Cách làm tinh dầu sả thế nào?

Mình đang muốn làm tinh dầu sả tại nhà, có ai có kinh nghiệm làm tinh dầu sả không ạ chỉ giúp mình với????

Câu hỏi của vào 19/09/2019   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
1 Trả lời

Tinh dầu sả là một loại tinh dầu rất hữu ích trong việc chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Không những vậy, mùi hương của nó còn giúp xua đuổi côn trùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm ra tinh dầu sả tại nhà. Có thể bạn đã nghĩ, để làm ra loại tinh dầu này là một điều rất khó khăn nhưng sự thật thì không phải như vậy. Làm tinh dầu sả rất đơn giản, dễ dàng và không làm mất nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng tôi tìm hiểu về sả, cách làm tinh dầu sả tại nhà trong bài viết này nhé!

Sả là gì?

Sả là một loại thực vật với hương thơm tươi mát, được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Ở Châu Phi, nó được sử dụng phổ biến như một phương pháp dùng để chống lại ruồi Tsetse, một loại côn trùng không thể chịu được mùi thơm. Thân và lá của cây này chứa nhiều tinh dầu, có thể được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên cho các vấn đề về da, để tiêu diệt vi khuẩn và nấm, chữa lành vết thương và cải thiện giấc ngủ.

Bên cạnh đó, sả cũng là một loại gia vị tự nhiên được sử dụng trong nhiều món ăn. Mặc dù, tinh dầu sả được chiết xuất từ cây sả tươi nhưng không có nghĩa là nó sử dụng được với thực phẩm, bạn không nên thêm loại tinh dầu này vào đồ ăn hay đồ uống. Tuy nhiên, hãy thoải mái sử dụng nó để chăm sóc sắc đẹp như thêm vài giọt vào kem dưỡng da, dầu gội hoặc dầu dưỡng tóc,…

Cách làm tinh dầu sả tại nhà

Chuẩn bị:

Hiện nay, có hai phương pháp phổ biến. Cả hai cách làm này đều có hiệu quả như nhau. Tùy thuộc vào phương pháp mà bạn sẽ chọn, bạn sẽ cần các công cụ khác nhau.

Đối với phương pháp 1:

  • Bạn cần chuẩn bị thân của cây sả tươi và 1 lít dầu trung tính (làm từ dừa, hạnh nhân hoặc hạt nho). Nên chọn những cây già vì sẽ được nhiều tinh dầu hơn.
  • Bình thủy tinh tối có nắp đậy kín.
  • Một miếng vải.
  • Một cái cối có chày (nếu bạn không có chày, bạn có thể dùng một cái cán).

Đối với phương pháp 2: 

Ngoài nguyên liệu chính là sả và dầu trung tính bạn cần chuẩn bị thêm:

  • Máy ép rượu
  • Nồi áp suất
  • Một miếng vải mỏng
  • Lọ thủy tinh tối màu

Các bước làm tinh dầu sả

Phương pháp 1:

Nếu bạn quan tâm đến việc làm tinh dầu sả một cách đơn giản nhất, mà không tốn nhiều thời gian và công sức, hãy sử dụng phương pháp này. Bạn chỉ cần kiểm tra quá trình chiết xuất một lần trong hai ngày. Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn cần rửa sả thật sạch và để khô hoàn toàn. Nếu thân cây vẫn còn ướt, đừng bắt đầu quá trình. Vì bất kỳ giọt nước nào vào bên trong tinh chất khi chiết xuất sẽ làm hỏng thành phẩm.

  1. Bạn lấy 3 đến 4 cây sả, cắt chúng thành từng mảnh. Sau đó, sử dụng cối và chày để giã nát hoàn toàn. Những cây sả sẽ tiết ra rất nhiều nước có chứa nhiều dầu trong đó. Nếu bạn không có chày, hãy sử dụng một chiếc cán lăn qua lại nhiều lần.
  2. Đặt phần thân đã nghiền xong cùng với nước ép của chúng vào bình, đóng nắp lại và thêm vào một ít dầu trung tính. Đậy nắp bình thật chặt.
  3. Tìm một nơi có ánh sáng mặt trời và ấm áp để bình ở đó. Giữ nó ở đó trong hai ngày, để ánh nắng mặt trời làm cho hơi nước bay đi hết.
  4. Sau 2 ngày, bạn lọc dầu qua một miếng vải mỏng vào bình thủy tinh sạch.
  5. Cắt thêm hai cọng sả và nghiền chúng theo cùng một cách ở trên. Sau đó, thêm chúng vào trong bình tinh dầu đã lọc trước đó, đậy nắp bình thật chặt và để dưới ánh sáng mặt trời thêm hai ngày nữa. Lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi mùi của tinh dầu đã đủ thơm như ý của bạn.
  6. Cuối cùng, bạn lọc dầu đã cô đặc vào lọ thủy tinh tối, đậy nắp chặt và bảo quản tinh dầu ở nơi mát mẻ, ít ánh nắng mặt trời.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh tối màu để đựng tinh dầu sả, vì ánh sáng mặt trời có thể phá hủy tinh chất.

Phương pháp 2:

Phương pháp này tốn thời gian hơn một chút và cần sự kiểm soát liên tục của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một nồi áp suất để chiết xuất được dầu. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn chỉ cần thực hiện một lần duy nhất mà không cần thực hiện nhiều lần.

Các bước thực hiện như sau:

  1. Tháo nắp của nồi áp suất, đổ đầy nước vào nồi và đun sôi.
  2. Cắt thân cây sả thành từng miếng mỏng thả vào trong nồi nước đã sôi, thêm vào một ít dầu trung tính bên trên phần sả đã cắt. Đậy nắp của nồi lại khi thấy phần nước dưới cùng bắt đầu sôi.
  3. Đun nhỏ lửa nhất có thể trong khoảng 3 giờ. Bạn cần để ý nhiệt độ của nồi khi đun, không nên để nhiệt độ quá cao tránh làm lớp dầu bên trên cùng sôi, vì điều này có thể sẽ làm hỏng quá trình.
  4. Sau khi đun xong, bạn đổ cả thân sả và nước của nó vào máy ép rượu. Để lọ thủy tinh tối màu đã chuẩn bị bên dưới ống dẫn của máy ép.
  5. Đặt miếng vải mỏng bên trên vành ép rượu để lọc phần tinh dầu chảy qua ống dẫn xuống bình.
  6. Chờ dầu nguội sau đó đặt vào nơi ít ánh sáng mặt trời để bảo quản

Lưu ý: Khi bạn sử dụng phương pháp này, hãy đảm bảo rằng lớp dầu ở phần trên cùng của nồi áp suất không tự sôi, mà chỉ được làm ấm bởi phần nước bên dưới trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ.

Bây giờ bạn có thể thấy, làm tinh dầu sả rất dễ dàng, nó không hề khó như bạn nghĩ. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng sẽ nhận được một tinh chất tự nhiên chất lượng cao. Đừng ngần ngại, hãy thử làm ngay bây giờ. Chúc bạn thành công!

Trung họcĐã trả lời vào 22/09/2019
Câu trả lời của bạn
Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.