Dầu Oliu là gì? Dầu oliu có tác dụng gì?
Có bạn nào đã sử dụng dầu oliu và biết các tác dụng của loại dầu này không ạ?
Dầu ô liu là một loại dầu giàu axit béo không bão hòa đơn (axit béo không bão hòa đơn (MUFA) được coi là chất béo có lợi cho sức khỏe, trái ngược với chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa), là thành phần chính trong chế độ ăn của người dân vùng Địa Trung Hải. Dân số từ khu vực đó có tuổi thọ cao hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ thấp hơn so với người Bắc Mỹ và Bắc Âu.
Vậy những tác dụng của nó đối với sức khỏe mà chúng ta nên biết là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Dầu ô liu là gì?
Ô liu là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu là một chất béo thu được từ quả của cây Olea europaea (cây ô liu), một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Ô liu nguyên chất được ép để sản xuất loại dầu đặc biệt này.
Dầu được sử dụng trong mỹ phẩm, y học, nấu ăn và xà phòng, và cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Dầu ô liu ban đầu đến từ Địa Trung Hải, nhưng ngày nay nó đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong chế độ ăn kiêng, ô liu có thể được ăn toàn bộ quả hoặc cắt nhỏ để thêm vào pizza và các món ăn khác. Dầu ô liu còn có thể được sử dụng như một món nhúng cho bánh mì, dùng để chiên, hoặc thêm vào các món salad trộn. Một số người thậm chí còn uống nó bằng những ly nhỏ cho mục đích về y học.
Những lợi ích cho sức khỏe của dầu ô liu
Trong 50 năm qua, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra lợi ích sức khỏe của dầu ô liu đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:
Dầu ô liu và hệ tim mạch
Dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn của người dân vùng Địa Trung Hải. Dường như, những người dân ở nơi đây có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn so với các khu vực khác trên thế giới.
Một đánh giá về các nghiên cứu được thực hiện tại Barcelona, Tây Ban Nha, đã xem xét các tác dụng sinh học và lâm sàng của dầu ô liu. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu ít có khả năng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, bao gồm tăng huyết áp (huyết áp cao), đột quỵ và tăng lipid trong máu (nồng độ cholesterol trong máu và triglyceride trong máu cao).
Dầu ô liu cũng có tác thể giúp giảm viêm, rối loạn chức năng nội mô (vấn đề với lớp lót bên trong của mạch máu), huyết khối và chuyển hóa carbohydrate.
Xem thêm: Cách dùng dầu oliu trong nấu ăn
Dầu ô liu và nguy cơ mắc bệnh tim
Những người thường xuyên ăn thực phẩm chiên trong dầu ô liu hoặc dầu hướng dương không có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong sớm, các nhà nghiên cứu từ Madrid, Tây Ban Nha đã báo cáo trong BMJ.
Các nhà khoa học đã khảo sát 40.757 người trưởng thành từ 26 đến 69 tuổi trong khoảng thời gian 11 năm. Họ tập trung vào phương pháp nấu ăn và thói quen ăn kiêng. Không ai trong số những người tham gia bị bệnh tim từ khi nghiên cứu bắt đầu cho đến khi kết thúc.
Chiên thực phẩm trong dầu ôliu có thể giúp thực phẩm giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, hơn là khi họ đun sôi nó, theo một nghiên cứu được công bố bởi các trường Đại học Granada vào năm 2016. Các nhà khoa học nói rằng, việc thay một loại dầu khác bằng dầu ô liu để chế biến thức ăn, làm cho con người khỏe mạnh hơn.
Năm 2017, một nghiên cứu khác cho thấy dầu ô liu ổn định hơn và ít có khả năng thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được chiên trong đó, so với dầu hướng dương.
Nguy cơ trầm cảm và dầu ô liu
Những người có chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người có chế độ ăn giàu chất béo đơn và đa không bão hòa. Chất béo trans được sử dụng rộng rãi trong thức ăn nhanh và các mặt hàng sản xuất hàng loạt, chẳng hạn như bánh ngọt.
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Las Palmas de Gran Canaria ở Tây Ban Nha và được công bố trên trang PLoS ONE, dầu ô liu dường như có thể giúp chống lại nguy cơ trầm cảm. Theo đó, người ta nghiên cứu trên 12.000 tình nguyện viên trong khoảng thời gian 6 năm cho thấy, so với những người có sử dụng chất béo chủ yếu là dầu ô liu, những người tiêu thụ chất béo chuyển hóa thường xuyên có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 48%. Càng ăn nhiều chất béo chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng cao.
Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú
Các nhà khoa học từ Barcelona ở Tây Ban Nha đã tìm thấy một cơ chế chính mà dầu ô liu nguyên chất bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú, không giống với các loại dầu thực vật khác.
Sau khi giải mã tín hiệu trong các tế bào của khối u vú được kích hoạt bởi dầu ô liu nguyên chất, họ đã kết luận rằng, dầu ô liu làm giảm hoạt động của p21Ras, một gen gây ra bệnh ung thư. Oncogene này ngăn ngừa tổn thương DNA, khuyến khích sự chết của tế bào khối u và kích hoạt những thay đổi trong con đường truyền tín hiệu protein. Trong khi đó, oạt động của dầu ngô, một loại dầu giàu axit béo không bão hòa đa n-6, dường như làm tăng tính hung hăng của các khối u. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh dầu ô liu nguyên chất làm tỷ lệ khối u vú lành tính hoặc ngăn chặn ung thư cao hơn.
