Asen là gì? Nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

    Asen là gì? Nó có ở đâu? Ngộ độc Asen hay ngộ độc thạch tín là gì? Ảnh hưởng của việc có quá nhiều chất này trong cơ thể là gì?

    Bạn nào có thể giúp mình trả lời với được không?

    Câu hỏi của vào 01/04/2020   danh mục: Sức khỏe - Làm Đẹp.
  • 1 Trả lời

      Asen là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất và được phân bố rộng khắp trong môi trường như: không khí, nước và đất. Nó rất độc ở dạng vô cơ.

      Asen có ở đâu?

      arsenic

      Người dân tiếp xúc với nồng độ asen vô cơ cao thông qua việc uống nước bị ô nhiễm, sử dụng nước bị ô nhiễm trong chế biến thực phẩm và tưới tiêu cho cây lương thực, quy trình công nghiệp, ăn thực phẩm bị ô nhiễm và hút thuốc lá.

      Tiếp xúc lâu dài với asen vô cơ, chủ yếu qua nước uống và thực phẩm, có thể dẫn đến ngộ độc asen mãn tính. Tổn thương da và ung thư da là những tác động đặc trưng nhất của tình trạng này.

      Nước uống và thức ăn

      Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng từ asen bắt nguồn từ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Asen vô cơ có mặt tự nhiên ở mức cao trong nước ngầm của một số quốc gia, bao gồm Argentina, Bangladesh, Chile, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Hoa Kỳ. Nước uống, cây trồng được tưới bằng nước bị ô nhiễm và thực phẩm được chế biến bằng nước bị ô nhiễm chính là nguồn phơi nhiễm.

      Cá, động vật có vỏ, thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc cũng có thể là nguồn asen trong chế độ ăn uống. Mặc dù mức độ phơi nhiễm từ những thực phẩm này thường thấp hơn nhiều so với phơi nhiễm qua nước ngầm bị ô nhiễm. Trong hải sản, asen chủ yếu được tìm thấy ở dạng hữu cơ ít độc hơn.

      Quy trình công nghiệp

      Asen được sử dụng công nghiệp như một tác nhân hợp kim, trong chế biến thủy tinh, bột màu, dệt, giấy, chất kết dính kim loại, chất bảo quản gỗ và đạn dược. Asen cũng được sử dụng trong quá trình thuộc da và ở một mức độ hạn chế trong thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn và dược phẩm.

      Thuốc lá

      Những người hút thuốc lá cũng có thể tiếp xúc với hàm lượng arsen vô cơ tự nhiên của thuốc lá vì cây thuốc lá có thể hấp thụ asen tự nhiên trong đất. Ngoài ra, trong quá khứ, khả năng phơi nhiễm asen tăng cao hơn nhiều khi cây thuốc lá được sử dụng để xử lý bằng thuốc trừ sâu arsenate chì.

      Ảnh hưởng tới sức khỏe của Asen

      Asen vô cơ là một chất gây ung thư được xác nhận và là chất gây ô nhiễm hóa học quan trọng nhất trong nước uống trên toàn cầu. Asen cũng có thể có ở dạng hữu cơ. Các hợp chất asen vô cơ (như các chất có trong nước) có độc tính cao trong khi các hợp chất asen hữu cơ (như các chất có trong hải sản) ít gây hại cho sức khỏe.

      Hiệu ứng cấp tính

      Các triệu chứng ngay lập tức của ngộ độc asen cấp tính bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Tiếp theo là tê và ngứa ran tứ chi, chuột rút cơ bắp thậm chí là tử vong.

      Ảnh hưởng lâu dài

      Các triệu chứng đầu tiên của việc tiếp xúc lâu dài với hàm lượng asen vô cơ cao (ví dụ, qua nước uống và thức ăn) thường được quan sát thấy trên da. Chúng bao gồm thay đổi sắc tố, tổn thương da và các mảng cứng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân (tăng sừng). Những điều này xảy ra sau khi tiếp xúc tối thiểu khoảng năm năm và đây rất có thể là tiền thân của ung thư da.

      Ngoài ung thư da, tiếp xúc lâu dài với asen cũng có thể gây ung thư bàng quang và phổi. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại asen và hợp chất arsenic có thể gây ung thư cho con người. Cơ quan này cũng tuyên bố rằng asen trong nước uống là chất gây ung thư cho con người.

      Các tác động bất lợi khác có thể liên quan đến việc ăn arsen vô cơ trong thời gian dài bao gồm các tác động đến sự phát triển, bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh tim mạch. Cụ thể nhồi máu cơ tim do asen gây ra có thể là một nguyên nhân đáng kể gây tử vong quá cao. Tại Trung Quốc (tỉnh Đài Loan), phơi nhiễm asen có liên quan đến bệnh Black Black feet, bệnh này là một bệnh nghiêm trọng tại các mạch máu dẫn đến hoại thư. Bệnh này đã không được quan sát ở các nơi khác trên thế giới, suy dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của nó.

      Asen cũng liên quan đến kết quả thai kỳ bất lợi và tử vong ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em. Phơi nhiễm với Asen khi còn trong tử cung và thời thơ ấu có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở người trẻ tuổi do nhiều bệnh ung thư, bệnh phổi, đau tim, và suy thận . Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với asen đối với sự phát triển nhận thức, trí thông minh và trí nhớ.

      Ngăn ngừa và kiểm soát tiếp xúc với Asen

      Hành động quan trọng nhất trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi ngộ độc Asen là ngăn chặn tiếp xúc với asen bằng cách cung cấp nguồn nước an toàn để uống, chuẩn bị thực phẩm và tưới tiêu cho cây lương thực. Có một số lựa chọn để giảm mức độ asen trong nước uống bao gồm:

      • Thay thế các nguồn chứa nồng độ asen cao, chẳng hạn như nước ngầm, bằng các nguồn arsen thấp, an toàn vi sinh như nước mưa và nước mặt được xử lý. Nước có hàm lượng arsen thấp có thể được sử dụng cho mục đích uống, nấu ăn và tưới tiêu, trong khi nước có hàm lượng asen cao có thể được sử dụng cho các mục đích khác như tắm và giặt quần áo.
      • Phân biệt giữa nguồn asen cao và asen thấp.
      • Pha nước có hàm lượng arsen thấp với nước có hàm lượng asen cao hơn để đạt được mức nồng độ asen chấp nhận được.
      • Lắp đặt hệ thống xử lý nước có nồng độ asen cao

      Các hành động dài hạn cũng được yêu cầu để giảm tiếp xúc nghề nghiệp từ các quy trình công nghiệp.

      Dân số có nguy cơ cao cũng nên được theo dõi các dấu hiệu ngộ độc thạch tín sớm – thường là các vấn đề về da.

      Tiểu họcĐã trả lời vào 01/04/2020

    • Câu trả lời của bạn
      Khi tham gia trả lời bạn phải đồng ý với các điều khoản trên web site của chúng tôi: privacy policy and terms of service.