Haccp là gì?

    Hôm trước mình nghe bạn mình nói qua về Haccp, nhưng thật sự thì đến bây giờ mình chưa có hiểu cho lắm. Haccp là gì? Nó có tác dụng gì? Lợi ích ra sao? Nó có nguyên tắc gì không?

    Bạn nào biết về Haccp thì giúp mình giải quyết các câu hỏi này với.

    Câu hỏi của vào 12/08/2019   danh mục: Kiến thức chung.
    Thêm bình luận
  • 1 Trả lời

      Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ HACCP rồi nhưng cũng không biết cụm từ đó có ý nghĩa là gì cũng như nó viết tắt của cái gì đúng không?

      Vậy thì hãy cùng chúng tôi điều tra tìm hiểu về HACCP trong bài viết sau nhé.

      HACCP là gì?

      HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”.

      Phân tích mối nguy các điểm kiểm soát quan trọng (HACCP) là một phương pháp được quốc tế công nhận để xác định và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm của chương trình an toàn thực phẩm, có thể cung cấp cho khách hàng của bạn, công chúng và các cơ quan quản lý đảm bảo rằng chương trình an toàn thực phẩm là quản lý tốt.

      HACCP là một hệ thống quản lý trong đó an toàn thực phẩm được giải quyết thông qua phân tích và kiểm soát các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý từ sản xuất nguyên liệu, mua sắm và xử lý, đến sản xuất, phân phối và tiêu thụ thành phẩm.

      Ngày nay, nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp tốt nhất thế giới sử dụng hệ thống này làm cơ sở cho các chương trình quản lý an toàn thực phẩm của họ và để tuân thủ các chương trình kiểm toán GFSI.

      Thông qua phân tích các mối nguy hiểm và nơi chúng có thể xảy ra, Liên minh Thực phẩm An toàn California giúp triển khai các hệ thống và quy trình để giảm thiểu rủi ro. Liên minh thực phẩm an toàn cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thực tế tại mỗi và mọi hoạt động trong việc hỗ trợ quản lý các điểm kiểm soát quan trọng.

      Tuy nhiên, một chương trình an toàn thực phẩm không chỉ dừng lại với HACCP. Để có hiệu quả, các chương trình tiên quyết như kiểm soát dịch hại, truy xuất nguồn gốc và thu hồi, vệ sinh và vệ sinh cần được xây dựng và triển khai. Ngoài ra, vấn đề đảm bảo rằng các nhà cung cấp và nhà phân phối cũng có một chương trình an toàn thực phẩm cần được giải quyết thông qua việc phát triển các thông số kỹ thuật thành phần và hệ thống đảm bảo nhà cung cấp.

      Nguồn gốc HACCP

      HACCP đã được hình thành khi công ty Pillsbury của quân đội Mỹ và cơ quan nghiên cứu hàng không Mỹ (NASA) cùng phối hợp tìm cách sản xuất các thực phẩm an toàn cho chương trình du hành không gian. NASA muốn có một chương trình “hoàn toàn không khuyết tật“ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà du hành dùng trong vũ trụ.

      Công ty Pillsbury thấy rằng họ phải kiểm nghiệm quá nhiều thành phẩm tới mức cuối cùng chỉ còn lại rất ít sản phẩm có thể sử dụng. Do đó công ty Pillsbury kết luận: Chỉ có cách xây dựng hệ thống phòng ngừa, không cho mối nguy xảy ra trong quá trình sản xuất mới đảm bảo được an toàn thực phẩm.

      Đầu những năm 1960 họ bắt đầu áp dụng khái niệm HACCP đối với công tác sản xuất thực phẩm của họ. Từ đó hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của công ty Pillsbury được công nhận trên toàn thế giới như một biện pháp tối tân để kiểm soát an toàn thực phẩm. Sau đó được các tổ chức uy tín trên thế giới như FDA, FAO phổ biến và áp dụng. Đến nay, HACCP đã trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

      Tại sao Kế hoạch HACCP quan trọng?

      Việc triển khai đúng chương trình HACCP giúp giảm khả năng khiếu nại của khách hàng hoặc thu hồi bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn có thể đến từ nguyên liệu thô, quy trình của cơ sở và lỗi của con người Nhận thức của nhân viên lớn hơn từ kết quả của chương trình HACCP giúp thúc đẩy cải tiến liên tục các sản phẩm và quy trình của công ty.

      Ngoài ra, các nguyên tắc của HACCP phù hợp với các yêu cầu của quy tắc Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) của FDA đối với các nhà chế biến thực phẩm. Phân tích mối nguy và Kiểm soát phòng ngừa dựa trên rủi ro (có thể điều khiển phòng ngừa rủi ro dựa trên rủi ro). Mặc dù kế hoạch HACCP không đáp ứng tất cả các yêu cầu, nhưng nó đáp ứng phần lớn các yêu cầu và là nền tảng tốt nhất để xây dựng hệ thống quản lý tuân thủ FSMA.

      HACCP là gì?

      Các bước sơ bộ để tạo một kế hoạch HACCP.

      1. Lắp ráp kế hoạch HACCP của bạn
      2. Mô tả sản phẩm của bạn
      3. Xác định mục đích sử dụng sản phẩm của bạn
      4. Xây dựng sơ đồ dòng chảy
      5. Tiến hành xác nhận sơ đồ tại chỗ của sơ đồ dòng chảy

      Nguyên tắc của HACCP

      Có bảy nguyên tắc của HACCP:

      • Tiến hành phân tích mối nguy
      • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (ĐCSTQ)
      • Thiết lập giới hạn tới hạn cho từng điểm kiểm soát tới hạn
      • Thiết lập các yêu cầu giám sát điểm kiểm soát tới hạn
      • Thiết lập hành động khắc phục
      • Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ
      • Giữ hồ sơ để xác minh.

      Lợi ích của HACCP trong cuộc sống

      Đối với người tiêu dùng:

      • Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm
      • Tăng sự tin cậy vào việc tiêu dùng sản phẩm
      • Cải thiện chất lượng cuộc sống

      Đối với các doanh nghiệp:

      • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường, mở rộng thị trường xuất khẩu.
      • Tạo lòng tin với người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn sản phẩm của sản phẩm do mình kinh doanh.
      • Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, kí kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.
      Giáo SưĐã trả lời vào 14/08/2019
      Thêm bình luận

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.