Dầu ô liu giúp duy trì mức cholesterol cho cơ thể khỏe mạnh
Một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố trên trang Monitor Science Science cho thấy, nồng độ LDL-cholesterol đã giảm ở 28 bệnh nhân ngoại trú, đây là những người đã được sử dụng dầu ô liu mỗi ngày một lần, trong 6 tuần. (Lipoprotein mật độ thấp LDL thường được gọi là “cholesterol xấu”. “Cholesterol tốt” là lipoprotein mật độ cao HDL).
Các tác giả kết luận: “Những kết quả này chỉ ra một ảnh hưởng có lợi vô cùng to lớn của dầu ô liu đối với phổ lipoprotein”.
Dầu ô liu nguyên chất và bệnh Alzheimer
Oleocanthal là một loại hợp chất phenolic tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu tinh khiết. Trong thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng oleocanthal đã giúp đưa các protein của bệnh Alzheimer bất thường ra khỏi não.
Nhóm nghiên cứu xem xét liệu oleocanthal có thể giúp ngăn ngừa beta-amyloid tích lũy hay không (beta amyloid được cho là yếu tố chính trong bệnh Alzheimer). Các phát hiện cho thấy oleocanthal tăng cường sản xuất hai loại protein và các enzyme chủ chốt giúp loại bỏ beta-amyloid khỏi não.
Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với những khu vực khác, vì đây là nơi tiêu thụ dầu ô liu cao hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã gợi ý rằng, mọi người nên ăn theo theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn này có bổ sung thêm một phần dầu ô liu nguyên chất giàu chất chống oxy hóa hoặc các loại hạt hỗn hợp có thể giúp bảo vệ chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.
Xem thêm: Cách dùng dầu oliu dưỡng tóc
Dầu ôliu và viêm tụy cấp
Dầu ôliu Extra virgin rất giàu axit oleic và hydroxytyrosol, ảnh hưởng đến sự phát triển của viêm tụy cấp tính, hoặc viêm tụy đột ngột.
Trong một thí nghiệm tại Đại học Granada ở Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các thành phần của dầu ô liu nguyên chất dường như bảo vệ chống lại viêm tụy cấp.
Dầu ô liu và gan
Các nhà điều tra từ Tunisia và Saudi Arabia đã tiến hành một nghiên cứu chứng minh rằng thêm dầu ô liu nguyên chất có thể bảo vệ gan khỏi oxy hóa.
Sau khi cho chuột thí nghiệm một loại thuốc diệt cỏ độc hại vừa phải, sau đó chúng được cho ăn theo chế độ ăn có chứa dầu ô liu. Nó đã giúp bảo vệ một phần khỏi tổn thương gan.
Dầu ô liu có thể điều trị bệnh viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng gây viêm ruột già, hoặc đại tràng. Đây là một loại bệnh viêm ruột (IBD) tương tự như bệnh Crohn.
Các nhà khoa học tại United Kingdome nói rằng, tiêu thụ nhiều dầu ô liu có thể giúp chống lại viêm loét đại tràng. Họ đã xem dữ liệu của hơn 25.000 người, từ 40 đến 65 tuổi sống ở Anh sau khi sử dụng dầu ô liu mỗi ngày. Không ai trong số họ bị viêm loét đại tràng từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc nghiên cứu.
Các phát hiện đã cho thấy, những người tham gia có lượng axit oleic cao nhất (một thành phần của dầu ô liu), có nguy cơ bị viêm loét đại tràng thấp hơn 90% so với những người có lượng axit oleic thấp nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tiêu thụ hai đến ba muỗng dầu ô liu mỗi ngày có thể có tác dụng bảo vệ đại tràng và đường ruột.
Xem thêm: Cách dùng dầu oliu cho da mặt
Lựa chọn tinh dầu ô liu
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 ml , hoặc 3,5 ounce dầu ô liu, có chứa :
- Năng lượng: 800 kcal
- Chất béo: 93,3 g, hoặc 13,33 g bão hòa và 66,6 g là không bão hòa đơn
- Nó không chứa carbohydrate hoặc protein.
Hiện nay, có rất nhiều loại dầu ô liu có nguồn gốc từ các quốc gia khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại dầu ô liu chất lượng dưới đây để sử dụng. Việc phân loại dầu ô liu theo USDA dựa trên hương vị, mùi, không có khuyết tật và tính axit:
- Dầu ô liu Mỹ Extra Virgin (EVOO): Loại này có hương vị và mùi vị rất tuyệt vời, hàm lượng axit béo tự do là 0,8g hoặc trên dưới 100g (0,8%).
- Dầu ô liu Virgin Mỹ: Loại này có hương vị và mùi khá nhẹ nhàng, hàm lượng axit béo tự do từ 2g đến trên dưới 100g (2%). Dầu ô liu Virgin của Mỹ không phù hợp khi sử dụng để chế biến món ăn. Vì đây là một loại dầu nguyên chất có hương vị và mùi kém.
- Dầu ô liu Mỹ: Đây là hỗn hợp dầu của cả dầu nguyên chất và tinh chế.
- Dầu ô liu tinh chế của Mỹ: Đây là một loại dầu được làm từ dầu tinh chế. Các nhà sản xuất không phải dán nhãn sản phẩm của họ.
Trên đây là những lợi ích cho sức khỏe từ việc sử dụng dầu ô liu. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại dầu vô cùng tuyệt vời này. Hãy nhớ rằng, bạn cần lựa chọn đúng loại dầu phù hợp cho từng mục đích mà bạn sẽ sử dụng nó. Chúc bạn thành công!