Dầu cọ có tác dụng gì?

Bạn nào giúp mình tìm hiểu về tác dụng của dầu cọ với ạ?

 

Câu hỏi của vào 09/10/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
Thêm bình luận
  • 1 Trả lời

      Trên toàn thế giới, số lượng người tiêu thụ dầu cọ ngày càng tăng. Tuy nhiên, nó vẫn đang là một loại thực phẩm gây tranh cãi.

      Một mặt, nó được cho là để cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Mặt khác, nó có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của tim. Cũng có những lo ngại liên quan đến môi trường, khi người ta sản xuất ra nó.

      Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn chi tiết về dầu cọ và tác dụng của nó đối với sức khỏe, môi trường và tính bền vững.

      Dầu cọ là gì?

      Dầu cọ được làm ra từ phần thịt của trái cọ. Dầu cọ chưa tinh chế đôi khi được gọi là dầu cọ đỏ vì nó có màu đỏ cam.

      Nguồn dầu cọ đang được ưa chuộng hiện nay chính từ một loại cọ có tên Elaeis guineensis, có nguồn gốc từ Tây Phi và Tây Nam Phi. Người dân ở những khu vực này đã sử dụng nó từ hơn 5.000 năm trước.

      Một cây loại cọ tương tự được gọi là Elaeis oleifera được tìm thấy ở Nam Mỹ, nhưng nó không được trồng đại trà và rất hiếm khi được tìm thấy. Tuy nhiên, người ta đã tạo ra một giống lai của loại cọ này và nó sử dụng trong việc sản xuất dầu cọ.

      Trong những năm gần đây, việc tăng trưởng sản xuất dầu cọ đã mở rộng sang Đông Nam Á, bao gồm Malaysia và Indonesia. Hai quốc gia này hiện đang sản xuất hơn 80% nguồn cung dầu cọ của thế giới.

      Giống như dầu dừa, dầu cọ rắn ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, điểm nóng chảy của nó là 95 ° F ( tương đương 35 ° C), cao hơn đáng kể so với 76 ° F (tương đương 24 ° C) đối với dầu dừa. Điều này là do các thành phần axit béo khác nhau của hai loại dầu.

      Dầu cọ là một trong những loại dầu rẻ nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới, chiếm một phần ba sản lượng dầu thực vật toàn cầu.

      Điều quan trọng cần lưu ý là không nên nhầm lẫn dầu cọ với dầu hạt cọ. Trong khi cả hai đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, dầu hạt cọ được chiết xuất từ ​​hạt của quả. Hai loại dầu này cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

      Dầu cọ được sử dụng như thế nào?

      Dầu cọ được sử dụng để nấu ăn và cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm ăn liền. Một số người mô tả hương vị của nó tương tự như cà rốt hoặc bí ngô. Loại dầu này là một thành phần chính trong các món ăn của cư dân các vùng nhiệt đới và Tây Phi, nó đặc biệt phù hợp với các món cà ri và các món ăn cay khác.

      Nó thường được sử dụng để xào hoặc chiên vì nó có điểm khói cao 450 ° F (232 ° C) và vẫn ổn định dưới nhiệt độ cao.

      Dầu cọ đôi khi được thêm vào bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác như một chất ổn định để ngăn dầu tách ra và lắng xuống dưới đáy của bình.

      Ngoài những món ăn trên, dầu cọ có thể được thêm vào trong một số loại thực phẩm khác, bao gồm:

      • Ngũ cốc
      • Các loại bánh nướng như bánh mì, bánh quy và bánh nướng xốp
      • Chế độ ăn giàu protein và chế độ ăn kiêng
      • Sô cô la
      • Kem cà phê
      • Bơ thực vật

      Vào những năm 1980, dầu cọ đã được thay thế bằng các chất béo chuyển hóa trong nhiều sản phẩm khác tương tự, do có sự lo ngại rằng, việc tiêu thụ dầu cọ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, sau khi các nghiên cứu tiết lộ những rủi ro về sức khỏe của loại chất béo chuyển hóa này là không có, các nhà sản xuất thực phẩm đã tiếp tục sản xuất ra nó.

      Dầu này cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm phi thực phẩm, như kem đánh răng, xà phòng và mỹ phẩm. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu diesel sinh học, đóng vai trò là nguồn năng lượng thay thế.

      Thành phần dinh dưỡng

      Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của một muỗng canh (tương đương 14 gram) dầu cọ:

      • Lượng calo: 114
      • Chất béo: 14 gram
      • Chất béo bão hòa: 7 gram
      • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram
      • Chất béo không bão hòa đa: 1,5 gram
      • Vitamin E: 11% RDI

      Tất cả lượng calo của dầu cọ đều có nguồn gốc từ chất béo có trong nó. Lượng axit béo của nó là 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

      Loại chất béo bão hòa chính có trong dầu cọ là axit palmitic, đóng góp 44% lượng calo của nó. Nó cũng chứa một lượng lớn axit oleic và một lượng nhỏ axit linoleic và axit stearic.

