Dầu tỏi có tác dụng gì

Mình muốn tìm hiểu xem công dụng của dầu tỏi và cách sử dụng nó. Có bạn nào am hiểu về loại tinh dầu này không ạ??

Câu hỏi của vào 17/09/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
1 Trả lời

Trước sự ra đời của y học hiện đại, tổ tiên chúng ta đã dựa vào những điều kỳ diệu của thiên nhiên để có thể giữ gìn sức khỏe. Một trong những loại thuốc truyền thống và phổ biến nhất là tỏi. Tỏi nổi tiếng với khả năng vượt trội chống lại nhiều bệnh tật. Nhưng, bạn đã bao giờ nghe nói về chiết xuất của nó hay còn được gọi là dầu tỏi chưa?

Ở quy mô nhỏ, dầu tỏi được tạo ra bằng cách nghiền nát và ngâm tép tỏi trong dầu thực vật. Đối với quy mô lớn, nó được sản xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Giống như nguồn tạo ra nó, dầu tỏi cũng có giá trị trị liệu cao. Để biết thêm về lợi ích sức khỏe của nó và cách sử dụng nó, hãy tiếp tục xem bài viết dưới đây!

Tinh dầu tỏi: Nguồn gốc và tầm quan trọng

Tỏi (tên khoa học là Allium sativum L.) là một loại thực vật có nguồn gốc từ Trung Á đã được sử dụng như một loại hương liệu của y học cổ truyền từ thời xa xưa. Nó được biết đến không chỉ vì hương vị của nó mà còn bởi các đặc tính về tiêu hóa.

Tỏi được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu, tiêu độc và kích thích. Cây tỏi đã được sử dụng để điều trị bệnh lao, ho, cảm lạnh trong y học cổ đại. Chiết xuất của tỏi đã cho thấy nó có tác dụng tốt trong hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm. Ngoài ra, tinh dầu tỏi được biết đến với các đặc tính chống nấm, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, chống vi rút và diệt côn trùng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào các loại tinh dầu tỏi có lượng hợp chất chứa lưu huỳnh cao và các tính chất dược liệu mà các nhà khoa học đã nghiên cứu. Cũng như tìm hiểu các lợi ích cho sức khỏe mà loại tinh dầu này đem lại trong phần tiếp theo!

10 lợi ích của dầu tỏi đối với sức khỏe và cuộc sống

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Dầu tỏi đã được tìm thấy và sử dụng với mục đích làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thành phần chính của nó là diallyl disulfide, có tác dụng chống xơ vữa động mạch. Nó làm tăng khả năng hoạt động tiêu sợi huyết (ngăn ngừa cục máu đông) ở bệnh nhân cũng như những người khỏe mạnh.

Kết tập tiểu cầu là một trong những bước đầu tiên trong sự hình thành cục máu đông. Khi những cục máu đông này vào trong động mạch vành hoặc não của bạn, nó có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Một chế độ ăn giàu tỏi có thể ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu hoặc khối huyết trong động mạch của bạn. Dầu tỏi cũng làm tăng tính đàn hồi của mạch máu và hỗ trợ cho hoạt động lưu thông. Do đó, nó được coi là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD).

2. Chữa lành bệnh nhiễm trùng và bệnh nấm

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng dầu tỏi có hoạt tính kháng nấm tuyệt vời. Nó ức chế sự phát triển của các loài nấm như Candida albicans và Penicillium funiculum.

Dầu tỏi có thể xâm nhập vào màng của bào quan nấm. Quan sát bằng kính hiển vi có thể thấy cách dầu tỏi gây hại cho ty thể và không bào của nấm. Nó làm thay đổi sự biểu hiện của một số gen thiết yếu có liên quan đến các chức năng điều hòa cơ bản và khả năng gây bệnh của nấm.

Dầu tỏi và các công thức khác của tỏi có thể được sử dụng để điều trị nấm Candida. Các bệnh nấm khác, như Tinea pedis (nhiễm trùng bàn chân), bệnh nấm bề ​​mặt (nhiễm trùng da) và viêm tai giữa (nhiễm trùng tai), cũng có thể được giải quyết bằng loại dầu này hoặc chiết xuất của nó.

