Lignans là gì?

Lignans là gì? Tác dụng của nó với sức khỏe là gì? Nó có phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu không? Bổ sung chất này cần lưu ý những gì?

Bạn nào có hiểu biết về lĩnh vực này có thể trả lời giúp mình với được không?

Câu hỏi của vào 09/04/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
  • 1 Trả lời

    Lignans là gì?

    Lignans

    Lignans, chẳng hạn như enterodiol  và enterolactone,  là các chất dinh dưỡng không cần thiết. Chúng là các polyphenol hóa học được hình thành trong quá trình lên men bởi vi khuẩn đường ruột. Chúng được sản xuất một cách tự nhiên bởi một số loại thực phẩm thực vật, như hạt lanh. Lignans là phytoestrogen – chất có nguồn gốc thực vật có hoạt tính giống estrogen nhưng ở mức độ nhẹ. Lignans được hấp thụ và xuất hiện trong máu cũng như nước tiểu.

    Thực phẩm giàu Lignans

    Hạt lanh, vừng và hạt hướng dương (nhưng không phải là dầu của chúng), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch) và trà có hàm lượng lignans cao.

    Các chất bổ sung có nguồn gốc từ hạt và chúng không cần kê đơn, chẳng hạn như các chất bổ sung có chứa secoisolariciresinol diglycoside thường có sẵn trên thị trường.

    Lợi ích sức khỏe của Lignans

    Lignans có tác dụng HIỆU QUẢ trong việc giảm mức cholesterol trong máu.

    Lignans không có tác dụng trong việc phòng ngừa hoặc điều trị loãng xương.

    Có sự chứng minh không rõ ràng về hiệu quả của việc bổ sung lignans hoặc hạt lanh trong phòng ngừa hoặc điều trị xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), viêm bàng quang đau (đau ngực), ung thư vú , đại trực tràng, nội mạc tử cung, phổi, buồng trứng, tuyến tiền liệt , táo bón, bệnh mạch vành, đái tháo đường, viêm túi thừa, phì đại tuyến tiền liệt, huyết áp cao , bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh, hội chứng ruột kích thích, viêm thận do lupus ban đỏ hệ thống (SLE), hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, kích ứng da và đau dạ dày hoặc trong việc thúc đẩy giảm cân hoặc chống oxy hóa.

    Lignans: Độc tính, Tác dụng phụ

    Các chất bổ sung được chiết xuất từ hạt lanh là AN TOÀN. Hạt lanh thô hoặc chưa chín có thể là KHÔNG AN TOÀN.

    Tác dụng phụ của hạt lanh (Có chứa nhiều chất xơ) là gây đầy hơi hoặc đi ngoài phân lỏng . Hạt lanh cần được uống với một lượng nước vừa đủ nếu không nó có thể gây táo bón hoặc thậm chí tắc nghẽn đường ruột.

    Mang thai và cho con bú

    Dùng hạt lanh trong khi mang thai là KHÔNG AN TOÀN bởi vì lignans trong hạt lanh có thể hoạt động như estrogen. Không đủ thông tin về sự an toàn của hạt lanh trong thời kỳ cho con bú, vì vậy phụ nữ cho con bú nên tránh nó.

    Hạt lanh có thể kích thích kinh nguyệt.

    Ai có thể cần tránh chất này?

    Các cá nhân có các điều kiện sau đây có thể cần tránh bổ sung hạt lanh:

    Rối loạn chảy máu

    Hạt lanh có thể làm chậm quá trình đông máu và do đó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc những người dùng thuốc chống đông máu như aspirin, clopidogrel, dalteparin, diclofenac, heparin, ibuprofen, naproxen hoặc warfarin.

    Bệnh tiểu đường

    Hạt lanh có thể làm giảm mức đường huyết và do đó có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang phải dùng thuốc hạ đường huyết

    Tắc ruột

    Dùng hạt lanh nhưng lại cung cấp một lượng nước không đủ có thể gây ra tình trạng tắc ruột.

    Ung thư hoặc tình trạng nhạy cảm với nội tiết tố

    Hạt lanh có thể làm xấu đi ung thư vú, tử cung và buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

    Tăng triglyceride máu

    Hạt lanh được khử mỡ một phần có thể làm tăng mức chất béo trung tính.

    Hạ huyết áp

    Hạt lanh có thể làm giảm huyết áp tâm trương, đặc biệt ở những người dùng thuốc hạ huyết áp.

    Giáo SưĐã trả lời vào 09/04/2020
    Câu trả lời của bạn
    Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.