Gelatin là gì?

Đã trả lời

Các bạn liệu có biết Gelatin là gì? Mình thì không biết nó là gì luôn, mà tại sao thấy nhiều người mua. Nó có công dụng ra sao, lợi ích như thế nào tới sức khỏe con người, có tốt không, dùng để làm gì? Mình nhờ các bạn giúp mình giải quyết các thắc mắc trên giúp mình với nhé.

Câu hỏi của vào 31/08/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
2 Trả lời
Trả lời hay nhất

Gelatin không phải là một thứ gì đó xa lạ đối với chúng ta mà cũng không phải là một thứ gì đó quen thuộc. Mình dám cá với các bạn rằng nhiều bạn cũng không biết gelatin là gì, có công dụng ra sao, sử dụng vào mục đích gì, có lợi ích gì so với sức khỏe hay không?

Vậy thì xin mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo những thông tin bên dưới để tìm hiểu về Gelatin là gì nhé.

Gelatin là gì?

Gelatin là một sản phẩm được làm bằng cách nấu collagen. Nó được làm gần như hoàn toàn từ protein và các axit amin độc đáo của nó mang lại cho nó nhiều lợi ích cho sức khỏe. Collagen là protein dồi dào nhất được tìm thấy ở người và động vật. Nó được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể, nhưng có nhiều nhất ở da, xương, gân và dây chằng.

Nó cung cấp sức mạnh và cấu trúc cho các mô. Ví dụ, collagen làm tăng tính linh hoạt của da và sức mạnh của gân.Tuy nhiên, rất khó để ăn collagen vì nó thường được tìm thấy trong các bộ phận của động vật không ngon miệng. Collagen có thể được chiết xuất từ ​​những phần này bằng cách đun sôi chúng trong nước. Mọi người thường làm điều này khi họ đang nấu súp để thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

gelatin là gì?

Gelatin chiết xuất trong quá trình này là không hương vị và không màu. Nó hòa tan trong nước ấm và có kết cấu giống như thạch khi nó nguội đi. Điều này đã làm cho nó hữu ích như là một chất keo trong sản xuất thực phẩm, trong các sản phẩm như Jell-O và kẹo dẻo. Nó cũng có thể được tiêu thụ như nước dùng xương hoặc như một chất bổ sung.

Đôi khi, gelatin được chế biến thêm để tạo ra một chất gọi là collagen hydrolyzate, có chứa các axit amin tương tự như gelatin và có cùng lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nó hòa tan trong nước mát và không tạo thành thạch. Điều này có nghĩa là nó có thể ngon miệng hơn khi bổ sung cho một số người. Cả gelatin và collagen hydrolyzate đều có sẵn dưới dạng chất bổ sung ở dạng bột hoặc dạng hạt. Gelatin cũng có thể được mua ở dạng tấm.

Tuy nhiên, nó không phù hợp với người ăn chay vì nó được làm từ các bộ phận của động vật.

Thành phần của Gelatin

Gelatin có 99% protein, đó là một loại protein không hoàn chỉnh vì nó không chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Cụ thể, nó không chứa axit amin thiết yếu tryptophan.

Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề, bởi vì bạn không có khả năng ăn gelatin như thể đó là nguồn protein duy nhất của bạn. Cũng dễ dàng để có được tryptophan từ các thực phẩm giàu protein khác.

Dưới đây là các axit amin dồi dào nhất trong gelatin từ động vật có vú:

  • Glycine: 27%
  • Proline: 16%
  • Valine: 14%
  • Hydroxyproline: 14%
  • Axit glutamic: 11%

Thành phần axit amin chính xác thay đổi tùy thuộc vào loại mô động vật được sử dụng và phương pháp điều chế. Thật thú vị, gelatin là nguồn thực phẩm giàu axit amin glycine, đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù cơ thể bạn có thể tạo ra nó, nhưng thường sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải ăn đủ trong chế độ ăn uống của bạn.

Thành phần dinh dưỡng của 11%và 2% còn lại khác nhau bao gồm nước và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như natri, canxi, phốt pho và folate.

Nói chung, gelatin không phải là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú thay vào đó là lợi ích sức khỏe của gelatin và là kết quả của các axit amin độc đáo của nó.

Công dụng của gelatin

Cải thiện sức khỏe sương khớp

Rất nhiều nghiên cứu đã điều tra hiệu quả của gelatin như một phương pháp điều trị các vấn đề về khớp và xương. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó xảy ra khi sụn đệm giữa các khớp bị phá vỡ, dẫn đến đau và cứng.

Trong một nghiên cứu, 80 người bị viêm xương khớp đã được bổ sung gelatin hoặc giả dược trong 70 ngày. Những người dùng gelatin báo cáo giảm đau và cứng khớp đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, 97 vận động viên đã được bổ sung gelatin hoặc giả dược trong 24 tuần. Những người dùng gelatin giảm đau khớp đáng kể, cả khi nghỉ ngơi và trong khi hoạt động, so với những người dùng giả dược.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy gelatin là vượt trội so với giả dược để điều trị đau. Tuy nhiên, tổng quan kết luận rằng không đủ bằng chứng để khuyến nghị mọi người sử dụng nó để điều trị viêm xương khớp.

