Amino Acids là gì? Có những loại nào?
Nghe nhiều đến cái tên Amino Acids rồi nhưng mình thực sự chưa biết Amino Acids là gì? Nó có những loại nào? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đến vậy?
Amino Acids (Axit amin) là gì?
Axit amin là các chất dinh dưỡng hữu cơ xuất hiện trong thực phẩm và trong cơ thể con người hoặc là các khối protein hoặc là các axit amin tự do. Bản chất của Acid amin chính là Protein.
Axit amin được tạo thành từ nhóm amin (NH 2 ), nhóm carboxyl (COOH) và chuỗi bên chứa carbon, hydro hoặc oxy. Hai axit amin (cysteine và methionine) cũng chứa lưu huỳnh và một (selenocystein) chứa selen.
Có bao nhiêu loại Acid Amin?
Hiện tại có 21 amino acid, được chia làm 3 nhóm sau:
Acid amin thiết yếu
Trong đó có 9 acid amin thiết yếu – tức là bạn phải lấy nó từ thực phẩm bên ngoài. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.
Acid amin có điều kiện
Những axit amin này có thể được tổng hợp trong cơ thể bạn, nhưng trong một số trường hợp nhất định, như tuổi trẻ, bệnh tật hoặc tập thể dục vất vả, bạn cần phải bổ sung chúng từ các loại thực phẩm để đáp ứng các yêu cầu của cơ thể.
Acid amin không đặc hiệu
Các axit amin này có thể được tổng hợp trong cơ thể bạn từ các axit amin khác, glucose và axit béo khác, vì vậy bạn không cần phải lấy chúng từ thực phẩm.
Chức năng của Amino Acids
- Axit amin là một nguồn năng lượng. Giống như protein, chúng có thể cung cấp khoảng 4 Calo mỗi gram.
- Trong cơ thể con người, một số axit amin nhất định có thể được chuyển đổi thành các axit amin, protein, glucose, axit béo hoặc ketone khác.
- Các chức năng khác của axit amin:
- Cchất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh: aspartate, GABA, glutamate, glycine, serine
- Tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh khác hoặc hormone dựa trên axit amin:
Tyrosine là tiền chất của dopamine, epinephrine, norepinephrine và thyroxine.
Tryptophan là tiền chất của melatonin, serotonin và axit nicotinic (vitamin B3)
Histidine là tiền chất của histamine. - Glycine là tiền chất của heme, một phần của huyết sắc tố.
- Aspartate, glutamate và glycine là tiền chất của axit nucleic, là một phần của DNA
Thực phẩm chứa 9 acid amin thiết yếu
Protein hực phẩm chứa tất cả 9 axit amin với số lượng đầy đủ được gọi là protein hoàn chỉnh hoặc chất lượng cao.
Thực phẩm động vật chứa Protein hoàn chỉnh
Bao gồm gan (gà, thịt lợn, thịt bò), ngỗng, vịt, gà tây, gà, thịt cừu, thịt lợn, hầu hết cá, thỏ, trứng, sữa, phô mai. Thực phẩm động vật với protein không đầy đủ bao gồm một số loại sữa chua và thịt bò.
Thực phẩm thực vật chứa Protein hoàn chỉnh
Bao gồm rau bina, đậu, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh, hạt dẻ, quả hồ trăn, hạt bí ngô, bơ, khoai tây, quinoa, một số loại rong biển.
Thực phẩm thực vật phổ biến với protein không đầy đủ: Gạo (trắng và nâu), bánh mì trắng (bao gồm cả lúa mì), mì ống, đậu (adzuki, nướng, thận, lima, pinto, snap), đậu Hà Lan, đậu lăng, quả hạch (quả óc chó, đậu phộng, hạt phỉ, hạnh nhân, dừa), hạt hướng dương, kamut.
Thực phẩm làm bằng mycoprotein cũng chứa protein hoàn chỉnh
Một số vấn đề về Amino Acid
Axit amin giới hạn
Một axit amin giới hạn là một axit amin thiết yếu có trong một loại thực phẩm nhất định với lượng thấp nhất, ngăn chặn sự tổng hợp protein trong cơ thể vượt quá tốc độ mà axit amin có sẵn.
Ví dụ, axit amin giới hạn trong các loại ngũ cốc và các loại hạt thường là lysine, và các chất trong cây họ đậu thường là methionine và cysteine. Bạn có thể ngăn chặn tác dụng hạn chế của axit amin đối với sự tổng hợp protein bằng cách ăn các loại thực phẩm, kết hợp, có chứa tất cả các axit amin thiết yếu với lượng vừa đủ.
Protein bổ sung
Các protein bổ sung là những protein mà khi kết hợp với nhau sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Ví dụ, ngũ cốc, có xu hướng ít lysine nhưng chứa nhiều methionine, có thể được kết hợp với các loại đậu, có hàm lượng lysine cao nhưng ít methionine. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các protein bổ sung không cần phải ăn trong cùng một bữa ăn mà chỉ cần trong cùng ngày để cung cấp sự tổng hợp đầy đủ các protein của cơ thể.
Bổ sung Acid Amin có an toàn không?
Bổ sung axit amin đường uống với liều khuyến cáo là KHÁ NĂNG AN TOÀN cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh.
Không có tác dụng phụ chính được biết đến, nhưng dùng quá liều một số axit amin, chẳng hạn như BCAA, arginine, citrulline, ornithine, cystine và N-acetylcystein (> 9 g / liều), khi uống, có thể gây buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi và rối loạn cơ bắp. Phản ứng dị ứng với axit amin có thể xảy với môi và mặt. Nó cũng có thể gây ngứa da và phát ban (nổi mề đay), nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Uống quá nhiều chất bổ sung nhất định, chẳng hạn như arginine, có thể làm giảm huyết áp.
Bổ sung axit amin nồng độ cao có thể có hại cho thận ở những người bị bệnh thận hoặc sỏi thận nhưng không có khả năng xảy ra ở những người khỏe mạnh.
Phụ nữ mang thai có ý định bổ sung axit amin uống nên nói chuyện với bác sĩ của họ.
Một số câu hỏi thường gặp
Có bao nhiêu axit amin tạo thành protein: 20 hay 21?
21 axit amin tạo thành protein. Selenocysteine là axit amin tạo protein thứ 21 chỉ được phát hiện gần đây và đây là lý do tại sao nhiều trang web y tế vẫn chỉ đề cập đến 20 axit amin.
Những người ăn chay có bị thiếu Amino acid?
Những người ăn chay chỉ ăn ngũ cốc có thể thiếu axit amin lysine và những người chỉ ăn trái cây và rau quả có thể thiếu methionine. Ví dụ về nguồn lysine thuần chay phong phú là cây họ đậu, đậu phộng và hạt bí ngô. Ví dụ về thực phẩm thực vật chứa nhiều methionine là ngũ cốc, butternuts, hạt hướng dương và đậu nành. Vì vậy, người ăn chay có thể thu được đủ lượng axit amin khác nhau bằng cách kết hợp các loại thực phẩm có chứa protein khác nhau.
Tại sao axit amin được thêm vào một số đồ uống?
Taurine axit amin có tác dụng làm dịu não, vì vậy nó có thể được thêm vào một số thức uống năng lượng để chống lại một số hành động kích thích của caffeine.
Bổ sung Acid Amin có gây ra vết loét lạnh?
Bổ sung arginine đôi khi được đề cập như một tác nhân có thể gây ra vết loét lạnh, nhưng điều này là không chắc chắn.
Trên đây là một số chia sẻ của mình Amino Acids hay Acid amin, mong rằng chúng có ích với bạn!