), khi tiêu thụ quá mức, có thể gây ra đầy hơi trong bụng, khí quá mức và tiêu chảy.

      Giáo SưĐã trả lời vào 06/02/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.