Agar là gì?
Agar là gì? Có bạn nào đang có thắc mắc giống mình không? Liệu rằng Agar có tác dụng như thế nào tới cuộc sống con người? Có lợi hay có hại?
Vậy nên mình muốn nhờ các bạn ai có mảng kiến thức về phần này giải thích giúp mình với.
Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại hợp chất mới có tên là Agar. Các bạn đã có ai nghe hay biết đến hợp chất này chưa? Các bạn có biết nó dùng để làm gì hay không? Có tác dụng như thế nào tới cuộc sống con người hay không?
Mời các bạn cùng mình theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin về Agar nhé.
Agar là gì?
Agar hay agar-agar là một chiết xuất khô của tảo biển đỏ (rong biển), có chứa chất xơ hòa tan. Nó được sử dụng như một phụ gia thực phẩm và chất bổ sung. Agar-agar trong tiếng Mã Lai có nghĩa là thạch.
Agar là một hỗn hợp của polysacarit khó tiêu agarose và agaropectin, bao gồm các phân tử galactose, một số trong đó có chứa lưu huỳnh.
Tính chất
Agar-agar không hòa tan trong nước lạnh nhưng hòa tan trong nước sôi. Khi đun sôi, agar trở thành chất lỏng và khi được làm lạnh, nó tạo thành một chất trong suốt, giống như gel. Nhiệt độ nóng chảy của Agar là 85-95 ° C (185-203 ° F) và nhiệt độ khí (khi được làm mát) là 30-40 ° C (86-104 ° F).
Calo cung cấp
Agar-agar khó tiêu, nhưng vi khuẩn đường ruột lớn có thể phá vỡ nó (lên men) thành các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ, chủ yếu là các axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Nó có thể cung cấp tới 2 kilocalories mỗi gram.
Lợi ích
Agar không có calo, không đường, không carbs và không chất béo. Nó không chứa đậu nành, ngô, gluten, men, lúa mì, tinh bột, sữa, trứng và chất bảo quản. Nó là một nguồn chất xơ, canxi và sắt tốt.
Agar được cho là giúp tiêu hóa và giúp giải độc cơ thể bằng cách hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ. Nó hấp thụ mật và được cho là giúp cơ thể hòa tan nhiều cholesterol hơn. Nó đi qua hệ thống tiêu hóa một cách nhanh chóng và ức chế cơ thể lưu trữ chất béo dư thừa. Các lợi ích sức khỏe khác liên quan đến agar là giảm viêm và cải thiện hô hấp.
Dùng để làm gì?
Agar thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để giúp nuôi và phát triển vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Nó hoạt động như một nền văn hóa cung cấp chất dinh dưỡng và là nơi để các vật phẩm này phát triển, nhưng vì nó khó tiêu hóa đối với các vi sinh vật, chúng không thể ăn và phá hủy nó. Có nhiều loại agar khác nhau, một số trong đó bao gồm MacConkey Agar, Chocolate Agar, Tryptic Soy Agar, Triple Sugar Iron Agar, Hektoan Agar và Mannitol Salt Agar.
Agar cũng được tìm thấy trong những thứ như thạch, trang điểm và đồ uống. Agar cũng có thể được sử dụng thay thế gelatin cho những người ăn chay và muốn tránh xa các sản phẩm động vật.
Cách sử dụng Agar
Về cơ bản, nhiệt được sử dụng để hòa tan agar-agar. Để có kết quả mịn, agar phải hòa tan hoàn toàn và có thể cần phải được trộn.
Các thanh và vảy khó hòa tan hơn, vì vậy tốt nhất nên chia chúng thành bột hoặc hòa tan trong nước trước. Thêm các mảnh vào chất lỏng trên lửa vừa và khuấy trong vài phút, đun sôi cho đến khi hòa tan, sau đó trộn hỗn hợp này cho đến khi mịn. Bột agar hòa tan nhanh hơn nhiều và không cần phải trộn. Thêm hỗn hợp mịn vào công thức của bạn.
Nguồn gốc và công dụng trong thực phẩm
Agar-agar được sản xuất chủ yếu ở Nhật Bản, Nam Mỹ và các nước Địa Trung Hải.
Agar như một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng làm chất làm đặc hoặc thay thế gelatin thực vật. Nhưng nó được sử dụng trong chất độn bánh, meringues, ices, men bánh rán, vỏ kem, sherbets, pho mát kem, thịt đóng hộp và nước sốt, mì, các sản phẩm nướng, súp, sữa chua, bánh, kem, bánh pudding, kẹo thạch và món tráng miệng của Nhật Bản, như mitsumame và mizuyokan.
Lợi ích sức khỏe Agar có thể cung cấp
Có sự chứng minh không chắc chắn về tác dụng có lợi của agar trong các điều kiện sau.
- Tại Nhật Bản, agar, là một phần trong kế hoạch ăn kiêng của kanten, được sử dụng để thúc đẩy giảm cân, vì nó được cho là có tác dụng bão hòa.
- Viên nang Agar được bán dưới dạng thuốc nhuận tràng, vì đặc tính hình thành khối của nó.
- Agar cũng đã được sử dụng để giảm mức cholesterol trong máu và glucose ở những người bị đái tháo đường.
An toàn và tác dụng phụ
Agar đóng vai trò như một chất phụ gia thực phẩm thường được công nhận là an toàn (GRAS) bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Agar có thể gây ra tiêu chảy nhẹ và về mặt lý thuyết, khi ăn không đủ chất lỏng, thực quản hoặc tắc ruột. Dị ứng với agar là có thể.
Không dùng agar nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc tắc ruột hoặc nếu bạn đang mang thai. Không đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của agar khi mang thai.
Agar vs Gelatin
Agar là một carbohydrate được chiết xuất từ rong biển, trong khi gelatin là một loại protein thu được từ xương động vật.