3. Biện pháp khắc phục hiệu quả các bệnh về da và vết thương

Dầu chiết xuất từ tỏi có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, tiêu sợi huyết và chữa lành vết thương có thể thay thế cho kháng sinh và thuốc sát trùng cổ điển. Sử dụng dầu tỏi giúp viêm sau phẫu thuật. Các hợp chất chứa lưu huỳnh trong chiết xuất tỏi làm tăng tốc sự hình thành mô mới và kích hoạt sự cung cấp máu cho vết thương hở. Chiết xuất tỏi cũng có hiệu quả trong việc chữa lành một loạt các tình trạng da như viêm da dị ứng, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, nhiễm nấm, sẹo, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

4. Tăng cường miễn dịch và chống viêm

Dầu tỏi và các dẫn xuất khác của tỏi thể hiện tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch. Nó có thể ngăn chặn việc sản xuất các tế bào tiền viêm như oxit nitric (NO), prostaglandin và interleukin. Các hợp chất lưu huỳnh của nó hoạt động trong các tế bào hệ thống miễn dịch kích hoạt việc sản xuất phân tử và tế bào mới.

Axit Arachidonic là tiền chất của một số hợp chất chống viêm. Dầu tỏi đã được chứng minh là một chất ức chế mạnh axit arachidonic. Nó cũng có thể ức chế các enzyme liên quan đến quá trình tổng hợp tuyến tiền liệt và các eicosanoids khác.

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch của dầu tỏi. Điều trị bằng dầu này làm thay đổi sự cân bằng của các tế bào Th1 và Th2 đối với các tế bào Th2. Trong khi các tế bào Th1 chịu trách nhiệm sản xuất các hợp chất gây viêm, tập hợp tế bào Th2 kích hoạt phản ứng miễn dịch (humoral) để loại bỏ tình trạng viêm. Các bước này liên quan đến hoạt động kháng thể và mang lại hiệu quả chống viêm.

5. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh và cải thiện sức khỏe não bộ

Dầu tỏi được chưng cất chứa các hợp chất lưu huỳnh khác nhau như diallyl disulfide (DADS) và diallyl trisulfide (DAT). Các hợp chất hữu cơ này ngăn chặn quá trình oxy hóa và tích lũy cholesterol.

Người ta đã chứng minh rằng peroxid hóa lipid là một trong những yếu tố quan trọng đằng sau sự lão hóa. Cholesterol / lipid dư thừa có thể bị oxy hóa và hình thành các mảng amyloid hoặc cục máu đông trong não, tim và máu. Các mảng amyloid có thể làm hẹp các mạch máu và tạo ra các cục máu đông gây thoái hóa tế bào thần kinh. Sự chết tế bào thần kinh nhanh chóng dẫn đến mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ. Ở giai đoạn sau đó, chứng mất trí nhớ như vậy có thể dẫn đến bệnh Alzheimer (AD), tắc mạch máu và xơ vữa động mạch.

6. Kích thích mọc tóc và giúp tóc chắc khỏe

Rụng tóc có thể phát sinh do nhiều lý do như di truyền, tác nhân môi trường, tiếp xúc với hóa chất, thuốc men, stress, hay thiếu hụt dinh dưỡng. Các khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, đồng, crôm, iốt và magiê rất cần thiết cho quá trình hình thành sợi tóc. Biotin, vitamin B (axit folic, pyridoxine và axit pantothenic), vitamin A, vitamin E giúp duy trì sức khỏe của da đầu và chân tóc. Bổ sung các chất này trong chế độ ăn uống của bạn là cách đơn giản nhất để kích thích mọc tóc. Tỏi rất giàu các vi chất dinh dưỡng này. Vì vậy, ăn tỏi hoặc bôi dầu tỏi có thể ngăn ngừa rụng tóc, lưu thông máu ở da đầu của bạn.