      Các sắc tố màu đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

      Trong dầu cọ phân đoạn, phần chất lỏng được loại bỏ bằng quá trình kết tinh và lọc. Phần rắn còn lại chứa chất béo bão hòa và có nhiệt độ nóng chảy cao hơn.

      Những lợi ích sức khỏe mà dầu cọ đem lại

      Dầu cọ có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ chức năng não, giảm các yếu tố gây nên bệnh tim và cải thiện tình trạng thiếu vitamin A.

      Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua phần dưới đây!

      Sức khỏe não

      Dầu cọ là một nguồn tocotrienols tuyệt vời, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

      Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy, tocotrienols có trong dầu cọ có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa trong não, làm chậm tiến trình của việc giảm trí tuệ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa sự phát triển và tổn thương não.

      Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm với 121 người bị tổn thương não, nhóm người sử dụng tocotrienols có nguồn gốc từ dầu cọ hai lần một ngày vẫn ổn định, trong khi nhóm được cho dùng giả dược thì tình trạng trên càng tệ hơn.

      Sức khỏe tim mạch

      Dầu cọ đã được ghi nhận là cung cấp chất bảo vệ chống lại bệnh tim.

      Mặc dù một số kết quả nghiên cứu đã được trộn lẫn nhiều chất khác nhau, nhưng theo các nhà khoa học, loại dầu này thường có tác dụng có lợi đối với các yếu tố gây nên nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm giảm cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”.

      Một kết quả phân tích thu được từ 51 nghiên cứu lớn cho thấy, mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn ở những người có chế độ ăn giàu dầu cọ so với những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa hoặc axit myristic và lauric.

      Một nghiên cứu kéo dài ba tháng gần đây đã xem xét tác dụng giảm cholesterol của dầu cọ làm từ cây lai giữa cây Elaeis guineensis và Elaeis oleifera. Trong nghiên cứu này, người ta đã tiêu thụ 25 ml (2 muỗng canh) dầu ô liu hoặc dầu cọ lai hàng ngày. Dựa trên mức giảm 15% cholesterol LDL ở cả hai nhóm, các nhà nghiên cứu cho rằng, loại dầu cọ này có thể có tác dụng tốt cho tim mạch tương đương với dầu ô liu.

      Tuy nhiên, điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là, chỉ đánh giá riêng việc tăng hoặc giảm nồng độ cholesterol LDL không thể dự đoán chính xác được nguy cơ mắc bệnh tim. Còn có nhiều yếu tố khác liên quan.

      Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát vào năm 1995 cho thấy rằng, dầu cọ có thể giúp làm chậm quá trình phát triển bệnh ở những người mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu kéo dài mười tám tháng này, 07 trong số 25 người được điều trị bằng dầu cọ cho thấy sự cải thiện và 16 người còn lại vẫn có sức khỏe ổn định. Ngược lại, 10 trong số 25 người trong nhóm sử dụng giả dược đã trải qua quá trình nghiên cứu và cho thấy không ai có sự cải thiện.

      Cải thiện tình trạng thiếu vitamin A

      Dầu cọ có thể giúp cải thiện tình trạng vitamin A ở những người thiếu hoặc có nguy cơ thiếu hụt.

      Các nghiên cứu trên những phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển đã chỉ ra rằng, tiêu thụ dầu cọ đỏ làm tăng lượng vitamin A trong máu, cũng như ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

      Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh xơ nang, những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo, đã có sự gia tăng nồng độ vitamin A trong máu sau khi uống hai đến ba muỗng dầu cọ đỏ mỗi ngày trong tám tuần.

      Dầu cọ đỏ cũng đã được chứng minh là giúp tăng lượng vitamin A ở người lớn và trẻ nhỏ  Trên thực tế, một nghiên cứu từ Ấn Độ đã báo cáo, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo uống 5 ml (1 muỗng cà phê) mỗi ngày có lượng vitamin A cao hơn so với trẻ được bổ sung vitamin A bình thường.

      Những rủi ro tiềm ẩn

      Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, dầu cọ có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim, thì một số nghiên cứu khác đã báo cáo kết quả mâu thuẫn với những kết quả trên.

      Một nghiên cứu được thực hiện ở những phụ nữ có cholesterol cao cho thấy, mức độ LDL nhỏ, đậm đặc (loại cholesterol liên quan đến bệnh tim) đã tăng khi sử dụng dầu cọ nhưng giảm với các loại dầu khác. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dầu cọ và dầu cám gạo làm giảm nồng độ LDL.