Các tác dụng phụ duy nhất được báo cáo với bổ sung gelatin là một hương vị khó chịu, và cảm giác no. Đồng thời, có một số bằng chứng cho thấy tác dụng tích cực của chúng đối với các vấn đề về khớp và xương.

Vì những lý do này, có thể đáng để thử bổ sung gelatin nếu bạn gặp phải những vấn đề này.

Cải thiện da và tóc

Các nghiên cứu thực hiện bổ sung gelatin cho thấy kết quả tích cực để cải thiện sự xuất hiện của da và tóc.

Một nghiên cứu đã cho phụ nữ ăn khoảng 10 gram collagen thịt lợn hoặc cá (hãy nhớ rằng collagen là thành phần chính của gelatin). Phụ nữ đã trải qua sự gia tăng 28% độ ẩm của da sau tám tuần uống collagen thịt lợn và tăng 12% độ ẩm sau khi uống collagen cá.

Trong phần thứ hai của cùng một nghiên cứu, 106 phụ nữ được yêu cầu ăn 10 gram collagen cá hoặc giả dược hàng ngày trong 84 ngày. Nghiên cứu cho thấy mật độ collagen của da người tham gia tăng đáng kể trong nhóm được cung cấp collagen cá, so với nhóm giả dược. Nghiên cứu cho thấy dùng gelatin cũng có thể cải thiện độ dày và tăng trưởng của tóc.

Một nghiên cứu đã cho bổ sung gelatin hoặc giả dược trong 50 tuần cho 24 người bị rụng tóc. Số tóc tăng 29% trong nhóm được cung cấp gelatin so với chỉ hơn 10% trong nhóm giả dược. Khối lượng tóc cũng tăng 40% khi bổ sung gelatin, so với mức giảm 10% ở nhóm giả dược.

Một nghiên cứu khác báo cáo kết quả tương tự. Những người tham gia được cho 14 gram gelatin mỗi ngày, sau đó trải qua sự gia tăng trung bình độ dày của từng sợi tóc khoảng 11%.

Cải thiện chức năng não và sức khỏe tâm thần

Gelatin rất giàu glycine, có liên quan đến chức năng não.

Một nghiên cứu cho thấy dùng glycine cải thiện đáng kể trí nhớ và một số khía cạnh của sự chú ý. Uống glycine cũng có liên quan đến sự cải thiện một số rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt. Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng những gì gây ra tâm thần phân liệt, các nhà nghiên cứu tin rằng sự mất cân bằng axit amin có thể đóng một vai trò.

Glycine là một trong những axit amin đã được nghiên cứu ở những người bị tâm thần phân liệt, và bổ sung glycine đã được chứng minh là làm giảm một số triệu chứng. Nó cũng đã được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và rối loạn dị dạng cơ thể (BDD).

Giúp giảm cân

Gelatin thực tế không có chất béo và không có carbohydrates tùy thuộc vào cách sản xuất, vì vậy nó khá ít calo.

Các nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể giúp bạn giảm cân. Trong một nghiên cứu, 22 người được cung cấp 20 gram gelatin. Kết quả là, họ đã trải qua sự gia tăng các hormone được biết là làm giảm sự thèm ăn, và báo cáo rằng gelatin giúp họ cảm thấy no.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Một nghiên cứu đã cho 23 người khỏe mạnh hoặc gelatin hoặc casein, một loại protein có trong sữa là protein duy nhất trong chế độ ăn uống của họ trong 36 giờ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng gelatin làm giảm cơn đói nhiều hơn 44% so với casein.

Cải thiện giấc ngủ

Các axit amin glycine, có nhiều trong gelatin, đã được thể hiện trong một số nghiên cứu để giúp cải thiện giấc ngủ .

Trong hai nghiên cứu chất lượng cao, những người tham gia đã uống 3 gram glycine trước khi đi ngủ. Họ đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, dễ ngủ hơn và ít mệt hơn vào ngày hôm sau ( 24 , 25 ).

Khoảng 1 muỗng canh2 (71414 gram) gelatin sẽ cung cấp 3 gram glycine (9 Nguồn đáng tin cậy).

Cải thiện bệnh tiểu đường loại 2

Khả năng của gelatin hỗ trợ giảm cân có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong đó béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính. Trên hết, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng gelatin cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu .

Trong một nghiên cứu, 74 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được cung cấp 5 gram glycine hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tháng.

Nhóm được cung cấp glycine có chỉ số HbA1C thấp hơn đáng kể sau ba tháng, cũng như giảm viêm. HbA1C là thước đo mức đường trong máu trung bình của một người theo thời gian, vì vậy chỉ số thấp hơn có nghĩa là kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nó có thể cải thiện sức khỏe ruột

Gelatin cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe đường ruột. Trong các nghiên cứu trên chuột, gelatin đã được chứng minh là giúp bảo vệ thành ruột khỏi bị hư hại, mặc dù cách này không được hiểu đầy đủ.

