Caffeic Acid là gì?

    Caffeic Acid là gì? Nó có ở đâu? Nó có tác dụng gì với sức khỏe con người? Có cần thiết phải bổ sung chất này không? Bổ sung bao nhiêu là đủ? Có tác dụng phụ nào có thể xảy ra không?

    Bạn nào có thể trả lời giúp mình với được không?

    Câu hỏi của vào 08/04/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
    1 Trả lời

      Caffeic Acid là gì?

      Caffeic acid

      Caffeic acid là một chất có trong tất cả các loại thực vật, bao gồm rau, trái cây, thảo mộc, hạt cà phê, gia vị và nhiều loại thực vật khác mà chúng ta ăn và uống. Axit caffeic được cho là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tiềm tàng, cả hai đều được các nhà nghiên cứu y học quan tâm.

      Caffeic acid là một phần của một nhóm các hóa chất gọi là axit hydroxycinnamic. Các axit thơm này là một phần của một nhóm hóa chất lớn hơn gọi là polyphenol.

      Giống như nhiều polyphenol khác, axit caffeic là một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là nó có thể làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể và chống lại các gốc tự do mà stress này tạo ra. Stress oxy hóa có liên quan đến sự tiến triển nhanh hơn của quá trình lão hóa và nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm ung thư và chứng mất trí.

      Tác dụng của Caffeic Acid là gì?

      Chống lại ung thư

      Mặc dù nghiên cứu này là sơ bộ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy caffeic acid có thể làm chậm sự phát triển ung thư hoặc ngăn ngừa bệnh hoàn toàn.

      Một nghiên cứu từ năm 2015 đã sử dụng 1.090 người bị ung thư vú để xem xét ảnh hưởng của caffeine và axit caffeic đối với sự phát triển ung thư vú liên quan đến tình trạng thụ thể estrogen. Nghiên cứu này kết luận rằng caffeine và axit caffeic đã chứng minh tính chất chống ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào thụ thể estrogen.

      Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy các dẫn xuất của axit caffeic đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

      Nhiều nghiên cứu sơ bộ khác về vai trò của axit caffeic trong việc chống ung thư đạt được kết quả hỗn hợp.

      Năm 1988, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của caffeic acid đối với các khối u ở chuột. Mặc dù axit caffeic làm chậm sự phát triển khối u , nhưng nó kém hiệu quả hơn hai chất khác là axit chlorogen và axit ferulic.

      Các nghiên cứu sử dụng chuột không phải lúc nào cũng có thể được áp dụng cho con người. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu chỉ nhìn vào một loại ung thư. Tuy vậy gần đây, các nghiên cứu đã có kết quả hứa hẹn hơn.

      Một nghiên cứu năm 2000 đã xem xét tác dụng của axit caffeic đối với các tế bào ung thư miệng. Axit caffeic có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư miệng. Ngoài ra, nó không giết chết các tế bào bình thường trong miệng.

      Nghiên cứu được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trong miệng người, vì vậy không rõ liệu những kết quả này có đúng trên một người bị ung thư miệng hay không.

      Tuy nhiên, việc axit caffeic không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh có thể gợi ý rằng nó có thể là sự thay thế an toàn cho hóa trị.

      Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy axit caffeic có thể thay thế các phương pháp điều trị ung thư khác, vì vậy những người mắc bệnh ung thư không nên coi đó là một biện pháp thay thế.

      Tuy nhiên, kết quả đầy hứa hẹn của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều axit caffeic có thể hỗ trợ các phương pháp điều trị ung thư khác.

      Các lợi ích khác của axit caffeic

      Các lợi ích khác mà axit caffeic có thể bao gồm:

      • Viêm mãn tính: Sức mạnh chống viêm của axit caffeic là một cách nó có thể chống lại hoặc ngăn ngừa ung thư.
      • Bệnh tiểu đường: Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng axit caffeic có thể chống lại một số ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2009 trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy axit caffeic có thể làm tăng nồng độ insulin trong máu, hạ đường huyết và chống viêm. Acid caffeic cũng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm và hạ triglyceride, có liên quan đến các động mạch bị tắc và bệnh tim.

      Tương tự như các chất chống oxy hóa khác, axit caffeic cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa vật lý. Điều này có nghĩa, về mặt lý thuyết, ít nhất nó có thể cải thiện vẻ ngoài và độ đàn hồi của da, ngăn ngừa nếp nhăn hoặc giảm khả năng nhìn thấy chúng.

      Cách sử dụng

      Các nghiên cứu xem xét axit caffeic đã sử dụng nhiều liều lượng khác nhau và đôi khi trộn nó với các hóa chất thực vật khác có thể làm tăng hiệu lực của nó.

      Vì các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để định lượng axit caffeic, nên chưa thể đưa ra một liều thích hợp cho chất này.

      Hiện tại không có nghiên cứu nào hỗ trợ giới hạn hàng ngày về lượng axit caffeic. Nhưng, như với bất kỳ hóa chất nào khác, liều lượng lớn có thể gây hại.

      Lựa chọn an toàn nhất là ăn nhiều loại thực phẩm giàu caffeic acid. Ngoài ra, mọi người có thể xem xét bổ sung axit caffeic.

      Có thể nhận đủ axit caffeic từ chế độ ăn uống của mình không?

      Vì axit caffeic có trong một số lượng lớn thực phẩm, những người ăn chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh và ít bị dị ứng với những thực phẩm quan trọng thường nhận đủ lượng mà họ cần.

      Như với bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiến hành dùng chất bổ sung.

      Axit caffeic không bao giờ là một thay thế tốt cho chăm sóc y tế tiêu chuẩn, và ngay cả nghiên cứu hứa hẹn nhất về tác dụng của nó cũng không cho thấy rằng một mình nó có thể chữa khỏi một bệnh cụ thể nào.

      Nguồn thực phẩm cung cấp Caffeic

      Cà phê là một nguồn chính của axit caffeic, nhưng nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác cũng có chứa một lượng nhỏ. Một số nguồn axit caffeic phong phú nhất bao gồm:

      • Bia
      • Quả mọng
      • Trái cây sấy
      • Dầu hạt
      • Hiền nhân
      • Xạ hương
      • Rau kinh giới
      • Bạc hà
      • Quế
      • Cây caraway
      • Hạt nhục đậu khấu
      • Hạt giống hoa hướng dương
      • Ô liu đen

      Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa được áp dụng trực tiếp lên da có thể làm chậm lão hóa hoặc cải thiện sức khỏe của da. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng cụ thể của axit caffeic đang ở giai đoạn sơ khai. Vì vậy, trong khi có những bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nó như một chất chống oxy hóa thì lại có rất ít nghiên cứu so sánh axit caffeic với các chất chống oxy hóa khác.

      Mặc dù axit caffeic thường an toàn và được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người, nhưng không có đủ nghiên cứu để đề xuất liều mục tiêu hàng ngày hoặc liều an toàn tối đa.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 08/04/2020
      Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.