      Một nghiên cứu khác cho thấy LDL không thay đổi trong nhóm những người tiêu thụ dầu cọ, trong khi đó các hạt LDL lớn tăng lên. Các hạt LDL lớn được coi là ít có khả năng gây ra các cơn đau tim hơn các hạt LDL nhỏ, dày đặc.

      Các nghiên cứu khác đã báo cáo sự gia tăng nồng độ cholesterol LDL khi tiêu thụ dầu cọ. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu này, kích thước hạt LDL không được đo.

      Điều quan trọng cần lưu ý rằng, đây chỉ là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn và không phải là bằng chứng cho thấy dầu cọ thực sự có thể gây ra bệnh tim.

      Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật cho thấy, việc tiêu thụ dầu cọ đã được hâm nóng nhiều lần có thể gây ra các mảng bám trong động mạch do giảm hoạt động chống oxy hóa của loại dầu này. Khi chuột ăn thức ăn có chứa dầu cọ đã được hâm nóng 10 lần, chúng phát triển các mảng động mạch lớn và các dấu hiệu khác của bệnh tim trong suốt sáu tháng, trong khi chuột được cho ăn dầu cọ tươi thì không.

      Những tranh cãi về dầu cọ

      Có một số vấn đề liên quan đến tác động của hoạt động sản xuất dầu cọ đối với môi trường, động vật hoang dã và cộng đồng.

      Trong những thập kỷ qua, nhu cầu sử dụng dầu cọ ngày càng tăng đã dẫn đến sự mở rộng chưa từng có của các nhà máy, công ty sản xuất dầu cọ ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Những quốc gia này có khí hậu nhiệt đới ẩm, rất phù hợp để trồng cây cọ dầu. Tuy nhiên, để phù hợp với các đồn điền cọ dầu, rừng nhiệt đới và vùng đất than bùn đã và đang bị phá hủy.

      Một phân tích gần đây cho thấy 45% đất đai ở Đông Nam Á hiện đang được sử dụng để sản xuất dầu cọ vào năm 1990, bao gồm hơn một nửa số đồn điền ở Indonesia và Malaysia.

      Phá rừng được dự đoán sẽ có tác động lớn đối với sự nóng lên toàn cầu, vì các khu rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm khí nhà kính bằng cách hấp thụ carbon từ khí quyển. Ngoài ra, việc phá hủy cảnh quan bản địa gây ra những thay đổi trong hệ sinh thái đe dọa đến sức khỏe con người và sự đa dạng của động vật hoang dã. Đặc biệt tác động trực tiếp đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng như đười ươi, một loài đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.

      Cũng đã có báo cáo về vi phạm nhân quyền của các tập đoàn sản xuất dầu cọ, như dọn sạch đất nông nghiệp và rừng mà không được phép, trả lương thấp cho công nhân, cung cấp điều kiện làm việc không an toàn và làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

      May mắn thay, các chuyên gia nói rằng có nhiều phương pháp phát triển bền vững hơn. Chẳng hạn, một phân tích năm 2015 cho thấy, việc hạn chế mở rộng các đồn điền dầu cọ mới sang các khu vực không có rừng và chỉ trồng ở những khu vực có trữ lượng các-bon thấp có thể giảm tới 60% lượng khí thải nhà kính.

      Hội thảo bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO) là một tổ chức cam kết giúp cho việc sản xuất dầu trở nên thân thiện với môi trường, tránh nhạy cảm về văn hóa và bền vững nhất có thể. Họ chỉ trao chứng nhận RSPO cho các nhà sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn của họ bằng cách tuân theo các nguyên tắc nhất định, bao gồm:

      • Không phát quang rừng hoặc khu vực có chứa các loài có nguy cơ tuyệt chủng, hệ sinh thái mỏng hoặc các khu vực quan trọng để đáp ứng nhu cầu cơ bản của tự nhiên hoặc truyền thống của cộng đồng.
      • Giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu.
      • Đối xử công bằng với người lao động, theo tiêu chuẩn quyền lao động của địa phương và quốc tế.
      • Thông báo và tham khảo ý kiến ​​với cộng đồng địa phương trước khi phát triển các đồn điền dầu cọ mới trên đất của họ.

      Xem thêm: Dầu mè có tác dụng gì?

      Kết luận

      Dầu cọ là một trong những loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ việc sản xuất nó đến môi trường, sức khỏe của động vật hoang dã và cuộc sống của người dân bản địa có liên quan sâu sắc. Nếu bạn muốn sử dụng dầu cọ, hãy mua các nhãn hiệu có chứng nhận RSPO. Ngoài ra, nếu bạn có thể nhận được lợi ích sức khỏe tương tự từ các loại dầu và thực phẩm khác, tốt nhất nên sử dụng các nguồn chất béo khác cho các nhu cầu hàng ngày của bạn.

      Trung họcĐã trả lời vào 17/10/2019
      Thêm bình luận

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.