Một trong những axit amin trong gelatin, được gọi là axit glutamic, được chuyển đổi thành glutamine trong cơ thể. Glutamine đã được chứng minh là cải thiện tính toàn vẹn của thành ruột và giúp ngăn ngừa “rò rỉ ruột”.

” Ruột bị rò rỉ ” là khi thành ruột trở nên quá thấm, cho phép vi khuẩn và các chất có hại khác có thể đi từ ruột vào máu, một quá trình không nên xảy ra bình thường. Điều này được cho là góp phần vào các tình trạng đường ruột phổ biến, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

Cải thiện gan

Nhiều nghiên cứu đã điều tra tác dụng bảo vệ của glycine đối với gan. Glycine, là axit amin dồi dào nhất trong gelatin, đã được chứng minh là giúp chuột bị tổn thương gan liên quan đến rượu. Trong một nghiên cứu, động vật được cung cấp glycine đã giảm tổn thương gan.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên thỏ bị chấn thương gan cho thấy việc cung cấp glycine làm tăng chức năng gan và lưu lượng máu.

Làm chậm sự phát triển ung thư

Những nghiên cứu ban đầu về động vật và tế bào người chỉ ra rằng gelatin có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu về tế bào ung thư ở người trong ống nghiệm, gelatin từ da lợn làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào từ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và bệnh bạch cầu.

Một nghiên cứu khác cho thấy gelatin từ da lợn kéo dài tuổi thọ của những con chuột bị khối u ung thư. Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột sống cho thấy kích thước khối u ít hơn 50% 75% ở động vật được cho ăn chế độ ăn có hàm lượng glycine cao.

Cách làm gelatin

Bạn có thể mua gelatin ở hầu hết các cửa hàng, hoặc chuẩn bị nó ở nhà từ các bộ phận động vật. Bạn có thể sử dụng các bộ phận từ bất kỳ động vật nào, nhưng các nguồn phổ biến là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà và cá.

Nếu bạn muốn thử tự làm, đây là cách:

Thành phần

  • 3, 4 pound (khoảng 1,5 kg) xương động vật và mô liên kết
  • Đủ nước để làm xương
  • 1 muỗng canh (18 gram) muối (tùy chọn)

Hướng làm

  1. Cho xương vào nồi hoặc nồi nấu chậm. Nếu bạn đang sử dụng muối, hãy thêm nó ngay bây giờ.
  2. Đổ đủ nước để vừa đủ.
  3. Đun sôi và sau đó giảm nhiệt để đun nhỏ lửa.
  4. Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong 48 giờ. Càng nấu lâu, bạn sẽ chiết xuất được nhiều gelatin hơn.
  5. Lọc chất lỏng, và sau đó cho phép nó nguội và đông cứng.
  6. Cạo bỏ bất kỳ chất béo từ bề mặt và loại bỏ nó.

Điều này rất giống với cách làm nước dùng xương và cũng là một nguồn gelatin tuyệt vời.

Gelatin sẽ giữ trong một tuần trong tủ lạnh, hoặc một năm trong tủ đông. Sử dụng nó khuấy vào gravies và nước sốt, hoặc thêm nó vào món tráng miệng.

Nếu bạn không có thời gian để tự làm, thì nó cũng có thể được mua ở dạng tấm, dạng hạt hoặc dạng bột. Gelatin được chuẩn bị trước có thể được khuấy vào thức ăn nóng hoặc chất lỏng, chẳng hạn như món hầm, nước dùng hoặc nước thịt.

Cũng có thể tăng cường thực phẩm lạnh hoặc đồ uống với nó, bao gồm cả sinh tố và sữa chua. Bạn có thể thích sử dụng collagen hydrolyzate cho việc này, vì nó có lợi ích sức khỏe tương tự như gelatin mà không có kết cấu giống như thạch.

Kết luận

Gelatin rất giàu protein, và có một hồ sơ axit amin độc đáo mang lại cho nó nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Có bằng chứng cho thấy gelatin có thể làm giảm đau khớp và xương, tăng chức năng não và giúp giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Vì gelatin không màu và không hương vị, nên rất dễ đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể làm gelatin tại nhà bằng cách làm theo một công thức đơn giản, hoặc bạn có thể mua nó được chuẩn bị sẵn để thêm vào thức ăn và đồ uống hàng ngày của bạn.

 

 

 

Tiểu họcĐã trả lời vào 06/09/2019

Gelatin là chất làm đông, không màu, không mùi và không vị. Nó được lấy từ collagen trong da lợn và xương gia súc. Có thể làm thực phẩm, dược phẩm….

Gelatin có trong thạch nữa đó.

Tiểu họcĐã trả lời vào 06/09/2019
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.