Do thành phần hóa học của nó, dầu tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn. Bạn có thể bôi trực tiếp lên da đầu hoặc nghiền nát một vài nhánh tỏi và trộn với sữa chua để sử dụng làm mặt nạ.

7. Làm dịu cơn đau răng

Tỏi thường được sử dụng như một loại gia vị. Khi bạn nhai tỏi, sẽ giải phóng các loại tinh dầu và chất phytochemical vào khoang miệng. Những chất này có thể chữa lành vết loét miệng, đau nướu và đau răng.

Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám răng bằng cách ức chế vi khuẩn trong miệng (Streptococcus mutans , S. sanguis , S. Salivarius, Pseudomonas aeruginosa và Lactobacillus spp.)

8. Loại bỏ mầm bệnh đường ruột (ruột)

Dầu tỏi có thể kháng khuẩn phổ rộng chống lại mầm bệnh đường ruột. Nó có thể ức chế vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm. Các allicin và các hợp chất organosulfur khác có trong dầu này được xác định là các hoạt chất có tác dụng ức chế chống lại Helicobacter pylori mầm bệnh đường ruột gây ung thư dạ dày và một số chứng rối loạn tiêu hóa (GI). Tuy nhiên, hoạt động kháng khuẩn của tỏi có thể bị giảm trong môi trường ruột có tính axit.

9. Có hoạt tính chống vi-rút

Chiết xuất dầu tỏi có hoạt tính chống vi-rút cao như Vi rút Cytomegalovirus ở người (HCMV), virut cúm B, virut Herpes simplex loại 1, virut Herpes simplex loại 2, virut Parainfluenza loại 3, virut vaccinia , virut viêm miệng vảy nến và virut rhovirus loại 2,…

Các thí nghiệm cũng đã chứng minh rằng, allicin có thể ngăn ngừa cơn cảm lạnh thông thường. Ajoene, allicin và allitridin là một vài hợp chất chống vi-rút có trong chiết xuất tỏi. Chúng tăng cường hoạt động của tế bào NK (tế bào tự nhiên). Những tế bào của hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus.

10. Có đặc tính diệt côn trùng

Dầu tỏi đã được xác định là có tác dụng chống lại ký sinh trùng hút máu. Theo một cuộc thử nghiệm, bằng cách bôi dầu tỏi lên da, các tình nguyện viên đã được bảo vệ đến 97% khỏi những con bướm Phlebotomus papatasi.

Trong một thí nghiệm khác, tất cả ấu trùng muỗi Culex quonthefasciatus đã tiếp xúc với 5 ppm (phần triệu, một đơn vị nồng độ) của diallyl disulfide trong dầu tỏi và đã bị giết (tỷ lệ 100%). Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy dầu tỏi không hiệu quả đối với muỗi trưởng thành.

Dầu tỏi cũng làm giảm khả năng sinh sản của ve, nhện hai đốm, bọ cánh cứng, mọt và các loài khác tương tự. Trên thực tế, một vài nghiên cứu đã đề xuất dầu tỏi là chất diệt côn trùng tốt hơn dầu hương thảo, dầu jojoba hoặc hỗn hợp dầu hướng dương-đậu nành. Dầu tỏi đã được khẳng định và công nhận là an toàn (GRAS). Nói tóm lại, bạn có thể sử dụng dầu tỏi để nấu ăn.

Cách sử dụng tinh dầu tỏi

Không có quy định cụ thể nào hay liều dùng được khuyến cáo cho việc sử dụng tinh dầu tỏi. Lựa chọn an toàn nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hãy tìm hiểu rõ lí do bạn muốn sử dụng loại dầu này, cân nhắc lợi ích và rủi ro. Sau đó, sử dụng theo liều lượng mà bác sĩ tư vấn để có kết quả tốt nhất. Dầu tỏi nguyên chất là sản phẩm của quá trình chưng cất hơi nước của tỏi. Mặc dù ăn được, nó được coi là không ngon miệng.

Và đừng quên mùi hăng đặc trưng của nó!

Trung họcĐã trả lời vào 17/09/2019
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.